Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Trong khi đó, tình trạng giết mổ trái phép đã tồn tại nhiều năm ở địa phương này nhưng vẫn không thể dẹp bỏ hoàn toàn. Một loạt các lò giết mổ heo lậu tồn tại lâu nay trên địa bàn phường Long Bình, TP Biên Hòa không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà nó còn kéo theo một loạt các vấn đề dân sinh khác như ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến thị trường thịt heo chung của khu vực.

Trong khi đó, những đợt ra quân lẻ tẻ chỉ dừng lại ở việc lập biên bản xử phạt hành chính, luộc chín số heo đã giết mổ hay di dời đàn heo về các lò giết mổ tập trung…, mới chỉ giải quyết được phần ngọn của thực trạng đáng báo động này.

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc ảnh 1
Những điểm giết mổ lậu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Ông Huỳnh Đông, Phó Chủ tịch UBND Phường Long Bình, cho biết, các lò giết mổ tồn tại ở địa phương đã khá lâu, các đợt ra quân của phường chỉ chấn chỉnh được một thời gian rồi lại tiếp tục quay lại. Mặc dù các ngành chức năng thành phố như trạm thú y, quản lý thị trường đã hỗ trợ địa phương kiểm tra, xử phạt, tuy nhiên việc xử lý chưa được triệt để vì cơ sở pháp lý chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, vì lợi nhuận nên nhiều hộ dân vẫn tiếp tục lén lút giết mổ mỗi đêm.

Được biết, trên thực tế, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sống của người dân thành phố Biên Hòa là rất lớn nhưng hơn 10 năm nay, địa phương này vẫn chưa xây dựng được một khu giết mổ tập trung để phục vụ cho các hộ kinh doanh giết mổ. Điều này là nguyên nhân dẫn đến các lò giết mổ tự phát thi nhau hoạt động.

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc ảnh 2
Việc xử lý chưa được triệt để vì cơ sở pháp lý chưa đủ sức răn đe.

Ông Phạm Văn Tùng, tổ 12, khu phố 5, phường Long Bình, chủ một trong số hàng chục lò mổ hoạt động trái phép, cho rằng, nếu có lò mổ tập trung, ông sẽ tình nguyện đăng ký vào đó để giết mổ. Theo ông, vào mổ trong lò tập trung, thịt heo có giấy tờ hợp pháp, được kiểm dịch nên buôn bán có giá hơn. “Mong nhà nước làm lò mổ tập trung để người dân có chỗ để giết mổ cho đàng hoàng, chấp hành pháp luật. Chứ làm vụng trộm giá thành cũng cao, không lời nhiều mà lại vất vả” - ông nói.

Theo một cán bộ của UBND phường Long Bình thì, do địa bàn rộng, lực lượng chức năng mỏng khiến cho việc quản lý vốn dĩ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, hiện tại giá thịt heo tăng cao khiến nhiều điểm giết mổ tự phát sẵn sàng bất chấp các quy định của nhà nước, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, thực hiện giết mổ động vật trong những điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Đáng nói hơn, việc các chế tài không đủ mạnh khiến cho một số kẻ trục lợi vẫn có đất sống, trong khi, các trường hợp vi phạm hiện nay chỉ bị phạt hành chính và xử lý nhiệt khiến việc quản lý càng thêm khó khăn.

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc ảnh 3
Việc thiếu một điểm giết mổ tập trung khiến hàng chục lò mổ heo lậu trên địa bàn diễn ra nhiều năm. 

Cũng theo ông Huỳnh Đông, để giải quết vấn đề nhức nhối này cần phải có hình thức xử phạt nặng hơn như tịch thu tiêu huỷ, cắt điện nước đối với cơ sở giết mổ lậu để có sức răn đe. Đồng thời có kế hoạch xây dựng điểm giết mổ tập trung đáp ứng được nhu cầu của người dân. “Địa phương sẽ tiếp tục các biện pháp tuần tra, kiểm sát liên tục đối với các điểm giết mổ trên địa bàn, nhằm hạn chế tối đa những điểm giết mổ trái phép tồn tại”, ông Đông cho biết thêm.

Như vậy nguyên nhân chính khiến tình trạng giết mổ không phép, hoạt động bát nháo tại phường Long Bình trong nhiều năm qua khiến dư luận bức xúc chính là việc thiếu một điểm giết mổ tập trung. Trong khi chờ cơ quan chức năng giải quyết vấn đề nói trên thì người dân phường Long Bình vẫn rất cần sự vào cuộc của cơ quan hữu quan để trả lại môi trường sống vốn đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiếu Nghĩa - Huỳnh Phúc - Công Trọng
Cùng chuyên mục
Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

Phát hiện, tạm giữ gần 15 nghìn sản phẩm không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Sáng ngày 19/9, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết, đơn vị vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh “Trần Lan” trên địa bàn phường Mỹ Long, phát hiện, thu giữ gần 15 nghìn sản phẩm là quần áo, túi xách, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm… không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai – 19/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 19/9, một số đơn vị cung cấp điện thông báo ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 18/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (18/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 17/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (17/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.

Ham rẻ, mua bánh trung thu trôi nổi về bán dịp Trung thu

Bánh trung thu trôi nổi trên thị trường liên tục bị phát hiện tại nhiều địa phương.
(PLVN) - Thời gian qua, cơ quan QLTT một số địa phương liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sản phẩm bánh trung thu, khiến dư luận xã hội bức xúc, lo lắng về chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu sắp đến.