Tin rác vẫn phát triển mạnh mẽ trên mạng xã hội

(PLO) - Các nhà nghiên cứu cho biết, bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội với tốc độ nhanh hơn trong năm 2016.
Bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội. Bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Internet Oxford  kết luận rằng Facebook và Twitter vẫn đầy những "cực đoan, giật gân, âm mưu, ngụy trang dưới dạng bình luận" và các hình thức tin tức "chất lượng thấp" khác.

Qua phân tích khoảng 2,5 triệu tweet và 6.986 trang Facebook trong khoảng thời gian 30 ngày, nghiên cứu nhận thấy rằng dưới 5% nguồn tham khảo trên mạng xã hội là từ các cơ quan chính thống, các chuyên gia hoặc ứng cử viên chính trị.

Tỷ lệ tin rác trên mạng xã hội đã tăng lên ở Mỹ kể từ năm 2016, với  tỷ lệ tin tức rác được người dùng chia sẻ cao hơn so với các liên kết đến nội dung chuyên nghiệp nói chung.

Ông Philip Howard - Giám đốc Viện Internet Oxford và là tác giả của nghiên cứu - cho biết nghiên cứu mới nhất đã không tìm cách phân tích có bao nhiêu nội dung đến từ các tài khoản tự động hoặc được điều hướng từ các thực thể nước ngoài. 

Là một phần của nghiên cứu, các tác giả đã tạo một công cụ trực tuyến để cho phép mọi người có thể theo dõi và phân tích tin tức hoặc bài đăng có chất lượng thấp.

HV
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.