Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an Vân Hồ (Sơn La): Bản lĩnh tiên phong đối mặt tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chưa đầy 40 tuổi nhưng đã có hơn 20 năm gắn bó với ngành công an; cũng chưa đầy 40 tuổi nhưng đã là Trưởng Công an một huyện… Phải đến khi gặp Trung tá Nguyễn Quốc Việt (39 tuổi, Trưởng Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và đồng đội của anh, nhiều người mới “tâm phục khẩu phục”, nể trọng bản lĩnh, và đánh giá thực sự đây là một vị chỉ huy “tuổi trẻ, tài cao”.
Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La tặng hoa chúc mừng một chiến công của Công an huyện Vân Hồ. Lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La tặng hoa chúc mừng một chiến công của Công an huyện Vân Hồ.

Mưu trí, dũng cảm, không ngại gian khổ

Huyện Vân Hồ là cửa ngõ của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc. Ðây là huyện có 2,5km đường biên giới giáp với nước bạn Lào; là địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy.

Vân Hồ là địa phương có địa bàn rộng, chia cắt, hiểm trở, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao, đời sống khó khăn… Một số đối tượng xấu đã lợi dụng các đặc điểm này để chọn nơi đây làm nơi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, dụ dỗ người dân tham gia. Tội phạm ma túy cực kỳ manh động, thường mang theo vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng.

Trước đó, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát, anh Việt được phân công về công tác tại Công an huyện Mộc Châu, chuyên lĩnh vực hình sự, điều tra. Tháng 9/2013, huyện Vân Hồ thành lập, anh được điều chuyển về giữ chức vụ Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy.

Có mặt ngay từ những ngày đầu thành lập, trải qua nhiều vị trí công tác, từ đội phó, đội trưởng, Phó Trưởng Công an huyện, rồi Trưởng Công an huyện, trung tá Việt luôn được đánh giá là cán bộ công an mưu trí, dũng cảm; người chỉ huy năng động, bản lĩnh. Với năng lực và kinh nghiệm tích lũy trong nhiều năm làm trinh sát phòng, chống ma túy, anh Việt đã chủ động tham mưu cùng lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả thực hiện các chuyên án đấu tranh ngăn chặn đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới.

Trước và sau mỗi chuyên án, Trung tá Việt và đồng đội đều nghiên cứu kế hoạch cụ thể, bám sát địa bàn nắm bắt tình hình, vận dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, phân tích, dự báo, kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp trên đưa ra các phương án xử lý tối ưu. Trong quá trình tổ chức đấu tranh, nhờ tinh thần quyết liệt, nỗ lực khắc phục gian khổ và sự mưu trí, dũng cảm của cán bộ chiến sỹ, nhiều chuyên án lớn, tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được Công an huyện Vân Hồ thực hiện thành công.

Trung tá Việt được đánh giá là người trưởng thành từ thực tế công tác. Anh là người trực tiếp tham gia tổ công tác đặc biệt Chuyên án 279-LL, đấu tranh với nhóm tội phạm buôn bán ma túy cực lớn có vũ trang qua biên giới. Ðây là chuyên án điển hình trong lịch sử đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Sơn La, kéo dài hơn ba năm. Trung tá Việt đã tham gia ở tất cả 9 giai đoạn của chuyên án, luôn ở vị trí tiên phong, đối mặt với tội phạm. Anh đã cùng đồng đội tiêu diệt và bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh heroin trọng lượng gần 170 kg, gần 36 nghìn viên ma túy tổng hợp, 18 súng AK và carbin...

Sự mưu trí dũng cảm của Trung tá Việt còn được đồng đội nhắc tới trong nhiều vụ án khác, như trong cuộc truy bắt đối tượng bị truy nã Nguyễn Văn Tình (một tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an đêm 10/9/2017).

