Tôn vinh 50 “Gương sáng Pháp luật”: Sự kiện ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (8/11), tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội), long trọng diễn ra Lễ tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” 2021 - sự kiện đặc biệt ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11.
Trong quá trình triển khai Chương trình, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức nhiều Tọa đàm, giao lưu với các "Gương sáng Pháp luật", góp phần truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật Trong quá trình triển khai Chương trình, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức nhiều Tọa đàm, giao lưu với các "Gương sáng Pháp luật", góp phần truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật

Hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống, ngày 9/3/2021 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phê duyệt Đề án 243/QĐ-BTP, giao cho Báo PLVN tổ chức Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”, nhằm biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, những tấm gương anh dũng, đức hy sinh của công dân, cán bộ, công chức trong việc xây dựng, tổ chức và thi hành pháp luật.

Ban Chỉ đạo Chương trình được thành lập do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng ban; Thành viên là Thủ trưởng một số đơn vị thuộc Bộ. Ban Tổ chức do TS. Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN làm Trưởng ban; thành viên là đại diện các đơn vị của Bộ Tư pháp. Hội đồng bình chọn do ông Trần Đức Vinh, Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo PLVN làm Chủ tịch; các thành viên là đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Liên đoàn Luật sư; Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Tổng Liên đoàn Lao động, Hội Luật gia Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam...

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch COVID-19 bùng phát nhưng nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo, sự quyết tâm của Ban Tổ chức, sự ủng hộ của các bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương, các cán bộ, phóng viên, những người làm Báo PLVN trong cả nước đã cố gắng triển khai nhằm thực hiện Đề án một cách tốt nhất.

Những nhân vật trong các bài viết “Gương sáng Pháp luật” phải là những người đạt được các thành tích xuất sắc, tiêu biểu đã được ghi nhận và trao tặng các danh hiệu cao quý của các cơ quan có thẩm quyền về những thành tích trong xây dựng, tổ chức, thi hành pháp luật; truyền cảm hứng lan tỏa trong xã hội về tinh thần thượng tôn pháp luật, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, được đăng tải trên các ấn phẩm của Báo PLVN.

Kết thúc chương trình, đã có gần 200 bài viết về các nhân vật với sự đa dạng về thành phần, phong phú về nghề nghiệp và sống trên mọi miền của Tổ quốc, như nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên; nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh; Thiếu tướng, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Biên phòng Hoàng Hữu Chiến; ông Nguyễn Túc; GS. Hoàng Chí Bảo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm; Thượng tọa Lý Hùng; doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn; doanh nhân Thái Hương; doanh nhân Vũ Duy Bổng; ông Tráng Lao Lử; bà Ksor H’Lâm; ông Trần Đắc Phu…

Thực tế cho thấy, gần 200 nhân vật được phản ánh trong các bài viết đều xứng đáng được vinh danh “Gương sáng Pháp luật”, bởi những việc làm của họ không chỉ dừng lại ở những tấm bằng khen, huân, huy chương hay giải thưởng mà việc làm của họ là những hành động cao đẹp, có giá trị lan tỏa, truyền cảm hứng trong cộng đồng, đời sống, xã hội trong việc xây dựng, thực thi và chấp hành pháp luật. Những việc làm của họ có sức lan tỏa, chuyển tải hình ảnh đẹp về trách nhiệm của công dân đối với xã hội, đất nước.

Bởi vậy, ngoài sự khách quan, công tâm và trách nhiệm, Hội đồng bình chọn đã thảo luận, trao đổi nhằm tìm sự thống nhất trong việc chọn ra 50 “Gương sáng Pháp luật” để vinh danh vào ngày hôm nay (8/11/2021) tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của Bộ, ngành Tư pháp.

Đức Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.