Thầy giáo và cuốn sách “Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ”

(PLO) -Với độ dày gần 400 trang, cuốn sách “Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ lần lượt giới thiệu học thuyết âm dương, quy luật ngũ hành; những nghiên cứu về các đường kinh lạc trong cơ thể, về nguyên nhân gây ra bệnh tật và những kiến thức cần thiết để có thể khám, chữa bệnh bằng các phương pháp Đông y.
Vợ chồng nhà giáo Nguyễn Đình Luân Vợ chồng nhà giáo Nguyễn Đình Luân

Tác giả Nguyễn Đình Luân sinh năm 1942 tại Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ông là một nhà sư phạm với hơn 30 năm làm Hiệu trưởng các trường THCS và là cán bộ Phòng Giáo dục huyện Triệu Sơn. Ông cũng vinh dự được nhận Huân chương Kháng chiến Hạng Ba và Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

Nhà giáo Nguyễn Đình Luân đến với y học cổ truyền từ năm 1972. Mong muốn được bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho mọi người, cộng với sự ham học hỏi và tư duy nghiên cứu của một nhà sư phạm đã thôi thúc ông dày công sưu tầm tài liệu để học tập và nghiên cứu về Đông y.

Không dừng lại ở những kiến thức tự học, ông còn theo học lớp Lương y đa khoa do Bộ Y tế tổ chức khi đã ở vào độ tuổi 50. Năm 1993, ông tốt nghiệp chương trình Lương y đa khoa và dành nhiều thời gian đi sâu vào khám chữa bệnh cho các bệnh nhân ở TP Thanh Hóa, Hà Nội và sau này là ở TP HCM. Không chỉ dành trọn tâm huyết để khám chữa bệnh, ông còn luôn có tấm lòng thiện nguyện, khám chữa bệnh, bốc thuốc miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và tích cực ủng hộ các quỹ khuyến học ở quê nhà và những nơi ông sinh sống như Hà Nội và TP HCM.

Nhà giáo, thầy thuốc Nguyễn Đình Luân còn có một tâm hồn yêu thơ. Ông bắt đầu làm thơ từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường sư phạm. Các sáng tác của ông được tập hợp thành 3 tập thơ: Cố hương (1998), Lời căn dặn (2013) và Niềm vui tới (2016).

“Cẩm nang chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ” (NXB Y học) là kết quả của 45 năm học tập, nghiên cứu và chữa bệnh bằng Đông y cùng sự say mê đối với thơ ca của tác giả- nhà giáo, lương y đa khoa Nguyễn Đình Luân. 

 Cuốn sách những kinh nghiệm quý báu của nhiều bậc danh y về các bài thuốc, về nguồn gốc, cách thu hái, bảo quản thuốc, cách tính vị qui kinh và sử dụng các phương thuốc để điều trị từng căn bệnh… Những nội dung tưởng chừng khô cứng đó đã trở nên dễ hiểu, dễ thuộc khi được tác giả khéo léo thể hiện bằng các bài thơ tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát.

Đây là cách tác giả Nguyễn Đình Luân học tập người xưa để góp phần gìn giữ và làm phong phú di sản y học cổ truyền của cha ông. Ông cũng mong muốn cuốn sách sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhiều đối tượng độc giả, từ những người muốn theo học Đông y đến người dân, để mọi người có thể tự tìm hiểu và chữa bệnh cho chính mình từ những bài thuốc đã được tác giả chắt lọc nhất.

“Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ” nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia Đông y. PGS.TS Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế nhận xét: “Việc lương y, nhà giáo Nguyễn Đình Luân dành nhiều thời gian, công sức để biên soạn những kiến thức y học cổ truyền thành những áng thơ với chất liệu ngôn ngữ mang âm hưởng của thời hiện đại thành cuốn “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ” sẽ giúp cho mọi người nghiên cứu, học tập về y học cổ truyền dễ dàng hơn”. 

Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Minh Chính- Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thanh Hóa thì cho rằng: “Từ xưa đến nay, nhiều y gia đã để lại những áng thi ca về y học như Nhân thân phú, Dược tính diễn ca, Châm cứu tiệp hiệu diễn ca…, tuy nhiên, các tác giả chỉ đề cập đến một hoặc hai lĩnh vực, nhưng trong quyển “Cẩm nang Chữa bệnh theo Đông y qua những vần thơ”, tác giả đã đề cập đến tất cả các lĩnh vực y học, từ lý luận cơ bản đến châm cứu, bấm huyệt, dược học, bệnh học. Nhờ có lòng đam mê và kinh nghiệm tích lũy được, tác giả đã hoàn thành được tác phẩm trên như một kỳ tích rất đáng khích lệ”.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.