Đối tượng trốn trại này thường di chuyển đứt quãng, thay đổi địa điểm, lẩn trốn liên tục. Ðịa điểm đối tượng lẩn trốn trước khi bị bắt là một lán nương ở sâu trong rừng gần xã Hang Kia (huyện Mai Châu, Hoà Bình) giáp với xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La)...

Anh Việt (khi đó là Phó Trưởng Công an huyện) và đồng đội phải đi bộ dò dẫm trong đêm mưa, đường trơn mấp mô, không được bật đèn để tránh đối tượng phát hiện.

Khi vào đến lán nương, nơi đối tượng ẩn náu thì không thấy đâu. Trong khi mọi người lo lắng có thể sẽ trở về tay không, thì với linh cảm của một trinh sát dày dặn kinh nghiệm, anh Việt nhận định: Ðối tượng không phải người địa phương, không thông thuộc địa bàn, trời mưa đêm tối sẽ không dám rời đi vào lúc này. Nhận định của anh Việt đã chính xác, khi hơn một tiếng sau đối tượng quay lại lán nương. Vừa bước vào cửa lán, đối tượng đã bị anh Việt cùng đồng đội quật ngã, bắt tại trận.

Kết hợp đấu tranh trấn áp và tuyên truyền

Chỉ tính riêng năm 2017, Công an huyện Vân Hồ đã phát hiện, bắt giữ hơn 100 vụ với 161 đối tượng phạm tội về ma túy; tang vật thu giữ hơn 58 kg heroin, gần 25 nghìn viên ma túy tổng hợp, hơn 100 g ma túy dạng đá, 28 xe máy, bốn ô tô, ba khẩu súng quân dụng, 38 viên đạn, một quả lựu đạn cùng nhiều vật chứng liên quan khác.

Trung tá Nguyễn Quốc Việt, Trưởng Công an Vân Hồ (Sơn La): Bản lĩnh tiên phong đối mặt tội phạm ảnh 1

Trung tá Nguyễn Quốc Việt.

Phía sau những chiến công trên là biết bao nhiệt huyết, mồ hôi, công sức, thậm chí là máu của những cán bộ chiến sĩ. Và ngay cả khi đã là người đứng đầu đơn vị, Trung tá Việt vẫn có lúc cùng anh em cán bộ chiến sỹ ăn ngủ nơi “rừng thiêng nước độc”, mai phục ròng rã nhiều ngày. Chuyên án bắt đối tượng Giàng A Lề cùng cả “kho” súng đạn là một ví dụ.

Năm 2018, anh Việt tham gia phá Chuyên án 18Tl, 19Tl đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, “trùm” ma túy lẩn trốn tại bản Tà Dê (xã Lóng Luông). Giữa năm 2020, tại xã Lóng Luông, Trung tá Việt cùng đồng đội triệt phá đường dây ma túy, bắt quả tang hai đối tượng cùng gần 15 ngàn viên ma túy tổng hợp, 1 súng AK, 1 súng tự chế…

Mới đây, ngày 20/6/2021, tại bản Nà Sàng (xã Chiềng Xuân), Trung tá Việt tham gia phá thành công chuyên án ma túy, bắt quả tang đối tượng cùng 20 bánh heroin…

Những ngày cuối năm 2020, qua công tác nắm tình hình địa bàn tại khu vực xã Vân Hồ, trinh sát phát hiện có nhiều tiếng súng phát ra từ cánh rừng gần bản Thuông Cuông thường vào các buổi trưa và chiều tối. Với Trung tá Việt, bản Thuông Cuông (hay còn gọi là bản Thung Cuông), không xa lạ. Ở bản này phần lớn là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, từ đây ra khu vực biên giới chỉ vài giờ đi bộ. Tại khu vực này, khi anh Việt mới về công tác tại Vân Hồ, ngày 19/7/2014 đã diễn ra trận đánh ác liệt giữa lực lượng đặc nhiệm phòng chống ma túy của Công an tỉnh và các đơn vị phối hợp của Bộ Công an trong chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng có vũ trang mua bán, vận chuyển ma túy. Trong trận chiến đó công an đã khống chế 5 đối tượng, thu 108 bánh heroin, nhiều khẩu súng quân dụng, hàng trăm viên đạn… Cũng trong trận chiến đấu ác liệt đó, Trung đội trưởng Trung đội cảnh sát đặc nhiệm Phòng CSCĐ Công an tỉnh Sơn La, Đại úy Lường Phát Chiêm đã anh dũng hy sinh; thiếu úy Nguyễn Thái Hà, cán bộ Công an tỉnh Sơn La bị thương nặng…

