Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.
Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19. Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.

Vững chuyên môn, tận tụy với bệnh nhân

Sinh ra lớn lên trong gia đình có truyền thống ngành y, sự yêu thích và cái tâm trong nghề cũng từ đó được nuôi dưỡng. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị Huyền về công tác tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt – Tiệp.

Hơn 20 năm công tác tại đây, bác sĩ (BS) Huyền được phân công, bổ nhiệm kinh qua nhiều vị trí, ở mỗi vị trí chị đều được đánh giá luôn cố gắng hết mình rèn luyện chuyên môn, nâng cao tay nghề, tu dưỡng bản thân ngày càng hoàn thiện.

Năm 1998, BS Huyền được phân công về Khoa Thần kinh, lúc Khoa vẫn còn quy mô nhỏ, ít bệnh nhân, đặc biệt chuyên ngành Thần kinh – Đột quỵ vẫn còn khá mới mẻ, xa vời; dẫn đến việc điều trị cho bệnh nhân còn khá khó khăn. BS Huyền ý thức việc học tập, tìm tòi cái mới, nỗ lực chữa trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất dù trang thiết bị còn nghèo nàn. Sau này, với sự phát triển của hệ thống trang thiết bị hiện đại như CT Scan, MRI, MRA, DSA, Duplex scan… càng góp phần chẩn đoán, điều trị, phục vụ người bệnh được tốt hơn, Khoa Thần kinh ngày càng phát triển, có quy mô lớn với gần 100 giường bệnh, trở thành khoa lớn của BV Việt - Tiệp.

Năm 2004, BS Huyền được tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Phó khoa Thần kinh, là một trong những Phó khoa trẻ nhất thời điểm bấy giờ. Đến năm 2012, BS Huyền được bổ nhiệm giữ cương vị Trưởng khoa. Khi đứng đầu Khoa, chị được đánh giá luôn tạo điều kiện, động viên, khích lệ đồng nghiệp đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ở các BV lớn trên cả nước.

Theo BS Huyền: “Để theo đuổi nghề y, đòi hỏi mỗi bác sĩ, mỗi kỹ thuật viên, điều dưỡng đều phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn. Học từ khi bắt đầu vào nghề cho đến khi làm nghề vẫn phải luôn học hỏi để nâng cao tay nghề, áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào chẩn đoán điều trị. Năng lực chuyên môn của người thầy thuốc là yếu tố quan trọng nhất đem đến kết quả điều trị cho người bệnh”.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp ảnh 1

Bác sĩ Huyền được đánh giá luôn đoàn kết với các đồng nghiệp, khích lệ để mọi người tận tâm với nghề.

Hàng năm, BS Huyền cùng tập thể cán bộ nhân viên Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, số bệnh nhân tin tưởng đến điều trị ngày càng tăng. Những năm gần đây, Khoa Thần kinh BV Việt - Tiệp đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại như: chụp và nút phình động mạch não số xóa nền; điều trị đau thần kinh bằng Botulium Toxin A; tiêu sợi huyết, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, nút coils phình mạch não… trong điều trị bệnh đột quỵ não; nhờ đó cứu sống nhiều người bệnh cũng như thực hiện các kỹ thuật tiêm co cứng cơ sau di chứng đột quỵ não, làm điện não, điện cơ nhằm phát hiện nhiều ca lâm sàng khó.

Với sự nỗ lực không ngừng và sự tín nhiệm cao của lãnh đạo ngành, đơn vị, đồng nghiệp, năm 2015, BS Huyền được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc BV phụ trách Khoa Thần kinh. Từ đó đến nay, chị được đánh giá cùng tập thể Đảng uỷ, Ban Giám đốc BV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa BV Việt - Tiệp dần khẳng định là một trung tâm y tế quan trọng vùng Duyên hải Bắc bộ.

Tận tâm trong chiến dịch phòng chống COVID-19

Ngay từ đầu 2020, khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam, lãnh đạo UBND TP, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo, xây dựng phương án cũng như kế hoạch phòng chống dịch. BV Việt Tiệp được giao nhiệm vụ là đơn vị nòng cốt giữ vai trò trong hoạt động khám, sàng lọc các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, BV Việt Tiệp cơ sở 2 (huyện An Dương) được TP trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các bệnh nhân F0.

Là một trong những BV lớn của TP, mỗi ngày, BV tiếp đón hàng nghìn người bệnh đến thăm khám và điều trị. Đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, BV Việt - Tiệp đã triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh nhanh chóng. Người bệnh đến thăm khám điều trị được sàng lọc ngay từ đầu, kiểm soát chặt chẽ, đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm, nếu bệnh nhân nào trong nhóm nguy cơ cao sẽ được chuyển sang cơ sở 2 để điều trị với tinh thần cố gắng giữ “sạch” cơ sở 1.

