Ukraine đòi Nga trả lại 3 tàu chiến bị bắt giữ

Tàu của Ukraine bị phía Nga bắt giữ.
Tàu của Ukraine bị phía Nga bắt giữ.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi công hàm tới Nga, đề nghị phía Nga nêu rõ địa điểm và thời gian mà quân đội Ukraine có thể tiếp nhận trở lại các tàu chiến Ukraine đã bị Nga bắt giữ ở eo biển Kerch năm ngoái.

Theo Ukrinform, thông tin trên được Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko công bố trong cuộc họp ngắn với người đồng cấp Estonia Urmas Reinsalu tại Kiev mới đây.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để nhận những con tàu đó. Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi một công hàm cho phía Nga, yêu cầu họ nêu tọa độ và thời gian mà chúng tôi có thể nhận tàu của chúng tôi”, ông Prystaiko cho hay.

“Không có sự chậm trễ nào từ phía chúng tôi. Quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng đến bất kỳ địa điểm nào và nhận lại tàu của chúng tôi”, ông Prystaiko nói thêm.

Ngày 25/11/2018, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 3 tàu của Hải quân Ukraine ngoài khơi Crimea vì cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải và không tuân thủ yêu cầu của lực lượng chức năng Nga.

Các tàu của Ukraine bị bắt giữ khi đang đi từ Odesa đến Mariupol. 24 thủy thủ người Ukraine đã bị bắt trong vụ việc.

Vào ngày 25/5 vừa qua, Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả ngay 24 thủy thủ và 3 tàu Ukraine, cho phép các tàu này quay trở lại Ukraine.

Vào ngày 7/9, Ukraine và Nga đã trao đổi những người bị giam giữ theo thể thức 35 đổi 35. 24 thủy thủ Ukraine đã được trở về nhà trong cuộc trao đổi.

Bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Ukraine, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng vấn đề bàn giao lại các tàu liên quan đến vụ việc ở Eo biển Kerch từ Nga về Ukraine cần phải được thảo luận thông qua các kênh ngoại giao.

Ông Peskov cũng khuyến nghị phía Ukraine giữ liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga để xác minh thông tin.

Đọc thêm

Thủ tướng Ba Lan nêu tin xấu với Ukraine

Máy bay F-16 tham gia tập trận ở Ba Lan năm 2022.
(PLVN) - Ba Lan không có đủ máy bay phản lực F-16 hoặc hệ thống phòng không Patriot để gửi tới Ukraine, đài RT dẫn lời Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với các phóng viên hôm 1/6.