Trung tá Trần Quốc Hiệu: Kinh nghiệm dạn dày trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đội trưởng Đội 2 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tá Trần Quốc Hiệu hiếm khi có một ngày nghỉ ngơi trọn vẹn.
Trung tá Trần Quốc Hiệu: Kinh nghiệm dạn dày trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy ảnh 1

Vượt lên gian khổ, khó khăn

Tốt nghiệp ĐH Cảnh sát nhân dân năm 2006, anh Hiệu về nhận công tác tại PC04 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sức trẻ, nhiệt huyết, sự đam mê nghề nghiệp đã được phát huy trong đúng môi trường công tác. Năm 2010, anh được bổ nhiệm Đội phó, đến 2016 được bổ nhiệm Đội trưởng Đội 2. Quãng thời gian công tác va chạm từ thực tiễn các vụ án cùng sự giúp đỡ của đồng đội đã giúp anh dần trưởng thành.

Xác định tội phạm ma túy là nguồn gốc của các loại tội phạm nên dù phải đối mặt với những gian khổ, khó khăn, anh cho hay vẫn luôn kiên định, song hành, sát cánh cùng đồng đội ngày đêm lần theo dấu vết, quyết tâm bắt giữ bằng được những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Một trận đánh đáng nhớ là hành trình triệt phá "bản doanh" ma túy giữa cánh đồng vào năm 2015, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Bảo. Đây là đường dây buôn bán đưa ma túy từ phía Bắc về Huế để bán lẻ cho các con nghiện, cung cấp cho các địa phương khác ở phía Nam.

Quá trình họp án, xác định đây là vụ án phức tạp, nên ngoài việc lên phương án bắt giữ đồng loạt, sao cho không để lộ lọt thông tin, anh Hiệu còn tham mưu cách thức phá án bất ngờ, khiến đối tượng không kịp trở tay. Trung tá Hiệu và nhiều trinh sát khác đã phải “nằm gai, nếm mật” suốt năm trời để theo dõi thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng.

Để đối phó cơ quan chức năng và tránh bị phát hiện, “ông trùm” mua bán ma túy được xem là lớn nhất tại tỉnh khi đó đã mua đất, xây nhà giữa cánh đồng, biệt lập xung quanh. Trong ngôi nhà này lắp đặt hệ thống camera tứ phía theo dõi mọi biến động trong bán kính 1km. Để phá thành công chuyên án, đòi hỏi phải tập trung cả trí và lực, phối hợp tốt các vị trí chiến đấu, nhanh chóng, khẩn trương, bất ngờ, chính xác.

Thời cơ đến, trưa 19/9/2015, tại khu nhà Trần Ngọc Bảo nằm giữa cánh đồng thuộc thôn Lưu Khánh (xã Phú Dương, huyện Phú Vang), khi ám hiệu được phát ra, ngay lập tức các mũi trinh sát PC04 ập vào bắt quả tang Bảo đang bán ma túy cho một đối tượng.

Khám xét khẩn cấp, phát hiện trong phòng ngủ của đối tượng có 14 bánh cần sa (tổng trọng lượng hơn 14kg), 17,586gr hêrôin, 7,82g ma túy tổng hợp dạng đá. Cảnh sát còn phát hiện roi điện, kiếm, súng giả, 90 triệu đồng và nhiều dụng cụ sử dụng ma túy.

Từ lời khai của Bảo, cảnh sát bắt giữ thêm đối tượng Phan Thế Lũy (ngụ xã Phú Dương, huyện Phú Vang), là tay chân thân tín, giúp Bảo bán ma túy cho các con nghiện và phụ trách vấn đề “an ninh”.

Trung tá Trần Quốc Hiệu: Kinh nghiệm dạn dày trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy ảnh 2

Phối hợp lực lượng chức năng nước bạn Lào trong phòng chống ma túy.

Mưu trí, dũng cảm

16 năm “đầu quân” PC04, Trung tá Hiệu cho hay không nhớ đã tham gia bao nhiêu trận đánh, bắt giữ bao nhiêu đối tượng. “Bởi suy cho cùng, đó cũng chỉ là những con số. Điều quan trọng là tình hình tội phạm ma túy vẫn đang diễn biến phức tạp, nên lực lượng phòng chống ma túy chỉ biết tiến lên, tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm manh động, liều lĩnh này”, anh nói.