Bên cạnh đó, để không bị động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu thực hiện các công việc thường ngày, lãnh đạo BV dành khoảng 30 phút đầu giờ giao ban, cập nhật tin tức, văn bản chỉ đạo từ TP để đề ra các kịch bản xử lý.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp ảnh 2

Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) hiện phụ trách cơ sở 2 của Bệnh viện, nơi được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, điều trị các F0.

Được phân công phụ trách cơ sở 2 BV Việt - Tiệp, nơi chữa trị cho các F0 và những bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao, BS Huyền chuẩn bị tâm lý sẵn sàng ở lại trong BV nếu bản thân có nguy cơ phơi nhiễm. Đầu tháng 2/2020, khi nhận được nhiệm vụ đón đoàn người nước ngoài về cách ly, theo dõi y tế, chỉ trong 24 tiếng đồng hồ kể từ khi có chỉ đạo, BV đã hoàn thành lắp đặt, đưa vào hoạt động hơn 300 giường bệnh; tại các phòng bệnh đều trang bị chăn màn, quần áo, đồ dùng cá nhân từ bàn chải, kem đánh răng, xà bông, khẩu trang, nhiệt kế, đến sóng wifi… Mọi công tác từ chuyên môn đến hậu cần đều được hoàn tất.

BV Việt – Tiệp cũng luôn cảnh giác với con virus quái ác. Có lần tiếp nhận một ca cấp cứu bị tai nạn ở KCN Nomura, khi chụp X-quang phát hiện phổi bệnh nhân bị mờ, BV lập tức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chuyển lên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Đợt ấy Hải Phòng chưa có máy xét nghiệm COVID-19, cả một hệ thống được huy động áp dụng công tác cách ly, xét nghiệm, lên kịch bản coi bệnh nhân ấy là F0. Sau ca mổ cấp cứu thành công, tất cả nhân viên y tế tiếp xúc ca bệnh đều được đưa đi cách ly tập trung. Phải khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, mọi người mới trở về trạng thái bình thường mới. “Tôi coi đây như một cuộc diễn tập, để mọi người luôn trong tâm thế ứng phó xử lý khi có ca F0; không bao giờ để rơi vào trạng thái bị động”, BS Huyền nói.

Trực tiếp tiếp xúc, điều trị, theo dõi, chăm sóc cho những F0, BS Huyền và các đồng nghiệp luôn phải đối diện với nhiều áp lực và rủi ro. Vất vả, hiểm nguy nhưng chị quan niệm là người thầy thuốc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, “giặc” COVID-19 còn thì quyết không lùi bước.

Mới đây, khi Hải Phòng triển khai chiến dịch tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell, Sở Y tế giao BV Việt - Tiệp phụ trách điểm tiêm ở KCN VSIP, yêu cầu hoàn thành trong 5 ngày. Từng phụ trách vấn đề tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở BV, với kinh nghiệm sẵn có, sau khi nhận được nhiệm vụ, BS Huyền đã sang làm việc với KCN, khảo sát thực địa bố trí khu vực tiêm hợp lý, vào một cửa, ra một cửa với mô hình tiêm an toàn, nhanh nhất. Mỗi ngày, ước tính BC thực hiện từ 8.000 – 10.000 mũi tiêm vaccine. Do vậy, chỉ trong 5 ngày (từ 8/9 – 12/9), BV đã thực hiện tiêm cho 38.000 công nhân, người lao động đã đăng ký, hoàn thành theo đúng tiến độ Sở Y tế đề ra và là đơn vị đứng đầu TP về tốc độ tiêm chủng vaccine.

Trong quá trình công tác, BS Nguyễn Thị Thu Huyền được đánh giá luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua; nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

BS Huyền đã tham gia tốt công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới. Tiêu biểu như đề tài “Kết quả lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học trong tắc mạch lớn ở bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp”; “Nghiên cứu hiệu quả của Botulinum toxin nhóm A trong điều trị đau thần kinh sau Zona ở BV Hữu nghị Việt - Tiệp”. Gần đây nhất, tháng 12/2020, chị hoàn thành đề tài nghiên cứu cấp TP “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật điều trị co cứng cơ cho bệnh nhân sau đột quỵ bằng thuốc Botulinum toxin nhóm A với máy điện cơ tại BV Hữu nghị Việt - Tiệp”, đạt kết quả xuất sắc.

Hơn 20 năm công tác, BS Huyền được trao tặng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, UBND TP... Năm 2020, chị vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thùy Linh
Cùng chuyên mục
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 11

(PLVN) -Sáng 27/10, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam (Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, TANDTC, Hội Luật gia Việt Nam) do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp các nước ASEAN lần thứ 11 (ALAWMM 11) theo hình thức trực tuyến.

