Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong không khí cả nước tưng bừng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam chiều tối 8/11 long trọng tổ chức Lễ tôn vinh 50 Gương sáng Pháp luật 2021.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh (ngoài cùng bìa phải) và Tổng Biên tập Đào Văn Hội (ngoài cùng bìa trái) trao Giấy chứng nhận của Chương trình cho các Gương sáng Pháp luật 2021. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh (ngoài cùng bìa phải) và Tổng Biên tập Đào Văn Hội (ngoài cùng bìa trái) trao Giấy chứng nhận của Chương trình cho các Gương sáng Pháp luật 2021.

Đây là 50 Gương sáng Pháp luật lần đầu tiên được bình chọn trong Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật” theo Đề án của Báo Pháp luật Việt Nam đã được Bộ Tư pháp phê duyệt nhằm hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tích cực đưa Nghị quyết đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống.

Tham dự buổi Lễ, về phía đại diện các cơ quan, ban, ngành có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy; Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội (từ trái sang) cùng các đại biểu dự Lễ tôn vinh Gương sáng Pháp luật 2021.

Về phía Bộ Tư pháp có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Về phía Báo Pháp luật Việt Nam có TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình; Phó Tổng Biên tập Thường trực Trần Đức Vinh, Chủ tịch Hội đồng bình chọn; Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà cùng đông đảo cán bộ, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam và đặc biệt là sự hiện diện của các Gương sáng Pháp luật.

Góp phần lan tỏa ý thức thượng tôn pháp luật

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” 2021 diễn ra trong bối cảnh đất nước liên tục phải hứng chịu sự hoành hành của đại dịch COVID-19 khiến công tác triển khai gặp rất nhiều khó khăn; nhưng vượt lên tất cả và mong muốn lan tỏa những hình ảnh đẹp, việc làm tốt, với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức, sự ủng hộ của các ban ngành, địa phương, phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam tại 16 cơ quan, văn phòng đại diện trải dài từ Hà Giang địa đầu Tổ quốc đến mũi Cà Mau đã dày công nghiên cứu hồ sơ các nhân vật, lặn lội đến tận địa bàn làm việc, sinh sống của những tấm gương để tác nghiệp.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh (ngoài cùng bìa phải) và Tổng Biên tập Đào Văn Hội (ngoài cùng bìa trái) trao Giấy chứng nhận của Chương trình cho các Gương sáng Pháp luật 2021.

Ngày 28/6, bài viết về nhân vật đầu tiên đã được khởi đăng trang trọng, tạo đà cho thành công của Chương trình.

Kết thúc Chương trình, gần 200 nhân vật đã được lựa chọn và đăng tải trên các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. Các nhân vật đa dạng về lĩnh vực công tác, tuổi tác, vị trí, đại diện cho 63 tỉnh thành và các bộ, ngành. Trong số gần 200 nhân vật, Hội đồng bình chọn đã làm việc hết sức khách quan để chọn lựa được 50 gương mặt xuất sắc nhất để vinh danh.

50 Gương sáng này đại diện cho các ngành, lĩnh vực và địa phương đã có những đóng góp tích cực trong công tác xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của người dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Việc bình chọn, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong xây dựng và thi hành pháp luật cũng nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; lan tỏa ý thức thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành công việc hàng ngày

Chào đón các đại biểu tham dự buổi Lễ và gửi lời chúc mừng đến các Gương sáng Pháp luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, ngày 09/11 cách đây 8 năm được chính thức công bố là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 3

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình.

Qua 8 năm triển khai, Ngày Pháp luật đã được các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị hưởng ứng tích cực, triển khai ngày càng nề nếp, thiết thực, hiệu quả với nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, qua đó đã phổ biến các chính sách, pháp luật mới ban hành, các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân, chú trọng, ưu tiên các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn, đối tượng đặc thù…

Đặc biệt năm 2020 - 2021, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nói riêng đã kịp thời có điều chỉnh để nhanh chóng thích ứng với tình hình mới.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 4

Tổng Biên tập Đào Văn Hội chụp ảnh lưu niệm cùng Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 5

Phó Tổng Biên tập thường trực Trần Đức Vinh đón tiếp "Gương sáng Pháp luật" đến lễ tôn vinh.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 6

Phó Tổng Biên tập Trần Ngọc Hà đón tiếp "Gương sáng Pháp luật" đến lễ tôn vinh.

