Thụy Sỹ bán đấu giá loạt siêu xe của con trai Tổng thống Guinea Xích đạo

(PLVN) - Thụy Sỹ ngày 29/9 mang ra bán đấu giá bộ sưu tập xe hơi sang trọng của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema đã bị giới chức nước nước này tịch thu.
Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema là con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema. 

Theo AFP, trong số những chiếc xe sẽ được mang ra đấu giá tại một câu lạc bộ golf ở Geneva, có 7 chiếc Ferraris, 3 chiếc Lamborghinis, 5 chiếc Bentley, 1 chiếc Maserati và 1 chiếc McLaren.

Trong đó, đắt tiền nhất là chiếc Lamborghini Veneno Roadster, trị giá từ 4,8 triệu đến 5,7 triệu euro (5,2 đến 6,2 triệu USD) và chiếc Ferrari màu vàng có giá từ 2,4 đến 2,6 triệu euro.

Tất cả các xe trên được mang ra bán mà không có giá khởi điểm nhưng việc bán đấu giá ước tính mang lại 18,5 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 18,7 triệu USD).

Ông Philip Kantor - nhà đấu giá người Anh Bonhams – đánh giá đây là một cuộc đấu giá rất đặc biệt. Bộ sưu tập siêu xe được mang ra đấu giá mới di chuyển rất ít.

Những chiếc xe nói trên đã bị giới chức tư pháp Thụy Sĩ tịch thu sau khi mở một vụ án để điều tra về những sai phạm về tài chính đối với ông Teodorin Obiang - con trai và có khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema, người đã cầm quyền trong 40 năm.

Hồi tháng 2, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết họ đã dỡ bỏ các cáo buộc sai trái về tài chính đối với ông Teodorin Obiang Nguema nhưng quyết định tịch thu những chiếc xe sang trọng của ông ta như một phần của vụ án.

Theo bộ luật hình sự của Thụy Sĩ, các công tố viên có thể chọn hủy bỏ các cáo buộc tương tự các cáo buộc chống lại Phó Tổng thống Guinea xích đạo nếu các nghi phạm đưa ra mức bồi thường và khắc phục hậu quả phù hợp với luật pháp.

Guinea Xích đạo cũng đã đồng ý trả cho Geneva 1,3 triệu franc Thụy Sĩ để trang trải chi phí cho vụ việc.

Là Phó Tổng thống phụ trách về quốc phòng và an ninh, ông Teodorin Obiang nổi tiếng với lối sống ăn chơi.

Vào tháng 10/2017, một tòa án ở Paris đã tuyên mức án 3 năm tù treo sau khi buộc tội ông này lấy tiền công để mua tài sản ở Pháp.

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo bị cáo buộc đã chi số tiền nhiều hơn 1.000 lần tiền lương hàng năm chính thức để mua một biệt thự 6 tầng ở thủ đô Pháp, một dàn xe hơi và các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều tài sản khác. Ngoài án tù treo, ông ta còn bị phạt 30 triệu euro.

Hôm đầu tháng 9, truyền thông Brazil cho biết, hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ đã bị cảnh sát Brazil và nhân viên hải quan tịch thu từ hành lý của một phái đoàn tháp tùng ông Obiang trong một chuyến thăm Brazil trên danh nghĩa cá nhân.

Ông Teodorin Obiang cũng nổi tiếng về sự thăng tiến nhanh ngoạn mục.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông này được thăng cấp từ đại tá trực tiếp lên cấp tướng mà không qua cấp bậc trung gian như bình thường. Tháng sau đó, ông ta lần đầu tiên chủ trì một cuộc họp nội các.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé Guinea Xích đạo là một trong những nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu của châu Phi và có dân số chỉ 1,2 triệu người.

Tuy nhiên, nước này thường xuyên được các tổ chức phi chính phủ xếp vào nhóm một trong những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.