Trách nhiệm và lương tâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi công văn đến các UBND tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Trước đó, dư luận đã xôn xao vì vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn xảy ra tại Trường Ischool Nha Trang, hơn 600 học sinh phải khám bệnh, gần 400 em phải nhập viện, 01 học sinh 6 tuổi tử vong. Đến nay vẫn còn hơn 20 học sinh và 7 giáo viên đang điều trị nội trú.

Đây không phải là sự cố đầu tiên liên quan đến an toàn thực phẩm xảy ra trong trường học với mức độ nghiêm trọng. Những vụ việc đáng tiếc này không chỉ khiến phụ huynh lo lắng mà còn là sự bất an của toàn xã hội, ảnh hưởng không chỉ sức khỏe, tính mạng của học sinh mà còn tác động xấu đến việc chăm lo giữ gìn và tăng cường thể chất cho thế hệ tương lai.

Để những sự cố đáng phê phán này xảy ra trước hết là thuộc trách nhiệm quản lý của nhà trường, sự lơ là của cơ quan chức năng, thiếu quan tâm của chính quyền sở tại và thái độ xem thường, thiếu chu đáo của những người cung cấp thực phẩm, chế biến thức ăn cho nhà trường.

Một vai trò lớn và hiệu quả là sự giám sát việc này của phụ huynh học sinh thì không được coi trọng đúng mức. Từng có nhiều trường hợp phụ huynh (tự phát) phát hiện thực phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc khẩu phần ăn của con em họ bị bớt xén, khi phản ảnh đến nhà trường lại không nhận được sự tiếp thu mặn mà, xử lý qua loa cho xong chuyện. Phụ huynh bị ngăn cản khi muốn vào bếp kiểm tra việc nấu nướng chuẩn bị bữa ăn, họ không thể tiếp cận được với quá trình đó làm sao có thể giám sát được.

Trước những sự cố gây nhức nhối lòng người này, dư luận đặt ra câu hỏi do thiếu trách nhiệm của người quản lý hay thiếu lương tâm của những người cung cấp bữa ăn? Hay đúng hơn là cả hai, vừa thiếu trách nhiệm vừa thiếu lương tâm mới để xảy ra những sự cố đó. Một xã hội phát triển tốt đẹp hay không phần nào được đánh giá bằng mức độ quan tâm và chăm lo cho thế hệ trẻ.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.