Có thể nói, Ngày Pháp luật đã và đang thẩm thấu trong đời sống xã hội, trở thành sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước, là ngày hội của toàn dân, lan tỏa và góp phần khơi dậy tinh thần, nâng cao ý thức tôn trọng và làm theo Hiến pháp, pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh, trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021, có điểm nhấn nổi bật chính là Chương trình tôn vinh Gương sáng Pháp luật.

Đây là hoạt động do Bộ Tư pháp chỉ đạo, giao Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong việc xây dựng và thi hành pháp luật, qua đó lan tỏa những hình ảnh tốt đẹp, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của nhân dân và cán bộ, công chức trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, lan toả tinh thần thượng tôn pháp luật, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thiết thực hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các Ban, bộ, ngành, địa phương. Nhiều cơ quan, tổ chức đã gửi văn bản giới thiệu các tấm gương của đơn vị mình. Trên cơ sở đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã khai thác, phản ánh thông tin về nhân vật với nhiều hình thức truyền thông sinh động.

Mặc dù Chương trình triển khai khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều thách thức đặt ra nhưng cơ bản đã đạt được mục tiêu. Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải gần 200 Gương sáng là cá nhân có đóng góp xuất sắc trong xây dựng và thi hành pháp luật ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực, vùng miền khác nhau. Nhiều tấm gương được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh đã tạo được sức hút, sức lan tỏa lớn, có tầm ảnh hưởng trong dư luận xã hội.

Một lần nữa gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến các Gương sáng Pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu trong thời gian tới, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng đòi hỏi phải có sự chuyển mình hơn nữa để phù hợp với thực tiễn cuộc sống và đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng, hiệu quả. Do vậy, cần sự quan tâm nhiều hơn và sự chung tay vào cuộc của tất cả các bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, địa phương và các tầng lớp Nhân dân.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 7

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh (ngoài cùng bìa phải) và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực (ngoài cùng bìa trái) trao Giấy chứng nhận của Chương trình cho các Gương sáng Pháp luật 2021.

Nối tiếp thành công của các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam những năm qua, năm 2022 sẽ đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương quan tâm, sớm có kế hoạch, triển khai bài bản, có trọng tâm trọng điểm các hoạt động hưởng ứng, bảo đảm ý nghĩa, thiết thực; có thêm nhiều sáng kiến, mô hình mới hưởng ứng Ngày Pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, qua đó nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, để việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trở thành công việc hàng ngày, tự thân của mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị.

Về phía Báo Pháp luật Việt Nam, Thứ trưởng đề nghị Báo tiếp tục phát huy thế mạnh cơ quan truyền thông chủ lực của Bộ, ngành Tư pháp, duy trì và phát triển các chương trình phổ biến, truyền thông chính sách, pháp luật hướng tới mọi đối tượng trong xã hội tạo nguồn cổ vũ, động viên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong xây dựng, tổ chức thi hành pháp luật hướng đến sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của đất nước.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 8

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cũng đã tặng những bó hoa tươi thắm thay cho lời cảm ơn đến các thành viên Hội đồng bình chọn. Với sự công tâm, nhiệt huyết, trí tuệ và trách nhiệm, các thành viên Hội đồng bình chọn đã họp, thảo luận đi đến thống nhất cao chọn ra 50 Gương sáng không chỉ đáp ứng tiêu chí của Chương trình mà còn là những hình ảnh đẹp, có sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội.

Trong không khí trang trọng và xúc động của buổi lễ, đại diện Ban Chỉ đạo đã trao tặng hoa, cúp, Giấy chứng nhận, ruy băng của Chương trình cho 40 Gương sáng Pháp luật. Do khó khăn vì dịch bệnh, một số nhân vật được vinh danh “Gương sáng Pháp luật 2021" đã không thể trực tiếp tham dự buổi Lễ.

Dù có mặt tham dự hay không thể có mặt tại buổi Lễ nhưng tất cả các cá nhân được vinh danh trong lần đầu tiên tổ chức Chương trình đã luôn tâm niệm rằng pháp luật luôn hiện diện trong mọi khía cạnh, hoạt động của đời sống. Không dừng lại ở các bằng khen, phần thưởng, họ còn là những người truyền cảm hứng, lan tỏa thái độ, ý thức chấp hành pháp luật sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

TS Đào Văn Hội – Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam:

"Mong các Gương sáng tiếp tục “truyền lửa” và nhân lên những ngôi sao sáng"

Phát biểu bế mạc Chương trình, Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam nhấn mạnh, mặc dù tổ chức trong điều kiện đi lại vô cùng khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng chương trình vẫn được đón nhận các Gương sáng từ khắp mọi miền đất nước về thủ đô tham dự buổi lễ vinh danh, điều đó khiến những người làm Báo Pháp luật Việt Nam vô cùng xúc động và tự hào.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 9

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 10

TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Gương sáng Pháp luật 2021 - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang Đỗ Thị Việt Hà.

