Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An Phạm Thành Chung: Chuyên gia đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An khẳng định sẽ tìm tòi để xây dựng các cơ chế chính sách thuộc HĐND tỉnh kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các chính sách đảm bảo an ninh quốc phòng, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 để các doanh nghiệp khắc phục khó khăn.
 Tháng 6/2021 ông Phạm Thành Chung được bổ nhiệm Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An. Tháng 6/2021 ông Phạm Thành Chung được bổ nhiệm Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An.

Trước khi là Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An, ông Phạm Thành Chung từng đảm nhiệm cương vị Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An. Ông Chung đã có nhiều cách thức, nhiều hình thức để đưa luật đến gần với người dân, người dân tiếp cận luật một cách nhanh nhất, tốt nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ như cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm tuyên truyền luật”.

Phát động người dân sáng tác kịch bản tuyên truyền pháp luật

Sinh năm 1971, ông Phạm Thành Chung, Thạc sĩ Luật, là người đã nhiều năm gắn bó với ngành Tư pháp và đã có những sáng kiến để việc đưa pháp luật vào cuộc sống cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa đạt hiệu quả nhất.

Trong những năm gần đây khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cá nhân ông cũng đã có những chỉ đạo linh hoạt để tuyên truyền pháp luật sao cho hiệu quả nhất trong thời điểm dịch Covid-19.

Trên cương vị là Phó Giám đốc Sở Tư pháp (từ năm 2016-2021), ông đã có những đóng góp tích cực, mang dấu ấn cá nhân trong hoạt động của ngành. Đặc biệt, trong việc tổ chức cuộc thi “Sáng tác kịch bản tiểu phẩm tuyên truyền luật về các quyền dân sự chính trị trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2018”, Sở Tư pháp Nghệ An là đơn vị đầu tiên tổ chức thành công được UBND tỉnh Nghệ An và Bộ Tư pháp đánh giá cao.

Tại cuộc thi này, dấu ấn cá nhân của ông Phạm Thành Chung và Phòng Phổ biến giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp được thể hiện rõ. Ông Chung là Phó Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo cuộc thi đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn cuộc thi, lên Kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi, các Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký; xây dựng Thể lệ cuộc thi, Quy chế chấm thi và Tuyên truyền phát động cuộc thi.

Bộ tài liệu này được cấp phát đến 42 Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; 21 UBND cấp huyện; 480 UBND cấp xã để tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị. Những nội dung trên cũng được cấp phát cho các trường cấp 2 và 3 trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền cho giáo viên, học sinh.

Bởi đây vừa là đối tượng tiếp thu, nhận thức, thực hiện kiến thức về pháp luật tốt, vừa là các tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền pháp luật cho gia đình và người dân ở thôn, bản...

Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được tới 233 tác phẩm dự thi. Qua cuộc thi đã phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về quyền dân sự, chính trị đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, trong phạm vi toàn tỉnh, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân để từ đó mỗi công dân tích cực, chủ động thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quyền dân sự, chính trị của mình.

Theo ông Chung, điều quan trọng của cuộc thi là đã tạo nguồn kịch bản tiểu phẩm tốt, có chất lượng để sử dụng trên hệ thống phát thanh, truyền hình và phục vụ cho công tác tuyên truyền lưu động, góp phần vào mục tiêu không ngừng đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa pháp luật đi vào cuộc sống…

Linh hoạt tuyên truyền pháp luật trong thời điểm dịch Covid-19

Trong những năm công tác tại Sở Tư pháp, với cương vị Phó Giám đốc, ông Phạm Thành Chung luôn làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn và mang lại hiệu quả cao.

Ông là người trực tiếp chỉ đạo Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật tham mưu xây dựng dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015 - 2020” trình lên UBND tỉnh Nghệ An. UBND tỉnh cũng đánh giá cao quá trình thực hiện Đề án này.

Trong hai năm 2020 và 2021, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật trực tiếp khó thực hiện. Trước thực tế đó, ông Chung đã có những sáng kiến mới để phù hợp với tình hình thực tiễn. Ông là người đã biên soạn 12.000 tờ gấp có nội dung quy định của Hiến pháp năm 2013 về các quyền dân sự, chính trị và một số quy định về quyền tham gia quản lí nhà nước và xã hội của công dân để cấp phát miễn phí cho nhân dân. Hơn 4.000 cuốn sách hỏi đáp về một số quy định của pháp luật Việt Nam cấp phát miễn phí cho các phóng viên, biên tập viên, giáo viên, cũng được ông chỉ đạo thực hiện nhằm mục đích tuyên truyền rộng rãi.