Nếu như ngày trẻ, máu nhiệt huyết, lửa yêu nghề, bất chấp hiểm nguy thì giờ đây khi đứng trên cương vị Chỉ huy đội, trước giờ đánh án, anh luôn cân nhắc, cẩn trọng làm sao để đảm bảo an toàn nhất cho anh em và cả đối tượng. Quá trình thực hiện các kế hoạch phá án, Trung tá Hiệu luôn nghiên cứu quy luật hoạt động, đặc điểm tính chất, các loại hung khí, vũ khí mà các đối tượng sử dụng để đề xuất những phương án tối ưu khi tiến hành phá án. Vì vậy, từ 2018 đến nay, chưa xảy ra trường hợp đối tượng chống đối gây nguy hiểm cho lực lượng. Trung tá Hiệu đã trực tiếp tham gia, phá thành công nhiều chuyên án lớn như 520P, 119D, 520H, 420T, A037, 0721L, 0322P… chặt đứt nhiều đường dây mua bán ma tuý xuyên tỉnh, xuyên quốc gia.

Trung tá Trần Quốc Hiệu: Kinh nghiệm dạn dày trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy ảnh 3

Trung tá Hiệu ghi dấu ấn trong nhiều chuyên án.

Nói về suy nghĩ, cảm xúc trước mỗi lần nhận nhiệm vụ cấp trên giao cho, Trung tá Hiệu khẳng định, trong công việc anh và đồng đội luôn muốn là người tiên phong, không ngại hiểm nguy, làm việc hết sức mình. Chỉ có tinh thần mưu trí, dũng cảm mới có thể giúp mạnh mẽ, chiến thắng trước cái ác, cái xấu, triệt phá được nhiều chuyên án lớn.

Trung tá Hiệu còn trực tiếp tham mưu trong công tác điều tra cơ bản tuyến biên giới Việt – Lào trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và phía đối biên; tham mưu các kế hoạch phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh phối hợp kiểm soát tình hình trên tuyến biên giới.

Anh Hiệu còn chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy PC04 hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc công tác quản lý người nghiện, người nghi nghiện ma tuý. Đồng thời, học hỏi kinh nghiệm nhiều địa phương khác trong công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện đi cai nghiện bắt buộc, từ đó nghiên cứu điều kiện thực tế của tỉnh để đưa vào vận dụng có hiệu quả…

Với những thành tích đã đạt được, Trung tá Trần Quốc Hiệu vinh dự nhiều lần được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen. 5 năm liên tiếp từ 2017 – 2021, anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2021 được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng; năm 2022 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen…

Đọc thêm

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Khởi sắc công tác trợ giúp pháp lý ở tỉnh miền núi Sơn La

Một phiên toà tại tỉnh Sơn La có sự tham gia của trợ giúp viên pháp lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ, viên chức, trợ giúp viên pháp lý, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có nhiều khởi sắc, đang thực sự trở thành chỗ dựa pháp lý tin cậy cho người dân.

PBGDPL: Tăng cường nguồn lực từ ngân sách và xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra trong buổi làm việc với Bộ Tài chính diễn ra chiều 29.11. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, Ủy viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo

Cô giáo Nguyễn Thị Thủy và lời hứa trọn đời gắn bó đỉnh Pa Cheo
(PLVN) - Cô giáo Nguyễn Thị Thủy hiện công tác tại Trường PTDTBT THCS Pa Cheo (Pa Cheo, Bát Xát, Lào Cai). Có dịp về Hà Nội trong Lễ vinh danh “Chia sẻ cùng thầy cô”, cô đã nghẹn ngào khi nói về học trò mình, nơi 100 các em là đồng bào dân tộc HMông. Rằng khi ra trường, lên vùng cao, cô đã sốc trước việc phụ nữ bị buôn bán, tảo hôn, học sinh ngác ngơ… Nhưng cô đã đến và ở lại…

Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin tại Khánh Hoà

Quang cảnh Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở
(PLVN) - Ngày 28/11, tại thành phố Nha Trang, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn áp dụng pháp luật tiếp cận thông tin ở cấp cơ sở cũng như đánh giá, công nhận cấp xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện phương pháp, đánh giá hiệu quả hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư pháp
(PLVN) -Thực hiện hoạt động “Nghiên cứu phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật” tại Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE), sáng 28/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với UNDP tổ chức Chương trình Hội thảo tham vấn góp ý dự thảo báo cáo về phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại Việt Nam.