Chương trình lần đầu tiên được Báo Pháp luật tổ chức với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Tư pháp, những gương sáng pháp luật được vinh danh là những biểu hiện sinh động về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ chí Minh; đồng thời truyền đi thông điệp sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, cổ vũ cho tinh thần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Theo TS Đào Văn Hội, dù triển khai trong điều kiện dịch dã và khó khăn, nhưng Chương trình đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của các bộ, ban, ngành; đội ngũ những người làm báo đã vượt qua những khó khăn trong tác nghiệp nhưng cũng vô cùng xúc động và cảm kích trước những tấm gương, đức hy sinh và lao động bền bỉ không ngừng trong quá trình tổ chức, xây dựng và hoàn thiện pháp luật của các nhân vật. Đó là nguồn cảm hứng cho những người làm báo kể những câu chuyện có thật nhưng vô cùng xúc động.

Gần 200 tấm gương chính là những cá nhân đã cống hiến và có nhiều dấu ấn đặc biệt, được các cơ quan, tổ chức vinh danh và có những giải thưởng vô cùng cao quý, từ đó truyền đi thông điệp về những điều thiện, điều tốt lành trong cuộc sống.

“Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi những gương sáng luôn luôn hiện diện xung quanh chúng ta và đó là nguồn cảm hứng cho Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện Chương trình này”, TS Đào Văn Hội nói.

Nhân dịp này, TS Đào Văn Hội một lần nữa cảm ơn các thành viên Hội đồng bình chọn, các đại biểu của các bộ ban ngành đã đến cổ vũ cho các Gương sáng Pháp luật và động viên, khích lệ tinh thần những người làm Báo Pháp luật Việt Nam.

Chúc các Gương sáng Pháp luật dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và bình an, TS Đào Văn Hội mong các Gương sáng Pháp luật tiếp tục truyền lửa và nhân lên những ngôi sao sáng, để tiếp tục có hàng triệu ngôi sao sáng pháp luật trong bầu trời Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, giúp tinh thần thượng tôn pháp luật tiếp tục được lan toả, để mọi người được sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, xây dựng một Nhà nước pháp quyền hùng cường và vững mạnh.

Khánh Chi (ghi)

Tại buổi Lễ, đại diện các Gương sáng đã lên sân khấu giao lưu cùng khán giả. Đó là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội); ông Tráng Lao Lử (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) và ông Hoàng Hoa Trung, Trưởng nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Trang trọng lễ vinh danh 50 Gương sáng Pháp luật năm 2021 ảnh 11

Đại diện các Gương sáng Pháp luật giao lưu cùng khán giả.

Vinh dự, tự hào được vinh danh tại buổi Lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội luôn hướng dẫn tăng ni, phật tử sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Khẳng định Phật giáo là tôn giáo yêu chuộng hoà bình, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh Giáo hội luôn răn dạy các đệ tử Phật giáo không được làm gì trái pháp luật và mong muốn tất cả mọi người chúng ta sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, thượng tôn pháp luật trong mọi công việc của cuộc sống.

Là cán bộ người đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Sơn La, già làng Tráng Lao Lử là một tấm gương làm việc, lao động, học tập theo Hiến pháp, pháp luật, luôn giữ gìn bản sắc dân tộc Mông vùng cao biên giới và tuyên tuyền cho bà con làm việc gì cũng phải theo Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước. Cho rằng đồng bào dân tộc thiểu số là một thành phần không thể thiếu trong khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, già làng Tráng Lao Lử khẳng định sẽ cố gắng giữ gìn, đoàn kết trong bà con dân tộc, dòng họ để cùng nhau phát triển, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Anh Hoàng Hoa Trung, sáng lập Dự án “Nuôi em” rất bất ngờ được tôn vinh dịp này cùng với nhiều “cây cao bóng cả”. Anh nguyện sẽ phấn đấu, học tập các thế hệ cha anh đi trước để xứng đáng với danh hiệu được trao tặng. Đồng thời, anh cũng mong muốn sẽ có những quy định pháp luật hoàn thiện hơn về công tác thiện nguyện tại Việt Nam, bảo đảm hoạt động thiện nguyện được minh bạch, công khai, hiệu quả hơn nữa.

H.Thư - H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...