TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang luôn tự hào là nhà thuốc, lương y duy nhất ở Việt Nam khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại 110 quốc gia trên thế giới, xác lập kỷ lục châu Á “Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”. Đó cũng là một động thái giúp từng bước đưa nền y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lạ, bệnh hiểm nghèo ở nhiều nước đã phải tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khám bệnh và bốc thuốc, trong đó có các bệnh nan y, khó chữa như: Xơ cứng bì, ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loạn dưỡng cơ duchenne, động kinh…
Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam. Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam.

Nâng tầm y dược Việt

Người đầu tiên khởi nghiệp y tổ họ Phùng là cụ Phùng Văn Dương (tự Khang Thụy Chân Nhân), làm thuốc tại Tế Sinh Đường - Thái Y viện triều đình nhà Lê năm 1653. Trải qua thăng trầm của lịch sử, con cháu cụ vẫn luôn giữ nghề nhà, nghiệp tổ. Các cụ đã để lại nhiều kinh nghiệm quý, nhiều bài thuốc hay; luôn dạy con cháu kế nghiệp phải có lòng nhân ái thương người bệnh như người thân của mình.

Noi theo các tiền nhân, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, truyền nhân đời thứ 16 của dòng họ Phùng cũng đam mê với nghề truyền thống của cha ông và nhất tâm phụng dựng, gắn bó nghiệp “bốc thuốc cứu người”. Với những thế mạnh và các hoạt động thiết thực, Thọ Xuân Đường ngày càng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển nguồn thuốc Nam sạch, mở rộng quy mô cơ sở; có các nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp tỉnh đang đi vào giai đoạn hoàn thiện đánh dấu bước ngoặt mới cho nhà thuốc. Đó là sự kết hợp giữa những bài thuốc cổ phương ông cha để lại, với sự phát triển sáng tạo, hoàn thiện mỗi ngày của Lương y Giang, được Hội đồng khoa học đánh giá cao.

Niềm đam mê lớn nhất của Lương y Giang là được tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu, ứng dụng thêm nhiều phương pháp và phương thuốc chữa bệnh cứu người. Ngoài hoạt động chuyên môn, mỗi ngày ông đều đào sâu kho báu y văn cổ truyền để học hỏi, tích lũy, nghiền ngẫm ứng dụng và phối kết hài hòa với những thành tựu của y học hiện đại, đem đến cho Nam y, Nam dược giá trị mới, sức sống mới…

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 1

Mang tư duy, trí tuệ của người thầy thuốc để chữa lành thân tâm trí cho người bệnh”

là triết lý mà Lương y Giang luôn tâm niệm.

Lương y Giang đã lặn lội đến nhiều vùng núi, vùng dược liệu xa xôi như Lạng Sơn, Sơn La, Sa Pa, Đà Lạt, Lai Châu…, thậm chí cả Tây Tạng (Trung Quốc), Campuchia để tìm cây thuốc chữa bệnh... Trước nguy cơ thất truyền, tuyệt diệt của một số dược liệu quý và tình trạng nhập khẩu “rác” dược liệu một cách tràn lan, ông đã quyết định quy hoạch các vùng trồng nguyên liệu. Hiện nay, Thọ Xuân Đường đã có 4 vùng trồng cây thuốc ở Thường Tín, Sơn Tây (Hà Nội), Lào Cai và Tây Nguyên với diện tích vài chục ha mỗi loại. Tất cả các khâu từ tổ chức trồng cây đến chế biến, pha chế thuốc đều được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, đăng ký bảo hộ thương hiệu…

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người, 16 đời liên tục, với 3 ngự y triều đình. Nhà thuốc đã vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Guinness Việt Nam (thành viên của Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới) xác lập kỷ lục là nhà thuốc Đông y gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam.

Với ước nguyện giữ gìn tinh hoa của Nam y Việt, ông Giang luôn ý thức giữ gìn, bảo tồn các cây thuốc quý Việt Nam. Bản thân ông nhiều năm lặn lội đi khắp nơi tìm kiếm, sưu tầm, lưu giữ các cây thuốc quý. Mới đây nhà thuốc vinh dự sở hữu 2 củ sâm Ngọc Linh lớn nhất và giá trị nhất Việt Nam. Ông còn đã và đang thực hiện các đề tài liên quan đến phát triển nguồn dược liệu, có kế hoạch xây dựng phát triển nhiều vùng dược liệu quý ở khu vực Tây Bắc, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Giang… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng thuốc Nam phục vụ cộng đồng.

Bộn bề công việc chuyên môn, ông vẫn không quên công việc xã hội. Sau 3 năm tích cực vận động, ngày 17/3/2017 Hội Nam y Việt Nam đã ra đời, đánh dấu vị thế nền Nam y Việt trong giai đoạn mới… Hiện Lương y Phùng Tuấn Giang còn là Chủ tịch tổ chức quốc tế về chữa bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên tại Việt Nam, tham gia vào đội ngũ 500 bác sĩ toàn cầu nhằm từng bước đưa Nam y, Nam dược Việt Nam ra thế giới. Với vai trò Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, ông thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu, cho ra đời và quảng bá các bài thuốc quý của Việt Nam.

“Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”

Lý giải về những thành quả trên, Lương y Giang cho hay, truyền thống gia đình đã thôi thúc ông kế tục phát huy những giá trị gia truyền. Thứ hai, từ nhỏ ông đã ngày ngày chứng kiến cha ông khám bệnh, bốc thuốc cứu người, nhất là những người vừa nghèo mắc bệnh trọng. Nhìn những mảnh đời bất hạnh, ông càng muốn khám bệnh cứu người, giúp đời. Thứ ba, nhờ cơ duyên, ông may mắn gặp những thầy giỏi là “cây đa, cây đề” trong ngành y dược, được chắp cánh cho ông bay cao, bay xa hơn trong nghề…

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 2

Truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang.

Là truyền nhân của Nhà thuốc Thọ Xuân Đường, Lương y Phùng Tuấn Giang luôn tự hào là nhà thuốc, lương y duy nhất ở Việt Nam khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại 110 quốc gia trên thế giới, xác lập kỷ lục châu Á “Người Việt Nam chữa cho nhiều bệnh nhân nhất trên thế giới bằng thuốc Nam y”. Đó cũng là một động thái giúp từng bước đưa nền y học cổ truyền Việt Nam ra thế giới. Rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lạ, bệnh hiểm nghèo ở nhiều nước đã phải tìm đến Nhà thuốc Thọ Xuân Đường khám bệnh và bốc thuốc, trong đó có các bệnh nan y, khó chữa như: Xơ cứng bì, ung thư, chuyển hóa miễn dịch, loạn dưỡng cơ duchenne, động kinh…

“Mang tư duy, trí tuệ của người thầy thuốc để chữa lành thân tâm trí cho người bệnh” là triết lý mà Lương y Giang luôn tâm niệm. Bởi không thể có một cơ thể khỏe mạnh trong một thân tâm yếu. Theo ông, khi bệnh nhân đến Thọ Xuân Đường mà không giải quyết cho họ tâm bệnh thì cũng không có ý nghĩa gì. Muốn người ta tin mình thì phải “khai đạo” để họ hiểu. Khi đã hiểu biết rồi thì người ta mới tin tưởng và yên tâm điều trị bệnh.

TS. Lương y Phùng Tuấn Giang: Truyền nhân nâng tầm y dược Việt ảnh 3

Thọ Xuân Đường là nhà thuốc truyền thống với gần 400 năm chữa bệnh cứu người.

Trường hợp một nữ bệnh nhân người Pháp là một ví dụ. Bệnh nhân này bị chứng sốt không rõ nguyên nhân và 6 tháng trời đã đi khắp các BV trên thế giới khám chữa nhưng vẫn không tìm ra bệnh. Nơi thì chẩn đoán bà bị ung thư máu, nơi thì nói bị rối loạn khác… Khi được giới thiệu đến đây, qua thăm khám, Lương y Giang phát hiện bệnh nhân bị cảm nhập vào tủy sống, không giải ra hết, dẫn tới tình trạng trên.

Ông Giang lý giải, tủy sống là lò ấp sinh học, khi bị rối loạn nhiệt độ, độ ẩm và môi trường của dinh dưỡng tủy sống dẫn đến: Thứ nhất sốt không rõ nguyên nhân; Thứ hai rối loạn công thức máu ba dòng. Nếu chẩn đoán không đúng nhiều khi sẽ nghĩ đến bị ung thư máu. Chính vì không tìm ra nguyên nhân dẫn đến điều trị không hiệu quả.

Sau khi chẩn đoán, ông hướng dẫn lấy cám gạo rang lên và đánh gió dọc tủy sống từ trên xuống dưới (ngày 1-2 lần) kết hợp uống thuốc. Chỉ sau 2 tuần, bệnh nhân dứt hẳn sốt, cơ thể dần trở lại bình thường.

Để giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân, Lương y Giang phải lý giải rõ nguyên nhân gây bệnh và nêu cách chữa trị như thế nào cho hiệu quả, khi đó bệnh nhân mới yên tâm. Muốn vậy, người thầy thuốc phải có tâm, có kiến thức vững chắc để tư vấn.

Với những nỗ lực và sự cố gắng không biết mệt mỏi, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý do Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, tổ chức và Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam trao tặng danh hiệu: “Lương y Việt Nam làm theo lời Bác”; Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng nhiều bằng khen và danh hiệu “Trái tim vì sức khỏe người Việt”. Ông còn được Đại học Kỷ lục Thế giới trao Bằng Tiến sĩ danh dự, được Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới trao tặng “Đĩa vàng khoa học sáng tạo thế giới”; Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á trao Bằng xác lập kỷ lục “Người chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân ở các nước trên thế giới bằng Nam y Việt Nam”. Ông còn vinh dự nhận 4 giải thưởng quốc tế tại Ấn Độ, trong đó có giải thưởng “Cá nhân xuất sắc toàn cầu”, giải thưởng “Sức khỏe và nhân văn toàn cầu”...

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!