Tim ngừng đập sau nhiều năm hút mỗi ngày một bao thuốc lá

- Bệnh nhân Tống (43 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) đột nhiên rơi vào hôn mê. Khi đến viện cấp cứu, tim anh đã ngừng đập
Tim ngừng đập sau nhiều năm hút mỗi ngày một bao thuốc lá

Theo Sohu, bệnh nhân Tống có thói quen hút thuốc nhiều năm, trung bình mỗi ngày một bao thuốc lá hoặc hơn. Gần đây, anh bị nhồi máu cơ tim cấp tính và ngất xỉu ngay sau đó. Khi người nhà đưa đến Bệnh viện Nhân dân Chư Kỵ cấp cứu, tim của bệnh nhân đã ngừng đập. Các nhân viên y tế thay nhau ép tim, sau đó, họ dùng kích điện 20 lần, bệnh nhân mới có nhịp tim trở lại nhưng rất yếu. Sau đó, bệnh nhân này lại xuất hiện trụy mạch và ngừng tim.

Các bác sĩ thấy tình hình phục hồi không khả quan nên quyết định tiến hành phẫu thuật giải phóng thuyên tắc mạch trong tim cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công nhưng tình hình anh Tống không cải thiện đáng kể và liên tục ngừng tim.

Sau khi phẫu thuật, anh Tống lại bị ngừng tim lần nữa. Nhân viên y tế đã tiếp tục kích tim thêm 20 lần và áp dụng các phương tiện hỗ trợ tiên tiến để duy trì chức năng tuần hoàn cho bệnh nhân. Trong khoảng thời gian này, do lưu lượng tuần hoàn giảm nghiêm trọng, cơ thể anh Tống xuất hiện những nốt ban đỏ.

Bệnh nhân đã dần hồi phục sau 5 ngày được chăm sóc đặc biệt và chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này rất khó nhận định chính xác. Tuy nhiên, hành động hút thuốc quá nhiều liên tục trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe của nam bệnh nhân.

Nhồi máu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa ở nam giới trong nhiều năm gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm việc hút thuốc, uống rượu, thức đêm và áp lực công việc. Tức ngực trong giây lát là dấu hiệu sớm của bệnh nhưng thường bị bỏ qua. Để phòng bệnh, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh.

Theo Zing
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.