Thầy giáo Việt Nam 2 năm liên tiếp có học sinh đạt huy chương Vàng MOS World Championship

Thầy Đào Hải Tiệp (đứng giữa) tại lễ Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới- Viettel 2022.
Thầy Đào Hải Tiệp (đứng giữa) tại lễ Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Tin học Văn phòng thế giới- Viettel 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 20 năm dành cả ngày nghỉ để dạy cho học trò yêu Tin học, 2 huy chương Vàng môn Tin học văn phòng Thế giới học trò mang về, là quả ngọt của thầy Đào Hải Tiệp ở trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Điều kỳ diệu của Việt Nam ở MOS World Championship

Dù không được đào tạo như môn Tin học tại các trường chuyên, nhưng điều bất ngờ là học sinh Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (ĐHSP Hà Nội) đã mang lại rất nhiều giải thưởng Tin học đáng ngưỡng mộ, trong đó có 2 Huy chương Vàng môn Tin học văn phòng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOS World Championship) trong hai năm liên tiếp – điều mà rất hiếm quốc gia làm được.

Không thể phủ nhận những thành tích này của học trò có phần đóng góp rất lớn của thầy Đào Hải Tiệp là giáo viên, tổ trưởng bộ môn Tin học của trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành. Người thầy đã 20 năm miệt mài, dành cả thời gian nghỉ ngơi để dạy cho học trò, nhằm tìm kiếm, khơi gợi tình yêu, niềm say mê với môn Tin học của giới trẻ.

Khi nhận tin vui về chiếc huy chương Vàng thế giới do học trò mang lại trong năm thứ hai liên tiếp, thầy Tiệp cho biết: Là người chứng kiến năng lực Tin học và quá trình cố gắng của các con, tôi đã xác định năm nay các con đi thi sẽ đạt giải, tuy nhiên, tôi không dám chắc chắn tự tin là các con sẽ được giải Vàng.

Sau lễ trao giải quốc gia diễn ra tại Hải Phòng, Bùi Công Minh – học sinh vừa đạt giải Nhất phần thi Powerpoint trong cuộc thi Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng tại Việt Nam, đã đến gặp thầy giáo của mình, run run nói: Con quyết tâm giành Huy chương Vàng Thế giới về cho thầy. “Tôi rất xúc động và nói với con là Thầy rất tự hào về con!” thầy Tiệp kể.

Kể thêm về Bùi Công Minh - Chủ nhân của chiếc Huy chương Vàng MOS World Championship 2022, thầy Tiệp cho biết: Bùi Công Minh rất quyết tâm trong học tập. Ngay từ những ngày đầu thành lập đội tuyển con đã nói với tôi là con quyết nâng thành tích lên so với năm ngoái (năm ngoái Công Minh đạt giải Khuyến khích quốc gia). Khi học, con rất chăm chỉ, có thời gian rảnh là con lên phòng máy để xin thầy bài luyện tập, vậy nên khi cả đội tuyển cấp tập ôn thi cho vòng Chung kết cấp Quốc gia thì riêng Công Minh đã có kiến thức khá vững vàng.

Chia sẻ bí quyết để “luyện gà nòi”. Thầy Tiệp cười: Tôi không đặt áp lực cho các con, chỉ đặt mục tiêu và luôn khích lệ để các con cố gắng đạt được mục tiêu.

Người thầy không ngày nghỉ

Tốt nghiệp khoa Toán Tin ĐHSP Hà Nội, thầy Tiệp về làm giáo viên môn Tin học của Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành. Vì không phải trường chuyên nên trường không có lớp Chuyên Tin, nhưng vì tình yêu môn Tin học, thầy đã đề nghị thành lập Câu lạc bộ Tin học dành cho học sinh. Điều kiện duy nhất để được tham gia chỉ là có tình yêu với môn học này.

Thầy giáo Việt Nam 2 năm liên tiếp có học sinh đạt huy chương Vàng MOS World Championship ảnh 1

Người thầy miệt mài với học trò và tình yêu môn Tin học.

“10 năm tôi dạy miễn phí cho học trò vào ngày nghỉ. Do môn Tin học còn bị coi là môn học phụ, tốn thời gian, nên nhiều phụ huynh không muốn cho con tham gia. Câu lạc bộ của tôi không mang tính bề nổi, không hoạt động phong trào, không lựa chọn đầu vào, học trò cứ đến là thầy nhận. Tuy nhiên số thành viên câu lạc bộ cứ đông vào đầu năm học, rồi tự sàng lọc đến cuối năm chỉ còn lại những học trò đam mê thực sự."

