Tọa đàm về công tác tổ chức cán bộ cơ quan tư pháp khu vực phía Nam

(PLVN) - Mới đây, tại An Giang, đã diễn ra buổi Tọa đàm về công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan tư pháp địa phương khu vực phía Nam, do ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng cục công tác Phía Nam; ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cùng ông Cao Thanh Sơn - Giám đốc Sở Tư Pháp tỉnh An Giang đồng chủ trì.

Tại Tọa đàm, gần 25 đại biểu đại diện các Sở Tư pháp của các tỉnh thành khu vực phía Nam đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm có hiệu quả trong công tác tổ chức cán bộ của các địa phương trong khu vực. Qua đó giúp Sở Tư pháp các tỉnh thành phố trong khu vực tham khảo vận dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tổ chức cán bộ đồng thời nhận diện đầy đủ hơn về kết quả đạt được và những khó khăn vướng mắc trong công tác tổ chức cán bộ, đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ để nâng cao hơn chất lượng hiệu quả công tác trong thời gian tới gắn với việc thực hiện Nghị quyết số 18 và Nghị quyết số 19 của Ban chấp hành Trung Ương Đảng khóa XII.


Phát biểu buổi Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đầu năm 2019 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ban hành quy chế hoạt động tổ chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Sở Tư Pháp. Theo bà Hạnh quan trọng là lực lượng cán bộ nhân sự chủ chốt cũng cần có thời gian để hoàn thiện. Chất lượng cán bộ Tư pháp ở thành phố Hồ Chí Minh về phía Sở và huyện tương đối ổn tuy nhiên lực lượng cán bộ ở xã phường lại có sự biến động rất lớn. Ước tính cán bộ xã phường ở thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1300 người thì chỉ có ba phần tư trong số đó được đào tạo chuyên sâu. 

Qua đó bà Hạnh cũng đề xuất mở rộng điều kiện theo hướng tuyển dụng cán bộ làm công tác Hộ tịch không chỉ ở Sinh viên Đại Học Luật và Trung cấp Luật mà cả những sinh viên tốt nghiệp Đại học Hành chính và Trung cấp hành chính cũng có cơ hội. Kiến nghị Bộ có tiếng nói trong Danh mục vị trí việc làm đối với ngành Tư Pháp để đảm bảo tính thống nhất giữa các địa phương đồng thời cũng phát huy được vai trò của Ngành Tư pháp.

Đối với việc tổ chức sắp xếp lại bộ máy nhân sự của các Sở theo tinh thần Nghị quyết số 18/ NQ-TW ngày 25/10/2018, ông Cao Thanh Sơn - Giám Đốc Sở Tư Pháp tỉnh An Giang cho biết, Sở Tư pháp tỉnh chưa có chủ trương sắp xếp lại bộ máy tổ chức khi chưa có một Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Tư pháp quy định cụ thể về việc này. Việc sáp nhập tinh giản bộ máy phải làm sao cho hợp lý các chức năng nhiệm vụ của từng cơ quan khi gộp vào, cũng đồng thời để đảm bảo được tính thống nhất chung không chỉ cho từng địa phương mà còn cả nước. Ông Sơn kiến nghị không nên biến động lực lượng làm công tác hộ tịch nhân sự; Phòng công chứng và các Văn phòng công chứng phải được xã hội hóa; Bộ Tư pháp cũng cần quan tâm đến việc tăng cường tổ chức bộ phận pháp chế Ngành, trong việc dự thảo văn bản quản lý về mặt pháp luật giúp đỡ các cơ quan, doanh nghiệp.


Sau khi nghe ý kiến tham luận của đại diện các Sở Tư Pháp, ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục công tác phía Nam đánh giá các ý kiến tham luận, trao đổi đã đi đúng trọng tâm vấn đề về công tác tổ chức cán bộ của các cơ quan Tư pháp ở địa phương của khu vực phía Nam với nội dung đa dạng, phong phú, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thái độ nghiêm túc của các đại biểu. Bên cạnh những kết quả đạt được rất đáng khích lệ thì công tác tổ chức cán bộ ở các địa phương vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. 

Theo đó, Cục công tác phía Nam đề xuất Bộ Tư Pháp sớm có văn bản hướng dẫn mới thay thế Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BNV để địa phương làm cơ sở kiện toàn bộ máy tổ chức. Hướng dẫn sáp nhập sắp xếp các phòng chuyên môn, cũng như là chỉnh sửa quy định về số lượng công chức cấp Sở theo hướng phù hợp với các văn bản mới được ban hành. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và Sở Tư pháp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng, vị trí vai trò của công tác tổ chức cán bộ, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan tổ chức trong việc tham mưu các cấp lãnh đạo. 


Cũng theo ông Nguyễn Thanh Bình, qua việc đánh giá toàn diện nguyên nhân của những tồn tại, khó khăn, hạn chế trong công tác tổ chức cán bộ tại các cơ quan Tư pháp khu vực phía Nam và đề xuất các giải pháp hoàn thiện trong thời gian tới, tọa đàm lần này chính là một cơ hội rất tốt để nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý của các cơ quan tư pháp địa phương cũng như phục vụ tốt hơn yêu cầu của nhân dân.

Ông Bình cũng khẳng định về việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ Tư pháp nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác trong những năm tiếp theo.

Đọc thêm

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.