Trung tá Việt cùng đồng đội tiếp tục khẩn trương nhưng tỉ mỉ lên kế hoạch phá án; đặt mục tiêu bắt giữ thành công đối tượng, thu giữ vật chứng, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng làm nhiệm vụ và nhân dân. Sau nhiều ngày kiên trì đeo bám, công an xác định nghi phạm Giàng A Lề (SN 1990), có “ thâm niên” sử dụng mua bán trái phép chất ma túy, sau những cơn “phê” thường vác súng ra bìa rừng gần nhà bắn thị uy. Lề đã lên kế hoạch tích trữ một “kho” vũ khí, xung quanh nhà được xây tường rào vững chắc, gắn camera theo dõi. Lề còn dùng dây cước chăng ở các góc kín lối đi trong vườn xung quanh nhà, nối với các hệ thống chuông treo trong nhà, ngoài hiên. Nếu có tác động vướng vào dây, chuông sẽ đồng loạt kêu. Vật bất ly thân với Lề khẩu súng ngắn. Việc đột nhập vào trong nhà Lề là vô cùng khó khăn, mạo hiểm.

Sáng 5/1/2021, trong vai những người sửa chữa đường nước sạch cho bà con chuẩn bị đón Tết, trinh sát đã lọt vào nhà Lề. Đối tượng luôn để một tay trong túi áo và ánh mắt không rời “tốp thợ”. Quan sát kỹ, trinh sát phát hiện trong nhà có nhiều khúc gỗ nghiến dùng để đóng đồ, nên ngỏ lời “muốn mua số gỗ trên để mang về đóng đồ chuẩn bị đón Tết”. Lấy lý do chưa mang đủ tiền, “thợ ống nước” hẹn đầu giờ chiều quay lại.

Khoảng 13h chiều, “nhóm thợ” quay trở lại nhà. Khi nhận tiền, Lề phải dùng hai tay nhận và đếm tiền. Chỉ vài giây như vậy, trinh sát quật ngã, khóa chặt đối tượng, tước khẩu súng ngắn trong người Lề. Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng, thu giữ 1kg ma túy đá, gần 3,3 ngàn viên ma túy tổng hợp, 207g heroin, 1 khẩu súng AK cùng 200 viên đạn, 3 khẩu súng thể thao kèm 65 viên đạn, 2 lựu đạn, 9 hộp đạn chì, 1 súng ngắn ổ xoay…

Theo Trung tá Việt, để đẩy lùi vấn nạn ma túy, ngoài việc phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an và các cấp chính quyền, đấu tranh trấn áp tội phạm; thì công tác tuyên truyền cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao nhận thức cho người dân, đặc biệt với đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa.

“Nhiệm vụ cao cả nhất của người chiến sĩ CAND là được phục vụ nhân dân, đảm bảo bình yên cuộc sống. Tôi luôn khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; luôn học tập, rèn luyện, có nhiều giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng tình đoàn kết nội bộ, đồng cam cộng khổ với anh em cán bộ chiến sĩ trong đơn vị”, Trung tá Việt nói.

Với các thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Trung tá Nguyễn Quốc Việt đã 2 lần nhận Huân chương Chiến công hạng III vào năm 2015, 2020; được vinh danh Thanh niên Công an tiêu biểu giai đoạn 2010 – 2015; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; cùng nhiều bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh Sơn La.

Quốc Định – C.Bản
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...