Thêm vụ nghi ngộ độc khiến gần 30 học sinh nhập viện tại Khánh Hòa

Một số học sinh nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm sáng 5/4. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Một số học sinh nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm sáng 5/4. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 30 học sinh tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa phải nhập viện sau ăn sáng tại một quán ăn trước cổng trường học.

Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn, sáng nay ngày 9/4, 4 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Các học sinh ở này đã ăn sáng ở hàng bán rong (gồm cơm cuộn, cơm nắm) trước cổng trường Trung học cơ sở thị trấn Tô Hạp do bà B.T.L tự làm tại nhà.

Khai báo với cơ quan chức năng, bà L. thường cho biết mình thường làm đồ ăn tại nhà rồi buổi sáng bỏ vào thùng xốp mang đi bán cho học sinh. Sáng cùng ngày, bà L. đã làm 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn cho các cháu học sinh các trường Mầm non, cấp I, cấp II trên địa bàn thị trấn Tô Hạp.

Sau đó, nhiều em có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, cầu phân lỏng nhiều lần và được giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn xử trí ban đầu.

Đến chiều cùng ngày, đã có 28 học sinh trên địa bàn huyện nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy nhiều,... Hiện, sức khỏe các em đều ổn định.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Chính quyền địa phương cũng đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, nhằm rà soát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh của 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm.

Trong vòng 1 tháng, Khánh Hòa đã có 3 vụ học sinh nhập viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các quán đường phố. Gần nhất là ngày 5/4, nhiều học sinh ở Trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS tại TP Nha Trang nhập viện. Trong số đó, một học sinh nữ lớp 5, tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân. Nữ sinh trước khi tử vong có ăn sushi và uống nước ngọt, còn các học sinh khác ăn các món khác nhau bên ngoài trường.

Ngày 1/4, ngành y tế Khánh Hòa ghi nhận 10 học sinh Nha Trang rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà trước trường.

Ngày 13/3, địa phương này cũng ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán cơm gà Trâm Anh vào bữa trưa và chiều 11-12/3. Nguyên nhân ngộ độc được cho là các món gà, sốt trứng, dưa chua... lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.