Thầy Tiệp miệt mài với học trò và tình yêu môn tin học. Suốt hơn 20 năm làm nghề, gần như ngày nào thầy cũng về nhà sau 9 giờ tối. Thậm chí, cả những ngày nghỉ, thầy cũng đến trường để dạy miễn phí cho học trò. Những năm gần đây, nhà trường có đầu tư kinh phí cho Câu lạc bộ Tin học, nhưng với học trò, đến với CLB Tin học của thầy Tiệp vẫn luôn là những buổi học miễn phí.

Thầy kể, cũng có nhiều phụ huynh có con tham gia câu lạc bộ Tin học ngỏ ý gửi thầy tiền học phí, nhưng Thầy không muốn lòng đam mê và tình yêu của mình, của các con bị ràng buộc. “Các con học không có điểm, không đánh giá, chỉ cần ngày hôm nay các con làm tốt hơn ngày hôm qua, các con tự vượt lên chính mình" – thầy cho biết quan điểm. Chỉ đến khi ôn luyện cấp tập để cho các giải đấu, thầy và các chuyên gia hỗ trợ mới nhận một chút chi phí từ phụ huynh để hỗ trợ cho việc dạy và học của thầy trò.

Câu lạc bộ Tin học của thầy cũng rất đặc biệt, đủ trình độ, từ em bé lớp 6 ngơ ngác vào trường mới làm quen môn Tin học, đến cả những anh chị lớp 12 đang luyện thi giải quốc tế, lớp học nhiều trình độ nên Thầy Tiệp quay như chong chóng trong những lớp học buổi tối, ngày nghỉ nhưng không hề thấy mệt mỏi.

Khi tôi nói về sự biết ơn của các học trò với thầy, thầy tâm sự: Để có những thành tích như ngày hôm nay, tôi phải biết ơn nhiều người lắm. Tôi biết ơn Ban Giám hiệu đã cho thầy trò tôi được sử dụng phòng tin bất kỳ lúc nào cho việc dạy và học, luôn đồng hành, động viên, hỗ trợ thầy và trò; Cám ơn các thầy cô giáo chủ nhiệm luôn âm thầm hỗ trợ, động viên học trò tham gia câu lạc bộ và theo đuổi ước mơ; Tôi cám ơn các bác bảo vệ đã bị tôi làm phiền vào những ngày nghỉ; Tôi cám ơn các phụ huynh đã cho các con của họ học Tin học, và cám ơn các em học sinh đã dành tình yêu cho môn học này.

Thầy cũng không quên cám ơn người bạn đồng hành đặc biệt đã nhận hết phần chăm lo con cái, gia đình để thầy dành trọn đam mê cho sự nghiệp. Thậm chí, có những giai đoạn ôn thi căng thẳng quên thời gian, “người bạn ấy” còn mua đồ ăn đến tận trường tiếp tế cho chồng và các học trò.

Lý giải về việc lấy hết thời gian của gia đình cho công việc, có những thời điểm liên tục ở trường đến 11h đêm mới về, thầy Tiệp cho biết: Chương trình thầy dạy ôn luyện cho các con trong Cuộc thi Vô địch Tin học thế giới (MOS World Championship) không có nhiều tài liệu. Thầy phải tự mày mò nghiên cứu các tài liệu tiếng Anh, rồi làm thành các bài luyện thi cho học trò. "Mỗi nội dung có khi đến cả nghìn trang tài liệu bằng tiếng Anh, phải dịch ra, rồi lại phải chắt lọc nó để biến thành tài liệu cho học sinh. Để làm được một đề thi học sinh làm trong vòng 3 tiếng, thì có khi tôi phải mất 3 tuần nghiên cứu tài liệu, trong khi đó, học trò có thể làm 3, 5 đề /ngày.” Thầy Tiệp tiết lộ.

Nhận xét về thầy Đào Hải Tiệp, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Anh nói: "Những gì thầy Tiệp đã làm cho học trò, cho việc vận hành hệ thống quản trị Microsoft Office365 của trường Nguyễn Tất Thành được bắt đầu bằng tình yêu, sự đam mê và tâm huyết của một Nhà giáo. Chúng tôi ngưỡng mộ sự cống hiến của thầy dành cho học trò và ngôi trường này."

Xúc động về thầy giáo đã không quản thời gian để nuôi dưỡng đam mê môn Tin học của con mình, một phụ huynh học sinh của thầy Tiệp tâm sự: "Có lần đi đón con, tôi đã rơi nước mắt khi nhìn thầy bước ra từ cổng trường trong một tối mùa đông rất muộn. Sức khỏe thầy không được tốt. Tôi nghe kể, thầy bị tai nạn sau một lần từ trường về nhà, từ đó, thầy không thể tự lái xe đến trường mà phải đi xe ôm. Tay của thầy cũng không thể nhấc nổi một chiếc máy tính. Thầy đã dồn hết sức lực, nhiệt huyết cho học trò. Tôi cảm phục và vô cùng biết ơn thầy!"

