Từ khóa: #thuốc lá

Tính toán hợp lý lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Bà Nguyễn Thị Cúc phát biểu tại một hội thảo do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. (Ảnh T.Oanh)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là bổ sung thuế tuyệt đối từ năm 2025 với một lộ trình tăng thuế hợp lý, mức tăng phù hợp, tránh tăng thuế đột ngột dẫn đến gia tăng thuốc lá lậu, gây bất ổn thị trường, nhằm tạo sự bền vững về công ăn việc làm, an sinh xã hội cũng như bảo đảm việc gia tăng thuế nộp ngân sách nhà nước.

Hệ thống thuế thuốc lá cần đơn giản và hiệu quả

Hệ thống thuế thuốc lá cần đơn giản và hiệu quả
(PLVN) - Đối với mặt hàng đặc thù như thuốc lá, việc giám sát và thu thuế tiêu thụ đặc biệt bằng phương pháp tuyệt đối sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp tương đối (tính tỉ lệ % theo giá bán).

Sớm kiểm soát thị trường thuốc lá thế hệ mới

Sớm kiểm soát thị trường thuốc lá thế hệ mới
(PLVN) -  Khoảng 90% sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tiêu thụ lậu ở Việt Nam hiện nay là thuốc lá điện tử và 10% còn lại là thuốc lá làm nóng nên cần đưa thuốc lá thế hệ mới vào diện quản lý cấp bách để ngăn ngừa các hậu quả về mặt kinh tế - xã hội.

Du lịch nói không với thuốc lá

Nhiều điểm du lịch tại Mỹ đã “nói không” với khói thuốc từ lâu. (Nguồn: Orange County Register)
(PLVN) -  Nhiều điểm du lịch trên thế giới đã nhìn nhận khói thuốc là một mối đe dọa, gây ấn tượng xấu đối với du khách. Nhằm khắc phục tình trạng này, nhiều quốc gia đã ban hành quy định hạn chế hoặc thậm chí cấm tất cả các loại thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử, để bảo vệ sức khỏe người dân, du khách.

WHO và những quan ngại về thuốc lá thế hệ mới

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới rất đa dạng trên thị trường. (Nguồn: ABC News)
(PLVN) - Trong báo cáo về “Đại dịch thuốc lá toàn cầu năm 2021”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhấn mạnh những tác hại khôn lường của các loại thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là mối nguy hiểm từ nicotine đối với sự phát triển não bộ của người sử dụng dưới 20 tuổi. Trong khi đó, nhiều quốc gia vẫn còn tương đối “chậm chạp” trong việc ban hành những chính sách phù hợp, kịp thời để kiểm soát thuốc lá điện tử.

Vì một cộng đồng không khói thuốc

Ông Hoàng Văn Khôn (áo trắng, thứ hai bên phải) là người tích cực vận động bà con bỏ hút thuốc lá. (Nguồn: Nguyễn Lượng)
(PLVN) -  Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc lá, hơn 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá. Còn ở Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.