Tổng thống Ukraine Zelensky nói về cuộc trao đổi tù nhân mới với Nga

(PLVN) - Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc trao đổi những người bị giam giữ mới với Nga, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev ngày 13/9, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết hiện đang chuẩn bị các danh sách tù nhân để trao đổi khác và mong đợi một giai đoạn mới của việc này.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về việc này ở Minsk và trong hội nghị của Bộ tứ Normandy”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết Kiev đang mong đợi một cuộc họp theo định dạng Bộ tứ Normandy giữa các nhà lãnh đạo của 4 nước là Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

“Chúng tôi đang mong đợi cuộc họp này và thúc đẩy để cuộc họp này sẽ được tổ chức trước cuối tháng 9. Tôi nghĩ rằng cuộc họp chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, hôm 7/9, Moscow và Kiev đã tiến hành cuộc trao đổi các tù nhân theo công thức “35 đổi 35”.

Việc chuẩn bị cho việc trao đổi tù nhân giữa 2 nước được tăng cường sau khi ông Vladimir Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc trao đổi này có thể là một bước tiến thúc đẩy hàn gắn quan hệ song phương Nga – Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".