Phụ huynh em Bùi Công Minh – học sinh đạt Huy chương Vàng MOS World Championship 2022 xúc động nói: "Khi nói về thầy giáo Đào Hải Tiệp, tôi phải khẳng định rằng tất cả những phụ huynh có con tham gia Đội tuyển Tin học đều trân quý thầy. Thầy không những dạy các con về kiến thức tin học mà thầy còn như một người cha, lo cho các con. Thầy lo cho con những bữa ăn trưa (những buổi học cuối tuần) học cả ngày và những bữa ăn giữa ca của ngày trong tuần. Thầy dạy các con bằng tất cả những tâm huyết của người thầy- người cha. Có những buổi ôn vòng quốc gia gấp rút, tôi đến đón con lúc 21h nhưng con vẫn chưa tan, ngồi chờ con dưới sân trường đến hơn 22 giờ con xuống, tôi có hỏi con, con ở trên phòng Tin học cùng ai nữa không, con nói có thầy và con. Thầy dạy các con quên ngày nghỉ và quên luôn cả giờ giấc. Phụ huynh tôi chỉ biết nói lời cảm ơn và biết ơn thầy rất nhiều ạ!"

Môi trường tốt tạo nên những con người tốt

Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành bắt đầu đưa chương trình theo chuẩn Tin học Văn phòng Quốc tế MOS vào giảng dạy cho học sinh từ năm học 2015 -2016. Cũng từ năm đó, học sinh nhà trường đã đạt nhiều giải thưởng trong cuộc thi Tin học văn phòng do IIG tổ chức tại Việt Nam và nhiều giải thưởng Tin học khác.

Về cuộc thi MOS World Championship được tổ chức tại Mỹ, năm 2010, Việt Nam bắt đầu tham gia. 9 năm Việt Nam tham gia, chỉ được 1 giải Vàng, đến năm thứ 11 - 2021, Việt Nam có Huy chương vàng thứ 2 là Nguyễn Quốc Huy – học sinh trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành của thầy Tiệp. Và năm 2022, vượt qua khoảng hơn 200.000 đối thủ của hơn 100 quốc gia, các thí sinh Việt Nam đã giành được 2 huy chương Vàng của MOS World Championship. Điều kỳ diệu là chủ nhân của 1 trong 2 huy chương Vàng đó vẫn là học sinh của trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành, học sinh của thầy Đào Hải Tiệp – em Bùi Công Minh. Như vậy, trong lịch sử của cuộc thi MOS World Championship, Việt Nam có 4 giải vàng thì có 2 giải vàng thuộc về học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, học sinh của thầy Đào Hải Tiệp.

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi môn Tin học, thầy Đào Hải Tiệp còn là người thiết kế xây dựng hệ thống công nghệ thông tin của trường Nguyễn Tất Thành. Nói về hệ thống công nghệ thông tin cũng như việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ở trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành, thầy Tiệp tự hào:

Tôi may mắn được làm việc trong một môi trường tốt, với những đồng nghiệp tuyệt vời. Dưới sự chỉ đạo của Tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Anh, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành đã áp dụng công nghệ thông tin vào việc dạy và học một cách rất nhanh nhạy, hiệu quả. Ngay khi dịch COVID -19 bùng phát, học sinh phải nghỉ học ở nhà, nhà trường đã lập tức tổ chức cho học sinh học trực tuyến. Giáo viên, học sinh đều được cấp một tài khoản Microsoft Office 365 nên việc dạy và học rất dễ dàng, hiệu quả.

Năm học 2019 – 2020, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là trường đầu tiên trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ năm học và tổ chức Lễ Bế giảng đúng kỳ hạn. Mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã nằm ngoài cánh cổng trường học do quản lí tốt các hoạt động dạy học trực tuyến.

Từ năm 2020 đến nay, thầy Tiệp đã hỗ trợ nhiều trường phổ thông trong Quận Cầu Giấy cũng như TP Hà Nội triển khai thành công hệ thống học tập và quản lí học tập trực tuyến trên nền tảng Microsoft Office365.

