Thị trường bất động sản: Nhà ở bình dân tiếp tục chiếm thế “thượng phong”

(PLO) - Năm 2018 phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân được dự báo sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong các giao dịch mua bán ở cả hai thị trường sôi động là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Phân khúc nhà ở bình dân được dự báo sẽ đóng vai trò chủ đạo đối với thị trường BĐS trong năm nay Phân khúc nhà ở bình dân được dự báo sẽ đóng vai trò chủ đạo đối với thị trường BĐS trong năm nay

Chiếm 80 % thị phần

Theo số liệu từ JLL Việt Nam (công ty hàng đầu cung cấp các dịch vụ về bất động sản và quản lý đầu tư), tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ để bán mới trong Quý 4 đạt 9.400 căn, tăng tới 56,7% so với quý trước nhưng chỉ tăng 2,1% so với quý cùng kỳ năm trước. Trong đó, căn hộ bình dân và trung cấp đã chiếm tới 80,4%. Bên cạnh đó, lượng căn hộ bán ra cũng tăng mạnh từ 6.500 căn trong quý trước lên 9.800 căn Quý 4/2017, tăng tới 50,8% theo quý. 

Tương tự, tại Hồ Chí Minh, lượng mở bán mới và giao dịch thành công cũng gia tăng mạnh lần lượt đạt 15.193 căn và 16.181 căn. Trong số các căn hộ được bán, căn hộ trung cấp đạt 6.847 căn, chiếm tới 42,3% giao dịch ở thị trường này. Nhu cầu thị trường về phân khúc bình dân và trung cấp ở mức cao góp phần làm tăng giá ở thị trường căn hộ sơ cấp, trung bình 2-3% so với Quý 3/2017. Trong khi đó, thị trường căn hộ thứ cấp lại chứng kiến sự sụt giảm giá 0,5% trong Quý 4 do nguồn cung dồi dào.  

Cùng nhận định, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA) đánh giá: Nhìn tổng thể, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 đã tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm gần 80% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia am hiểu về lĩnh vực địa ốc cảnh báo, với nguồn cung dồi dào như hiện nay trên phân khúc thị trường căn hộ, đi liền với lượng tín dụng tương đối dồi dào, cần lưu ý nguy cơ có một đợt giảm giá trong thời gian tới khi chính sách tiền tệ được điều chỉnh trở nên thận trọng hơn.

Tiếp tục chiếm ưu thế 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá thị trường BĐS năm 2017 phát triển tuyệt vời. Tuy nhiên, ông Hiếu cảm thấy rất băn khoăn là phân khúc nhà ở cho người có thu nhập thấp vẫn còn thiếu rất nhiều. Mặc dù tiền đổ vào phân khúc cao cấp không có lợi nhiều cho nền kinh tế.   

Chuyên gia này kể, ông về những khu chế xuất ở TP. Hồ Chí Minh và nhìn thấy những người lao động họ ở trong những căn nhà khá tồi tệ chỉ khoảng 10m2 và nói với ông rằng họ không đủ tiền ở trong một căn nhà đàng hoàng được vì lương chỉ 5 triệu bạc mà còn phải chi phí rất nhiều thứ khác ngoài chuyện nhà cửa.

“Thế thì thị trường BĐS của mình ở đâu để phục vụ cho hàng chục triệu người đang sống trong điều kiện nghèo nàn? Rõ ràng, năm 2018, Chính phủ cần trở lại những gói tín dụng ưu đãi như Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp vào những năm trước đối với gói 30 ngàn tỷ đồng. Hãy cho những người có thu nhập thấp  được hưởng những gói chính sách ưu đãi lãi suất 5%  để mua nhà xã hội.”- chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.  

Trong khi đó, HoREA đưa ra dự báo thị trường BĐS năm 2018 sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản, phân khúc nhà ở xã hội được nhận định sẽ phát triển rất mạnh mẽ. 

Còn dự báo trong giai đoạn 2018 - 2020, HoREA cho rằng, thị trường BĐS tiếp tục sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Trong giai đoạn này sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Tại dự án Khu dân cư Lacasa phường Phú Thuận (quận 7) có tổng diện tích 61.280m2 do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Qua kết quả thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng thẩm định giá đất TP. HCM phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, UBND quận 7 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án. (Ảnh - nguồn: Internet).

Loạt dự án nhà ở tại TP. HCM bị Thanh tra Chính phủ "điểm mặt" sai phạm

(PLVN) - Các dự án khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, chung cư 88 đường Gò Công, dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

Đọc thêm

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án

Vụ “500 biệt thự xây không phép” tại Đồng Nai: thanh tra dự án và rà soát cơ sở pháp lý để hoàn thiện các thủ tục đầu tư cho dự án
Sáng ngày 11/6/2021 một số cơ quan truyền thông đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng đã chỉ đạo thanh tra tỉnh tham mưu UBND tỉnh việc thanh toàn toàn diện dự án và đồng thời yêu cầu rà soát, xác định các cơ sở pháp lý để tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại trong việc đầu tư dự án này.

Summit Building bị phạt 150 triệu đồng

Dự án The Summit Building trên đường Nguyễn Văn Linh
(PLVN) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Summit Building (Đà Nẵng) 150 triệu đồng vì xây dựng sai phép.