TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang luôn tự hào là nhà thuốc, lương y duy nhất ở Việt Nam khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại 110 quốc gia trên thế giới, xác lập kỷ lục châu Á “Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”. Đó cũng là một động thái giúp từng bước đưa nền y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lạ, bệnh hiểm nghèo ở nhiều nước đã phải tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khám bệnh và bốc thuốc, trong đó có các bệnh nan y, khó chữa như: Xơ cứng bì, ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loạn dưỡng cơ duchenne, động kinh…
Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam. Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam.

Nâng tầm y dược Việt

Người đầu tiên khởi nghiệp y tổ họ Phùng là cụ Phùng Văn Dương (tự Khang Thụy Chân Nhân), làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y viện triều đình nhà Lê năm 1653. Trải qua thăng trầm của lịch sử, con cháu cụ vẫn luôn giữ nghề nhà, nghiệp tổ. Các cụ đã để lại nhiều kinh nghiệm quý, nhiều bài thuốc hay; luôn dạy con cháu kế nghiệp phải có lòng nhân ái thương người bệnh như người thân của mình.

Noi theo các tiền nhân, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, truyền nhân đời thứ 16 của dòng họ Phùng cũng đam mê với nghề truyền thống của cha ông và nhất tâm phụng dựng, gắn bó nghiệp “bốc thuốc cứu người”. Với những thế mạnh và các hoạt động thiết thực, Thọ Xuân Đường ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển nguồn thuốc Nam sạch, mở rộng quy mô cơ sở; có các nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp tỉnh đang đi vào giai đoạn hoàn thiện đánh dấu bước ngoặt mới cho nhà thuốc. Đó là sự kết hợp giữa những bài thuốc cổ phương ông cha để lại, với sự phát triển sáng tạo, hoàn thiện mỗi ngày của Lương y Giang, được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Niềm đam mê lớn nhất của Lương y Giang là được tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, ứng dụng thêm nhiều phương pháp và phương thuốc chữa bệnh cứu người. Ngoài hoạt động chuyên môn, mỗi ngày ông đều đào sâu kho báu y văn cổ truyền để học hỏi, tích lũy, nghiền ngẫm ứng dụng và phối kết hài hòa với những thành tựu của y học hiện đại, đem đến cho Nam y, Nam dược giá trị mới, sức sống mới…

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 1

Mang tư duy, trí tuệ của người thầy thuốc để chữa lành thân tâm trí cho người bệnh”

là triết lý mà Lương y Giang luôn tâm niệm.

Lương y Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi như Lạng Sơn, Sơn La, Sa Pa, Đà Lạt, Lai Châu…, thậm chí cả Tây Tạng (Trung Quốc), Campuchia để tìm cây thuốc chữa bệnh... Trước nguy cơ thất truyền, tuyệt diệt của một số dược liệu quý và tình trạng nhập khẩu “rác” dược liệu một cách tràn lan, ông đã quyết định quy hoạch các vùng trồng nguyên liệu. Hiện nay, Thọ Xuân Đường đã có 4 vùng trồng cây thuốc ở Thường Tín, Sơn Tây (Hà Nội), Lào Cai và Tây Nguyên với diện tích vài chục ha mỗi loại. Tất cả các khâu từ tổ chức trồng cây đến chế biến, pha chế thuốc đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, đăng ký bảo hộ thương hiệu…

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 ngự y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới) xác lập kỷ lục là nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Với ước nguyện giữ gìn tinh hoa của Nam y Việt, ông Giang luôn ý thức giữ gìn, bảo tồn các cây thuốc quý Việt Nam. Bản thân ông nhiều năm lặn lội đi khắp nơi tìm kiếm, sưu tầm, lưu giữ các cây thuốc quý. Mới đây nhà thuốc vinh dự sở hữu 2 củ sâm Ngọc Linh lớn nhất và giá trị nhất Việt Nam. Ông còn đã và đang thực hiện các đề tài liên quan đến phát triển nguồn dược liệu, có kế hoạch xây dựng phát triển nhiều vùng dược liệu quý ở khu vực Tây Bắc, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Giang… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng thuốc Nam phục vụ cộng đồng.

Bộn bề công việc chuyên môn, ông vẫn không quên công việc xã hội. Sau 3 năm tích cực vận động, ngày 17/3/2017 Hội Nam y Việt Nam đã ra đời, đánh dấu vị thế nền Nam y Việt trong giai đoạn mới… Hiện Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam, tham gia vào đội ngũ 500 bác sĩ toàn cầu nhằm từng bước đưa Nam y, Nam dược Việt Nam ra thế giới. Với vai trò Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, ông thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu, cho ra đời và quảng bá các bài thuốc quý của Việt Nam.

“Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”

Lý giải về những thành quả trên, Lương y Giang cho hay, truyền thống gia đình đã thôi thúc ông kế tục phát huy những giá trị gia truyền. Thứ hai, từ nhỏ ông đã ngày ngày chứng kiến cha ông khám bệnh, bốc thuốc cứu người, nhất là những người vừa nghèo mắc bệnh trọng. Nhìn những mảnh đời bất hạnh, ông càng muốn khám bệnh cứu người, giúp đời. Thứ ba, nhờ cơ duyên, ông may mắn gặp những thầy giỏi là “cây đa, cây đề” trong ngành y dược, được chắp cánh cho ông bay cao, bay xa hơn trong nghề…

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 2

Truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang.

Là truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Lương y Phùng Tuấn Giang luôn tự hào là nhà thuốc, lương y duy nhất ở Việt Nam khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại 110 quốc gia trên thế giới, xác lập kỷ lục châu Á “Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”. Đó cũng là một động thái giúp từng bước đưa nền y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lạ, bệnh hiểm nghèo ở nhiều nước đã phải tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khám bệnh và bốc thuốc, trong đó có các bệnh nan y, khó chữa như: Xơ cứng bì, ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loạn dưỡng cơ duchenne, động kinh…

“Mang tư duy, trí tuệ của người thầy thuốc để chữa lành thân tâm trí cho người bệnh” là triết lý mà Lương y Giang luôn tâm niệm. Bởi không thể có một cơ thể khỏe mạnh trong một thân tâm yếu. Theo ông, khi bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường mà không giải quyết cho họ tâm bệnh thì cũng không có ý nghĩa gì. Muốn người ta tin mình thì phải “khai đạo” để họ hiểu. Khi đã hiểu biết rồi thì người ta mới tin tưởng và yên tâm điều trị bệnh.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 3

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người.

Trường hợp một nữ bệnh nhân người Pháp là một ví dụ. Bệnh nhân này bị chứng sốt không rõ nguyên nhân và 6 tháng trời đã đi khắp các BV trên thế giới khám chữa nhưng vẫn không tìm ra bệnh. Nơi thì chẩn đoán bà bị ung thư máu, nơi thì nói bị rối loạn khác… Khi được giới thiệu đến đây, qua thăm khám, Lương y Giang phát hiện bệnh nhân bị cảm nhập vào tủy sống, không giải ra hết, dẫn tới tình trạng trên.

Ông Giang lý giải, tủy sống là lò ấp sinh học, khi bị rối loạn nhiệt độ, độ ẩm và môi trường của dinh dưỡng tủy sống dẫn đến: Thứ nhất sốt không rõ nguyên nhân; Thứ hai rối loạn công thức máu ba dòng. Nếu chẩn đoán không đúng nhiều khi sẽ nghĩ đến bị ung thư máu. Chính vì không tìm ra nguyên nhân dẫn đến điều trị không hiệu quả.

Sau khi chẩn đoán, ông hướng dẫn lấy cám gạo rang lên và đánh gió dọc tủy sống từ trên xuống dưới (ngày 1-2 lần) kết hợp uống thuốc. Chỉ sau 2 tuần, bệnh nhân dứt hẳn sốt, cơ thể dần trở lại bình thường.

Để giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân, Lương y Giang phải lý giải rõ nguyên nhân gây bệnh và nêu cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả, khi đó bệnh nhân mới yên tâm. Muốn vậy, người thầy thuốc phải có tâm, có kiến thức vững chắc để tư vấn.

Với những nỗ lực và sự cố gắng không biết mệt mỏi, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý do Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức và Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng danh hiệu: “Lương y Việt Nam làm theo lời Bác”; Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng nhiều bằng khen và danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt”. Ông còn được Đại học Kỷ lục Thế giới trao Bằng Tiến sĩ danh dự, được Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới trao tặng “Đĩa vàng khoa học sáng tạo thế giới”; Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á trao Bằng xác lập kỷ lục “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt Nam”. Ông còn vinh dự nhận 4 giải thưởng quốc tế tại Ấn Độ, trong đó có giải thưởng “Cá nhân xuất sắc toàn cầu”, giải thưởng “Sức khỏe và nhân văn toàn cầu”...

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.