Tonga kêu gọi Trung Quốc xóa nợ

(PLO) - Thủ tướng Tonga Akalisi Pohiva vừa kêu gọi Trung Quốc xóa nợ cho các đảo quốc ở khu vực Thái Bình Dương để tránh tạo gánh nặng lớn lên các nước do phải trả nợ. 

Theo AFP, viện trợ của Trung Quốc tại các nước Thái Bình Dương đã gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, trong đó phần lớn nguồn vốn là từ Ngân hàng Exim Bank của Trung Quốc. Trong đó, khoản nợ của Tonga, theo ước tính của Viện Lowy của Australia, đã lên đến hơn 100 triệu USD.

Theo ông Pohiva, Tonga đang gặp khó khăn trong việc trả nợ và đây cũng là tình hình chung đối với các nước của khu vực. “Các nước ở Thái Bình Dương cần phải ký một kiến nghị đề nghị Chính phủ Trung Quốc xóa nợ. Tôi cho rằng đây là cách duy nhất mà chúng tôi có thể tiếp tục phát triển”, ông Pohiva nói. 

Tonga vay nợ từ Trung Quốc để tái thiết sau các vụ bạo động năm 2006. Nước này từng đề nghị Bắc Kinh xóa nợ nhưng bị từ chối. Theo Thủ tướng Pohiva, trước tháng 9/2018, Trung Quốc yêu cầu Tonga phải trả 14 triệu USD. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.