Đọc thêm

Cựu lãnh đạo Bộ Tư pháp có nhiều ‘duyên nợ’ với pháp luật dân sự

Nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng.
(PLVN) - Trong quá trình công tác, tuy đã giúp Bộ trưởng chỉ đạo xây dựng và trình Quốc hội thông qua nhiều đạo luật quan trọng nhưng với ông Đinh Trung Tụng nguyên Thứ trưởng, chuyên gia cao cấp Bộ Tư pháp thì đạo luật có nhiều “duyên nợ” cùng ông là Bộ luật Dân sự khi ông tham gia soạn thảo Bộ luật này vào các năm 1995, 2005 và 2015 ở cương vị Tổ trưởng Tổ Biên tập.

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật

Thống nhất nhận thức, phối hợp chặt chẽ trong hợp tác quốc tế về pháp luật
(PLVN) -Sáng 26/10, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị quán triệt thực hiện Kết luận số 73-KL/TW ngày 20/5/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư khóa X về hợp tác với nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Hữu Huyên đồng chủ trì Hội nghị.

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Năm 2021 thi hành án vượt chỉ tiêu

Quyền Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu Cao Cự Hùng báo cáo tổng kết THADS năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
(PLVN) - Trong năm 2021 dù gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, Chi cục THADS huyện Quỳnh Lưu từng bước vượt khó khăn, đạt được những thành tích nhất định. Trong đó, về tiền và việc đều vượt so với chỉ tiêu Cục giao.

Đại tá Lê Trọng Sáu góp phần vun đắp truyền thống của lực lượng tham mưu Công an nhân dân

Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn.
(PLVN) - Trong sự lớn mạnh và thành tựu chung của ngành Công an thì không thể không kể đến công lao của cán bộ, chiến sĩ lực lượng làm công tác tham mưu. Và Đại tá Lê Trọng Sáu - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Lạng Sơn chính là người đã góp phần xây dựng và vun đắp truyền thống “Trung thành - Tận tụy; Mưu trí – sáng tạo; Đoàn kết - Lập công” của lực lượng tham mưu Công an nhân dân.

GS. TS Phan Trung Lý và phát ngôn nổi tiếng: "Góp ý cho Hiến pháp là không có vùng cấm"

Ông Phan Trung Lý phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - GS.TS Phan Trung Lý, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ở tuổi nghỉ hưu vẫn tiếp tục đóng góp cho công tác lý luận của đất nước ở cương vị Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương. Những ý kiến, góp ý của ông trong lĩnh vực pháp luật hay lý luận đều luôn được mọi người ghi nhớ, trân trọng…

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật

Lan toả những gương sáng trong xây dựng và thực thi pháp luật
(PLVN) - Chiều 25/10, thực hiện Đề án do Bộ Tư pháp phê duyệt, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức cuộc họp Hội đồng bình chọn Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”. TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình chủ trì cuộc họp.

GS.TS Hoàng Thị Kim Quế và hành trình 'vào Nam ra Bắc' đào tạo nguồn nhân lực pháp luật

GS Hoàng Thị Kim Quế dự Hội thảo khoa học quốc gia “Cải cách pháp luật và xây dựng bộ máy Nhà nước dưới triều Vua Lê Thánh Tông – Những giá trị lịch sử và đương đại”.
(PLVN) - Cả cuộc đời chuyên tâm gắn bó với công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật cho đất nước “từ Nam, ra Bắc”, đến nay ở tuổi nghỉ hưu, GS.TS Hoàng Thị Kim Quế vẫn tâm huyết, đam mê công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm của mình cho các sinh viên và thế hệ giảng viên trẻ.

Bổ sung trách nhiệm cho công an xã: Viện kiểm sát sẽ kiểm sát chặt chẽ

Viện trưởng Lê Minh Trí giải trình tại phiên họp.
(PLVN) - Khi công an xã được bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, Viện kiểm sát cấp huyện sẽ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ của công an xã như là công an phường để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

LỜI CẢM ƠN

LỜI CẢM ƠN
Ban tổ chức lễ tang và gia đình cụ Nguyễn Văn Mã xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhân dân Thôn Văn Phú, Thị trấn Bình Mỹ, Huyện Bình Lục, Tỉnh Hà Nam, cùng họ hàng nội ngoại, thông gia, bạn bè thân hữu gần xa đã gửi thư, điện chia buồn, gửi vòng hoa, đến viếng, dự lễ truy điệu và tiễn đưa cụ Nguyễn Văn Mã về nơi an nghỉ cuối cùng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.