Cũng trong giai đoạn vừa dạy vừa chống dịch, thầy Tiệp và các đồng nghiệp của mình cũng đã nghiên cứu triển khai hệ thống tuyển sinh tự động trực tuyến. Từ việc nộp hồ sơ tuyển sinh, nộp phí dự thi, đến việc nộp hồ sơ nhập học, thí sinh ở nhà chỉ cần sử dụng một vài thao tác trên máy tính hay điện thoại thông minh. “Việc áp dụng công nghệ thông tin đã thực sự rất hữu ích trong thời điểm phòng chống dịch, việc nộp hồ sơ trực tuyến đã hỗ trợ cho các gia đình thí sinh về thời gian, đi lại…”

Từ những thực tế về việc áp dụng kiến thức của mình không chỉ trong giảng dạy, thầy Tiệp cho biết “Tôi đã hơn 20 năm ngồi máy tính, càng nghiên cứu, càng học càng thấy kiến thức thật rộng lớn, những điều mình biết quá ít.” Cũng vì lý do đó, thầy vẫn muốn học tiếp. Thầy nhắn nhủ các học trò của mình: Công nghệ thông tin ngày càng phát triển và ứng dụng hữu ích trong cuộc sống. Nếu không học, chúng ta sẽ thụt lùi. Còn về bí quyết để chinh phục môn học này, theo thầy quan trọng nhất là đam mê, dành nhiều thời gian cho đam mê của mình.

Thầy giáo Việt Nam 2 năm liên tiếp có học sinh đạt huy chương Vàng MOS World Championship ảnh 2

11h đêm 27/7 (giờ Việt Nam), Ban tổ chức cuộc thi MOS World Championship tại Mỹ đã công bố những nhà vô địch của mùa giải 2022. Việt Nam nhận 4 huy chương trong đó 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng!

MOS World Championship 2022 được tổ chức tại Mỹ từ ngày 24-27/7. Có 6 thí sinh xuất sắc đại diện học sinh, sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi này.

Đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi tin học văn phòng thế giới MOS World Championship, em Bùi Công Minh – học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã đạt Huy chương Vàng Thế giới bộ môn Microsoft Powerpoint 2016; Nguyễn Duy Phong - Sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội - Huy chương Vàng thế giới bộ môn Microsoft Excel 365 & 2019; Nguyễn Trọng Khải - Sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ - Huy chương Bạc Thế giới bộ môn Microsoft Word 365 Apps & 2019; Đào Ngọc Tùng Chi - Sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội - Huy chương Đồng thế giới môn thi Microsoft Word 2016.

Cuộc thi Vô địch Tin học thế giới (MOS World Championship) là sân chơi quốc tế dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng Tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng. Cuộc thi do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên từ năm 2002.

Ngày 15/9, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là 1 trong 12 trường học tại Việt Nam đã nhận được thư thông báo và chúc mừng của Microsoft Education toàn cầu về Danh hiệu Trường học điển hình Microsoft 2022-2023.

Để được công nhận danh hiệu này, các trường phải đáp ứng 6 tiêu chí: (1) Cam kết chuyển đổi; (2) Xây dựng văn hóa học tập và phát triển; (3) Cá nhân hóa việc học cho mọi đối tượng; (4) Trang bị cho học sinh những kỹ năng sẵn sàng cho tương lai; (5) Các quyết định được dựa trên dữ liệu; (6) Đạt hiệu quả tích cực từ việc ứng dụng các giải pháp của Microsoft.

Tham gia chương trình, các trường được hỗ trợ sử dụng khung chuyển đổi giáo dục đã được Microsoft thiết lập để giúp vượt qua những thách thức, hình dung những gì có thể và phát triển các chiến lược để đạt được; nâng cao năng lực cho đội ngũ lãnh đạo và giáo viên, hướng dẫn chuyển đổi số và truy cập, khai thác các tài nguyên mới nhất…; được công nhận trên toàn cầu; được lan tỏa và tác động nâng cao tầm nhìn và vai trò của trường học với tư cách là nhà lãnh đạo… Trong đó, riêng yêu cầu phát triển chuyên môn cho đội ngũ lãnh đạo và giáo viên, chương trình đòi hỏi cách thức nuôi dưỡng văn hóa học tập và phát triển với 60% giáo viên và lãnh đạo nhà trường tham gia Trung tâm học tập Microsoft (Microsoft Learn), 25% giáo viên được chứng nhận nhà giáo dục sáng tạo (Microsoft Innovative Educator - MIE) và 25% giáo viên được chứng nhận nhà giáo dục Microsoft (Microsoft Certified Educator - MCE), 3% nhà giáo dục được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft (MIE Expert).

Đọc thêm

Hà Nội: Gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động

Ảnh minh họa: Internet
(PLVN) - Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT...hướng tới mục tiêu chung là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.