Gương sáng Pháp luật

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó phòng PC04, Công an Nam Định: Tấm gương quên mình vì bình yên cuộc sống

(PLVN) - Năm 2017 Chuyên án 117Q dưới sự tham gia và chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng PC04; Thượng tá Nguyễn Thành Trung cùng đồng đội đã không quản ngại khó khăn và nguy hiểm bám sát địa bàn gần 1 năm để triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn bậc nhất trên toàn quốc tính tại thời điểm đó, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu, thu giữ 45kg ma túy đá, 30 bánh heroin.

Thượng tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an tỉnh Nam Định được mệnh danh là “khắc tinh của những ông trùm hàng trắng”. Phía sau những chiến công là hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân giản dị, từng gác lại chuyện hạnh phúc của riêng mình vì hạnh phúc của nhân dân.

Cận kề ngày cưới vẫn bận rộn đánh án

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân với chuyên ngành Điều tra tội phạm, đến nay Thượng tá Trung đã có 25 năm công tác trong ngành. Năm 2001, theo yêu cầu tăng cường của Bộ Công an, Thượng tá Trung khoác ba lô lên đường đến Tây Bắc, về công tác tại Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nơi được coi là địa bàn thẩm lậu, trung chuyển ma túy lớn bậc nhất trong vùng Tây Bắc.

Sau nhiều năm cống hiến hết mình trong những chuyên án ma túy lớn nhỏ, năm 2015 Thượng tá Trung vinh dự được bổ nhiệm Phó phòng PC04 Công an tỉnh Nam Định.

Với các chiến sĩ trinh sát ma tuý hay bất kỳ ai gắn bó với ngành Công an thì vất vả, hiểm nguy đều được coi là chuyện thường tình. Vụ án nối tiếp vụ án, vô tình biến những chiến sĩ thành người cha, người chồng “lơ đễnh”, đôi khi không có thời gian để thực hiện vai trò trụ cột của mình trong gia đình.

Cuộc sống của Thượng tá Trung cũng không ngoại lệ. Vì những chuyên án quan trọng, đôi lúc anh đã phải gác lại mọi việc của gia đình để tập trung đánh án. Thượng tá Trung bồi hồi nhớ lại kỷ niệm đáng nhớ bậc nhất cuộc đời: “Tôi nhớ nhất là lần đánh án vào đúng dịp cưới vợ”.

Đó là vào cuối năm 2012, anh cùng đồng đội đấu tranh thành công Chuyên án 122T chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn, bắt 4 đối tượng cùng ngụ huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), thu giữ 5 bánh heroin cùng nhiều vật chứng khác có liên quan, quá trình đấu tranh chuyên án là cuộc đấu trí căng thẳng, kéo dài, khó khăn, nguy hiểm luôn cận kề.

Khi đó chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày cưới. Vậy nhưng, thay vì dành thời gian để chuẩn bị cho ngày đại sự của cuộc đời, anh đã tạm gác lại cùng đồng đội ngược lên Mai Châu, ngày đêm sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” để hoàn thành những khâu cuối cùng của chuyên án. Rất may mắn, sau khi bắt giữ thành công toàn bộ các đối tượng trong đường dây và đưa về Công an tỉnh Nam Định, anh đã kịp tổ chức đám cưới cho mình. “Bản thân tôi cũng như đồng đội luôn tin tưởng rằng, phía sau chúng tôi là gia đình, là hậu phương vững chắc, động lực tinh thần để chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách, yên tâm công tác, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân”, anh tâm sự.

Trong suốt 25 năm công tác trong ngành, Thượng tá Trung trực tiếp tham gia và chỉ đạo khám phá đấu tranh trên 200 vụ án ma tuý.

Trong suốt 25 năm công tác trong ngành, Thượng tá Trung trực tiếp tham gia và chỉ đạo khám phá đấu tranh trên 200 vụ án ma tuý.

Vì bình yên cuộc sống

Để triệt phá những đường dây, tụ điểm phức tạp về ma tuý, bắt giữ các đối tượng gieo rắc “cái chết trắng”, Thượng tá Trung cùng đồng đội luôn phải đối diện với muôn vàn thử thách, cam go.

Tháng 6/2011, qua công tác trinh sát, anh cùng đồng đội nắm được nguồn tin về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua cửa khẩu Loóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; đưa về các tỉnh phía Bắc tiêu thụ, trong đó có tỉnh Nam Định.

Thượng tá Trung cùng đồng đội lên kế hoạch phòng chống triệt phá tội phạm ma túy.

Thượng tá Trung cùng đồng đội lên kế hoạch phòng chống triệt phá tội phạm ma túy.

Quá trình điều tra xác minh, nhận thấy đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma tuý với số lượng lớn, có nhiều đối tượng tham gia, đặc biệt cầm đầu đường dây là Vàng A Váng, người dân tộc Mông thường trú tại huyện Mộc Châu. Phạm vi hoạt động buôn bán của đường dây này rất rộng, liên quan đến nhiều tỉnh, thành cả nước. Các đối tượng hoạt động hết sức tinh vi, manh động, luôn mang theo vũ khí “nóng” để sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ. Thượng tá Trung cùng đồng đội đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định cho xác lập Chuyên án mang bí số 612H để đấu tranh.

