Thêm vụ nghi ngộ độc khiến gần 30 học sinh nhập viện tại Khánh Hòa

Một số học sinh nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm sáng 5/4. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Một số học sinh nhập viện trong vụ ngộ độc thực phẩm sáng 5/4. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 30 học sinh tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa phải nhập viện sau ăn sáng tại một quán ăn trước cổng trường học.

Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn, sáng nay ngày 9/4, 4 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp có triệu chứng mệt, buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Các học sinh ở này đã ăn sáng ở hàng bán rong (gồm cơm cuộn, cơm nắm) trước cổng trường Trung học cơ sở thị trấn Tô Hạp do bà B.T.L tự làm tại nhà.

Khai báo với cơ quan chức năng, bà L. thường cho biết mình thường làm đồ ăn tại nhà rồi buổi sáng bỏ vào thùng xốp mang đi bán cho học sinh. Sáng cùng ngày, bà L. đã làm 114 suất cơm nắm và 28 suất cơm cuộn cho các cháu học sinh các trường Mầm non, cấp I, cấp II trên địa bàn thị trấn Tô Hạp.

Sau đó, nhiều em có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, cầu phân lỏng nhiều lần và được giáo viên và người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn xử trí ban đầu.

Đến chiều cùng ngày, đã có 28 học sinh trên địa bàn huyện nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như: buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy nhiều,... Hiện, sức khỏe các em đều ổn định.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nhanh chóng làm rõ nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Chính quyền địa phương cũng đã lập Đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, nhằm rà soát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh của 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm.

Trong vòng 1 tháng, Khánh Hòa đã có 3 vụ học sinh nhập viện liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau khi ăn các quán đường phố. Gần nhất là ngày 5/4, nhiều học sinh ở Trường Tiểu học Vĩnh Trường và THCS tại TP Nha Trang nhập viện. Trong số đó, một học sinh nữ lớp 5, tử vong ngoại viện, chưa rõ nguyên nhân. Nữ sinh trước khi tử vong có ăn sushi và uống nước ngọt, còn các học sinh khác ăn các món khác nhau bên ngoài trường.

Ngày 1/4, ngành y tế Khánh Hòa ghi nhận 10 học sinh Nha Trang rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà trước trường.

Ngày 13/3, địa phương này cũng ghi nhận 369 người bị ngộ độc sau ăn tại quán cơm gà Trâm Anh vào bữa trưa và chiều 11-12/3. Nguyên nhân ngộ độc được cho là các món gà, sốt trứng, dưa chua... lây nhiễm chéo các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.