Tư pháp cần chủ động để có thêm nguồn lực

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.
Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương.
(PLO) - Tiếp tục chương trình công tác, chiều 25/7 Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác đã đến làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Hải Dương.

Trong buổi làm việc với Sở Tư pháp Hải Dương, Bộ trưởng Lê Thành Long đã được nghe báo cáo về những vấn đề nổi bật trong ngành.. Một trong những khó khăn nổi lên được Sở phản ánh với Bộ trưởng và Đoàn công tác là việc thiếu cán bộ tư pháp. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Quang Giáp, Sở hiện có 1 Giám đốc 1 Phó Giám đốc. Cả Sở có 29 cán bộ, công chức và người lao động, trong đó có 23 công chức, 3 hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, 3 cán bộ làm việc theo chế độ biệt phái; 7 phòng chức năng và 4 đơn vị trực thuộc. 

“Với số lượng như vậy, Hải Dương đang rất thiếu cán bộ, lãnh đạo Sở chỉ có hai người, cấp phòng có phòng chỉ có 2 cán bộ, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt những nhiệm vụ như quản lý lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước, theo dõi thi hành pháp luật, quản lý xử lý vi phạm hành chính, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp”, ông Giáp nói.

Ngoài ra đối với cán bộ hộ tịch cấp xã thường xuyên biến động do được cất nhắc sau mỗi kỳ bầu cử đòi hỏi cũng phải bổ sung, kiện toàn thường xuyên.

Do đó, Giám đốc Ngô Quang Giáp đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh từ nay đến năm 2020 không đưa Sở Tư pháp vào đối tượng thực hiện chính sách tinh giản biên chế; tỉnh tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh chỉ tuyển dụng, bố trí, sắp xếp những người đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh làm công tác hộ tịch. Cụ thể, đối với công chức tư pháp cấp huyện có trình độ từ Đại học Luật trở lên, cấp xã có trình độ từ trung cấp Luật trở lên, đồng thời thay thế, điều chuyển những công chức không đáp ứng tiêu chuẩn theo chức danh để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã nêu lên một số vấn đề, lãnh đạo Sở, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở đã trả lời làm rõ các nội dung liên quan. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng tham gia giải đáp, thông tin thêm.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, công tác tư pháp Hải Dương đã bám sát chương trình công tác trọng tâm của Bộ, địa phương dù có nhiều khó khăn, thách thức; đã có những điểm nhấn nhất định, hoạt động công chứng, bán đấu giá tài sản thực hiện khá tốt, bài bản.

Chỉ ra những khó khăn trong thời gian tới với Bộ, ngành nói chung, địa phương nói riêng, đơn cử công việc nhiều, kỷ luật đòi hỏi cao hơn, yêu cầu chất lượng cao hơn nhưng nguồn lực không thay đổi; nhiều lĩnh vực công tác như THADS kết quả công việc phụ thuộc một phần quan trọng vào việc phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn trong khi không phải nơi nào cũng chuyển động đồng bộ…đặt ra vấn đề Sở cần có những giải pháp quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, cần kiên định và nâng cao chất lượng công tác tham mưu văn bản, làm sao huy động trí tuệ của cả tập thể, trong điều kiện có thể mà pháp luật quy định cần chủ động để có thêm nguồn lực.

Bộ trưởng cũng lưu ý Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động nghề tư pháp; công chứng và bán đấu giá tài sản tiếp tục phát huy thế mạnh của mình. Riêng về chỉ đạo điều hành cần tăng cường mối đoàn kết, khơi gợi niềm yêu ngành yêu nghề trong anh em, tạo môi trường làm việc tốt, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Bộ trưởng làm việc tại Cục THADS Hải Dương
Bộ trưởng làm việc tại Cục THADS Hải Dương

Trong chương trình làm việc của Bộ trưởng tại Cục THADS Hải Dương, Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo rõ hơn về những thuận lợi, khó khăn trong công tác THADS. Trong đó, việc tổ chức THA liên quan đến tín dụng ngân hàng còn gặp nhiều vướng mắc; việc bán đấu giá tài sản kê biên để THA còn nhiều bất cập, nhiều vụ giảm giá và bán đấu giá nhiều lần mà không có người mua; có việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người trúng đấu giá.Cơ sở vật chất, trang thiết bị điều kiện làm việc của Chấp hành viên, công chức còn gặp nhiều khó khăn. Hiện còn 10/12 Chi cục chưa có kho vật chứng, nhiều trụ sở xuống cấp chưa được đầu tư sửa chữa kịp thời. 

Cục THADS Hải Dương đề xuất một số vấn đề, trong đó có việc Bộ, Tổng cục THADS thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở và quan tâm đầu tư kinh phí bảo trì trụ sở, xây dựng kho vật chứng…

Đại diện các Chi cục THADS phản ánh thêm một số vấn đề khó khăn trong công tác THADS như tài sản giảm giá mà không có người mua; không xử lý được tài sản bảo đảm…Ngoài khó khăn, một số chi cục cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm trong việc giải quyết án, vận dụng những mô hình hay, sáng kiến tốt để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Khẳng định công tác THADS luôn được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư về nguồn lực, Bộ trưởng Lê Thành Long nhắc nhở THADS Hải Dương cần nhanh chóng khắc phục những hạn chế do nguyên nhân chủ quan; bằng nhiều biện pháp phải nỗ lực hết sức để đạt các chỉ tiêu được giao, Bộ, Tổng cục luôn hỗ trợ đến mức tối đa cho các cơ quan THADS địa phương.

Liên quan đến công tác tổ chức, Bộ trưởng lưu ý Cục cần tạo môi trường đoàn kết, nhất trí, giữ vững sự ổn định, chung sức, chung lòng, đồng thời lãnh đạo Cục, Chi cục cần tạo điều kiện cho anh em trong công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ…Đặc biệt, cần tranh thủ sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các ngành trong thực hiện nhiệm vụ./.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.