Tổng thống Ukraine Zelensky nói về cuộc trao đổi tù nhân mới với Nga

(PLVN) - Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc trao đổi những người bị giam giữ mới với Nga, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu tại Diễn đàn Chiến lược châu Âu Yalta ở Kiev ngày 13/9, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết hiện đang chuẩn bị các danh sách tù nhân để trao đổi khác và mong đợi một giai đoạn mới của việc này.

“Chúng tôi sẽ thảo luận về việc này ở Minsk và trong hội nghị của Bộ tứ Normandy”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết Kiev đang mong đợi một cuộc họp theo định dạng Bộ tứ Normandy giữa các nhà lãnh đạo của 4 nước là Ukraine, Nga, Pháp và Đức.

“Chúng tôi đang mong đợi cuộc họp này và thúc đẩy để cuộc họp này sẽ được tổ chức trước cuối tháng 9. Tôi nghĩ rằng cuộc họp chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”, ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, hôm 7/9, Moscow và Kiev đã tiến hành cuộc trao đổi các tù nhân theo công thức “35 đổi 35”.

Việc chuẩn bị cho việc trao đổi tù nhân giữa 2 nước được tăng cường sau khi ông Vladimir Zelensky được bầu làm Tổng thống Ukraine. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc trao đổi này có thể là một bước tiến thúc đẩy hàn gắn quan hệ song phương Nga – Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Chủ tịch nước: Hành động quyết liệt, hợp tác toàn cầu để chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trưa 22/9 (theo giờ New York), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch COVID-19 và xây dựng lại tốt hơn” do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng LHQ khóa 76. 

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho động vật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhân viên các vườn thú Franklin và Stone Zoos ở New England phía đông bắc Mỹ đã bắt đầu tiêm phòng bắt đầu tiêm vaccine cho những loài vật dễ bị nhiễm COVID-19.

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa COVID-19 của Việt Nam

Hình ảnh tại lễ ký kết bản ghi nhớ. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 23/9, Viện Nghiên cứu Tịnh tiến về Khoa học Công nghệ Y học (THSTI) thuộc Tổng vụ Công nghệ Sinh Học, Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Nghiên cứu với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen của Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Trung Quốc

Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Dịch COVID-19 sẽ bùng phát tiếp tục đến năm 2022

Mọi người chờ đợi để được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chiến dịch tiêm chủng cho những người vô gia cư ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/5/2021).
(PLVN) - Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) hôm thứ Tư cảnh báo rằng các quốc gia trong khu vực có thể tiếp tục đối mặt với các đợt bùng phát COVID-19 cục bộ "kéo dài đến năm 2022" ngay cả khi số ca tử vong đã giảm từ mức đỉnh điểm vào tháng Giêng.