Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn, sáng nay ngày 9/4, 4 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Các học sinh ở này đã ăn sáng ở hàng bán rong (gồm cơm cuộn, cơm nắm) trước cổng trường Trung học cơ sở thị trấn Tô Hạp do bà B.T.L tự làm tại nhà.
Khai báo với cơ quan chức năng, bà L. thường cho biết mình thường làm đồ ăn tại nhà rồi buổi sáng bỏ vào thùng xốp mang đi bán cho học sinh. Sáng cùng ngày, bà L. đã làm 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn cho các cháu học sinh các trường Mầm non, cấp I, cấp II trên địa bàn thị trấn Tô Hạp.
Sau đó, nhiều em có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, cầu phân lỏng nhiều lần và được giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn xử trí ban đầu.
Đến chiều cùng ngày, đã có 28 học sinh trên địa bàn huyện nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy nhiều,... Hiện, sức khỏe các em đều ổn định.
Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.
Chính quyền địa phương cũng đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, nhằm rà soát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh của 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm.
Trong vòng 1 tháng, Khánh Hòa đã có 3 vụ học sinh nhập viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các quán đường phố. Gần nhất là ngày 5/4, nhiều học sinh ở Trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS tại TP Nha Trang nhập viện. Trong số đó, một học sinh nữ lớp 5, tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân. Nữ sinh trước khi tử vong có ăn sushi và uống nước ngọt, còn các học sinh khác ăn các món khác nhau bên ngoài trường.
Ngày 1/4, ngành y tế Khánh Hòa ghi nhận 10 học sinh Nha Trang rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà trước trường.Ngày 13/3, địa phương này cũng ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán cơm gà Trâm Anh vào bữa trưa và chiều 11-12/3. Nguyên nhân ngộ độc được cho là các món gà, sốt trứng, dưa chua... lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.