Quá trình bóc gỡ Chuyên án 612H, Thượng tá Trung và đồng đội phải “nếm mật nằm gai”, đối diện với nhiều nguy hiểm trên địa bàn là “điểm nóng” về ma túy của cả nước. Cả đội đã phải lặn lội mọi hang cùng, ngõ hẻm, rừng núi xa xôi, hiểm trở, di chuyển liên tục gần như không có thời gian nghỉ ngơi, thường xuyên cải trang mật phục để theo dõi, giám sát hoạt động của các đối tượng trong đường dây.

Khi phát hiện bị bao vây, Váng chống trả bằng vũ khí nóng khiến Thượng tá Trung cùng đồng đội phải căng mình tìm cách khống chế liên tục trong nhiều giờ. Trong nhiều chuyên án, dù cận kề hiểm nguy, dù ranh giới giữa sự sống và cái chết, nhưng với tinh thần sẵn sàng chiến đấu, quyết không tha cho cái ác, đã thôi thúc Thượng tá Trung cùng đồng đội chiến thắng, bắt giữ thành công những đối tượng nguy hiểm gieo rắc “cái chết trắng”.

Thành công của Chuyên án 612H chỉ là một trong rất nhiều chuyên án mà Thượng tá Trung cùng các chiến sĩ PC04 Công an tỉnh Nam Định thực hiện.

Năm 2017, Chuyên án 117Q dưới sự tham gia và chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng PC04; Thượng tá Trung cùng đồng đội đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm bám sát địa bàn gần 1 năm để triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn bậc nhất trên toàn quốc tính tại thời điểm đó, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Thị Quyên và Đào Thị Lan (ngụ tỉnh Ninh Bình) thu giữ 45kg ma túy đá, 30 bánh heroin cùng nhiều tang vật.

Chuyên án 117Q là cột mốc đáng nhớ bởi Ban chuyên án đã làm việc liên tục, không mệt mỏi suốt gần 1 năm để nắm bắt tình hình hoạt động buôn bán ma túy của các đối tượng trong đường dây. Ngày khép lại chuyên án cũng đúng vào ngày 26 Tết âm lịch. Thắng lợi của chuyên án cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, mưu trí, linh hoạt, khắc phục khó khăn, nguy hiểm của lực lượng Công an nhân dân, góp phần mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Thượng tá Trung (ngoài cùng bên trái) là 1 trong 8 gương mặt tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” 2021.

Thượng tá Trung (ngoài cùng bên trái) là 1 trong 8 gương mặt tiêu biểu của lực lượng Công an nhân dân nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” 2021.

Trong suốt 25 năm công tác trong ngành, Thượng tá Trung trực tiếp tham gia và chỉ đạo khám phá đấu tranh trên 200 vụ án ma tuý; trong đó có nhiều chuyên án đường dây ma tuý lớn liên tỉnh, xuyên quốc gia; nhiều tụ điểm mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý phức tạp trên địa bàn tỉnh, bắt giữ trên 300 đối tượng phạm tội ma tuý.

Cuối năm 2012, Thượng tá Trung cùng đồng đội đấu tranh thành công Chuyên án 122T chặt đứt đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý với số lượng lớn, bắt 4 đối tượng, giữ 5 bánh heroin cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. Khi đó chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến ngày cưới. Vậy nhưng, thay vì dành thời gian để chuẩn bị cho ngày đại sự của cuộc đời, anh đã tạm gác lại cùng đồng đội ngược lên Mai Châu, ngày đêm sống trong cảnh “màn trời chiếu đất” để hoàn thành những khâu cuối cùng của chuyên án.

Với những nỗ lực của bản thân, 11 năm liền (2010 - 2020) Thượng tá Nguyễn Thành Trung đã đạt được nhiều danh hiệu như Chiến sĩ thi đua cơ sở, trong đó có 2 lần liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân” (năm 2016 và 2019), đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” (năm 2021), được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2019) và nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định…

Năm 2021, Thượng tá Nguyễn Thành Trung là 1 trong 8 gương mặt tiêu biểu của Lực lượng Công an cả nước được vinh dự nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Trung cho biết: Những thành tích trong quá trình công tác không chỉ là niềm tự hào của cá nhân anh, mà đó còn có sự đóng góp của quần chúng nhân dân, giúp đỡ của tập thể cán bộ, chiến sỹ PC04 đã luôn đoàn kết, kề vai sát cánh trong suốt quá trình công tác, là sự ủng hộ của gia đình, người thân. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, lãnh đạo các phòng ban nghiệp vụ đã tin tưởng và ghi nhận để tiếp thêm động lực giúp anh hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng Đoàn công tác chúc mừng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Lãnh đạo Bộ Tư pháp, các đồng chí Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Tịnh và đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.