Song song với đó, với cương vị Phó Giám đốc Sở, ông Chung còn chỉ đạo lồng ghép, đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật trong các Ngày Pháp luật hàng tháng thông qua các trò chơi, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, cuộc thi sáng tác kịch bản tiểu phẩm... Trong đó, số tài liệu đăng tải trên Internet gồm 920.879 bản tin. Tổ chức được 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 199.659 lượt người dự thi.

Để pháp luật đến gần hơn với người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, khó khăn, ông Chung đã đề xuất với lãnh đạo Sở Tư pháp và UBND tỉnh tổ chức những cuộc thi: hòa giải viên, báo cáo viên tuyên truyền pháp luật được Bộ Tư pháp đánh giá cao.

Ông Chung cũng là người đã có đóng góp lớn trong việc triển khai về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Sở Tư pháp đã tổ chức tập huấn cho thành viên Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật cấp huyện và công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã về nghiệp vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường chức năng giám sát

Tháng 6/2021 vừa qua, ông Phạm Thành Chung được điều động giữ chức Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An. Trên cương vị mới, ông đã kịp thời bắt tay vào công việc, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, triển khai tốt chương trình, công tác đã đề ra.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An Phạm Thành Chung: Chuyên gia đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật ảnh 1

Trên cương vị Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, ông Phạm Thành Chung luôn đổi mới phương pháp tuyên truyền pháp luật.

Mới đây, tại cuộc họp thẩm tra, trên cơ sở thảo luận của các thành viên tham gia dự họp, Ban Pháp chế HĐND tỉnh thống nhất trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định đưa vào chương trình, nội dung Kỳ họp thứ hai HĐND tỉnh khóa 18 dự thảo nghị quyết về xử lý kết quả rà soát các nghị quyết quy phạm pháp luật do HĐND tỉnh ban hành từ ngày 31/12/2020 trở về trước đang còn hiệu lực thi hành.

Theo đó, Ban Pháp chế HĐND tỉnh thống nhất với kết quả rà soát của UBND tỉnh với tổng số 172 nghị quyết. Trong đó có 150 nghị quyết còn hiệu lực, 2 nghị quyết hết hiệu lực; 21 nghị quyết đề xuất bãi bỏ do hết thời gian thực hiện hoặc trái với quy định luật hiện hành.

Thông qua việc giám sát, Ban sẽ tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh ban hành báo cáo kết quả giám sát, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém, nguyên nhân khách quan, chủ quan, dự báo những “điểm nóng” phức tạp. Đồng thời, kiến nghị những giải pháp cụ thể thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị Trưởng ban Pháp chế, ông Chung cho hay sẽ kịp thời có những kiến nghị để xử lý trong vi phạm hành chính. Làm tốt việc thẩm tra các văn bản, xây dựng dự thảo trình HĐND tỉnh; ban hành các chính sách phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, các cơ quan tham mưu xây dựng nghị quyết trình hội đồng.

Ngoài nhiệm vụ giám sát theo pháp luật, Ban Pháp chế còn cố gắng hoàn thành tốt việc thẩm tra các báo cáo của ban ngành như: công an, viện kiểm soát, tòa án, tổ chức cán bộ...

Trong chức năng, quyền hạn của mình, ông Chung cho hay sẽ tiếp tục giám sát, thẩm tra, tiếp xúc cử tri.... Bên cạnh đó, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nghệ An khẳng định sẽ tìm tòi để xây dựng các cơ chế chính sách thuộc HĐND tỉnh kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các chính sách đảm bảo an ninh quốc phòng, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 để các doanh nghiệp khắc phục khó khăn.

Ông Phạm Thành Chung có quá trình công tác giữ nhiều cương vị trong ngành Tư pháp. Từ 1995, ông là chuyên viên Phòng THADS Sở Tư pháp Nghệ An; Chấp hành viên THADS huyện Hưng Nguyên; Phó phòng Hành chính Tư pháp Sở Tư pháp.

Từ 2013, ông là Bí thư Chi bộ Văn phòng – Phòng Phổ biến Giáo dục pháp luật; Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp; rồi Chánh Văn phòng. Từ 2016 đến 2020, ông là Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An.

Kim Long – Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.