Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 

Hà Nội giảm giá thuê đất, thuê nhà cho các tổ chức, cá nhân

Hà Nội đang xem xét giảm giá thuê nhà cho các hộ gia đình, cá nhân.
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài chính chủ trì tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP trước ngày 20/4/2020 về biện pháp giảm giá thuê đất, giá thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước trong năm 2020 đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do Covid-19; giá thuê nhà ở năm 2020 đối với các hộ gia đình, cá nhân.

Cho thuê phòng trọ có bắt buộc lập hồ sơ về PCCC?

Cho thuê phòng trọ có bắt buộc lập hồ sơ về PCCC?
(PLO) - Bà Trần Thị Nguyên (Hà Nội) có căn nhà 5 tầng, sử dụng cho thuê trọ theo diện ký hợp đồng 6 tháng, 1 năm, đã đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Tháng 8/2017, gia đình bà nhận được công văn của phường yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh cho đến khi có đầy đủ hồ sơ, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Nhật Bản: Xu hướng sống ở các quán cafe internet

Một khách hàng trong quán cafe internet
(PLO) - Chỉ với 12-20 USD cho một đêm ngủ trong quán cafe internet ở quận trung tâm Tokyo, khách hàng không chỉ thoải mái lướt web mà còn có chỗ để tắm rửa, ăn uống và ngủ nghỉ trong các cabin được ngăn riêng biệt. Được coi là sự thay thế rẻ tiền cho khách sạn, các quán net ở Shibuya, quận giải trí chính ở Tokyo, thường xuyên kín chỗ.

Ăn lương công chính phải lo cho người dân

Ăn lương công chính phải lo cho người dân
(PLO) - Khi 2 hộ dân ở Khánh Hòa căng lều ra giữa đường giao thông ở thì vỡ ra nhiều chuyện. Họ là nạn nhân trong một vụ vỡ đê kè, làm hỏng nhà, gây thương tích cho người. Tiền chính quyền hỗ trợ thuê nhà trong 3 tháng chỉ đủ thuê 1 tháng, hết tiền, họ ra đường dựng lều ở. Hẳn đây là động thái biểu lộ thái độ phản đối cách hành xử từ phía cán bộ địa phương.

Người thuê bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường

Người thuê bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường
(PLO) - Tôi thuê một phòng trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, xe máy để chung với gia chủ ở tầng một. Một hôm vào buổi sáng đi làm, tôi không tìm thấy xe đâu. Xin hỏi, trong trường hợp này chủ nhà có phải bồi thường hay chịu trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi hay không?

Dân kinh doanh "săn lùng" nhà phố cho thuê

Nhà mặt phố tại Hà Nội bao giờ cũng có giá
(PLO) - Trong số các sản phẩm cho thuê giá trị lớn, nhà đất thổ cư bao giờ cũng có sức hấp dẫn. Với dân kinh doanh thành thạo, tìm kiếm lợi nhuận từ việc khai thác lợi thế mặt phố của bất động sản thường được quan tâm hàng đầu. Trong đó, mặt bằng cho thuê chính là một điểm nhấn trong kinh doanh địa ốc và đang được "săn lùng" thời gian này.

Khu nhà công nhân Kim Chung - Đầu tư tiền tỷ, có nguy cơ bỏ hoang

Nhà công nhân không có người ở được cho thuê làm cửa hàng
(PLO) - Khu nhà công nhân ở Kim Chung - Bắc Thăng Long có tổng diện tích 20ha gồm 24 đơn nguyên với 1.084 phòng, có thể phục vụ gần 1 vạn chỗ ở cho công nhân của 63 doanh nghiệp. Thế nhưng, tình trạng công nhân bỏ ra ngoài thuê ngày càng nhiều khiến khu nhà đứng trước nguy cơ bỏ hoang…

Chưa có chế tài “đòi” chìa khóa nhà công vụ

Ảnh minh họa
(PLO) - Một điểm trừ rất lớn trong chính sách nhà công vụ hiện nay được các ĐBQH liên tục phản ánh bức xúc là tình trạng “sử dụng không đúng đối tượng, không đúng thời hạn” và “thiếu công bằng” giữa các đối tượng.

Hà Nội: Kém ưu đãi nên… thiếu nhà ở xã hội

Ảnh minh họa
(PLO) - Tranh chấp tại các nhà chung cư thường bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là qui định về Quỹ bảo trì nhà chung cư chưa được thực hiện đầy đủ nhưng chưa có chế tài khi nhiều nhà đầu tư cố tình “chây ì”, chiếm dụng khoản tiền đáng lẽ phải đưa vào Quỹ. 

Còn nể nang, nhà công vụ còn bị lạm dụng

ĐB Chu Sơn Hà phát biểu trong buổi thảo luận
(PLO) - Ngay trước khi kỳ họp Thứ 7, QH khóa XIII diễn ra, dư luận đã rất bức xúc trước tình trạng sử dụng trái mục đích của nhà công vụ. Vì thế, trong phiên thảo luận về Dự án Luật nhà ở (sửa đổi) Dự án Luật kinh doanh bất động sản,vấn đề này đã được các ĐB Hà Nội phát biểu rất sôi nổi.