Thay đổi thói quen ẩm thực để an toàn

Khuẩn Salmonella gây ra nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn (Ảnh: BVCC)
Khuẩn Salmonella gây ra nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn (Ảnh: BVCC)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Salmonella - một loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây thủng ruột đã được tìm thấy trong nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng tại Việt Nam gần đây. Thực tế này đòi hỏi người dân phải thay đổi thói quen ăn uống gây hại.

Salmonella có thể gây ngộ độc quy mô lớn

Vụ ngộ độc sau đêm Trung thu tại chung cư P.H (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã khiến dư luận bàng hoàng khi có đến 19 trẻ phải nhập viện điều trị và một trẻ tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định do bánh su kem, khả năng cao bị nhiễm khuẩn từ khâu bảo quản trước đó. Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP HCM, ngoài những trẻ được đưa đến các bệnh viện, còn có 2 trẻ đến phòng khám tư. Tại đây, hai bé trai 6 tuổi và 12 tuổi có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, được chẩn đoán viêm dạ dày, ruột và kết quả xét nghiệm PCR phân đều phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam xác định tổng cộng 313 người bị ngộ độc do ăn bánh mì P (ở TP Hội An, Quảng Nam), trong đó có 103 người nước ngoài. Số người nhập viện cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng là 273 người; có 40 người điều trị tại nhà và khai báo qua điện thoại. Theo kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang, nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm cũng do vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu.

Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Tháng 4/2022, một số nước châu Âu cảnh báo và thu hồi kẹo trứng chocolate Kinder do nghi ngờ nhiễm vi khuẩn Salmonella. Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương Việt Nam đã rà soát thị trường, lấy mẫu kiểm nghiệm, thu hồi một số sản phẩm này.

Thay đổi thói quen ăn uống

Nhiễm vi khuẩn Salmonella là tình trạng nhiễm vi khuẩn Salmonella trong dạ dày và ruột. Nội độc tố của vi khuẩn Salmonella gây ra ảnh hưởng rất xấu tại ruột, nội độc tố sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột (kích thích ruột gây đau bụng, làm chảy máu, hoặc có thể gây thủng ruột). Ngộ độc do Salmonella biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém, vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng.

Tùy thuộc liều lượng ăn vào và mức độ nhiễm bẩn của thực phẩm, cơ địa từng người mà có thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau, thông thường từ 6 đến 72 tiếng. Dấu hiệu khởi phát gồm sốt cao kéo dài, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, ói mửa, mất nước,… Ở một số người khi bị nhiễm Salmonella, dù không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác (gọi là người lành mang trùng).

Hầu hết các trường hợp có cơ địa khỏe mạnh khi ngộ độc thực phẩm nhiễm Salmonella đều có thể phục hồi trong vòng từ vài ngày đến một tuần mà không cần điều trị phức tạp. Theo đó, bệnh nhân sẽ bù dịch, điều trị mất nước. Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng. Lúc này vi khuẩn tăng sinh đủ lớn và độc lực đủ mạnh để gây ra những biểu hiện nhiễm trùng tiêu hóa, suy yếu hệ thống miễn dịch, bệnh nhân sẽ được dùng kháng sinh.

Những bệnh liên quan đến vi khuẩn gây nguy hiểm do tác nhân khó có thể nhận biết được bằng mắt. Đồng thời triệu chứng ngộ độc khi nhiễm khuẩn Salmonella không đặc thù, người dân khi có các dấu hiệu như ói, tiêu chảy nhiều, liên tục, đặc biệt là trẻ nhỏ có dấu hiệu lừ đừ, co giật thì không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị sớm.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, vi khuẩn này có thể tồn tại trong nước 2 - 3 tuần, trong phân 2 - 3 tháng. Trong nước đá, Salmonella sống được 2 - 3 tháng. Chúng bị hủy bởi nhiệt độ 50 độ C trong vòng một giờ hoặc 100 độ C trong 5 phút, hoặc có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường. Sau khi hết các triệu chứng lâm sàng, đa số người khỏi bệnh vẫn đào thải vi khuẩn ra môi trường trong 2 - 3 tuần; hoặc 2 - 3 tháng ở 2 - 20% người nhiễm.

Để phòng tránh nhiễm khuẩn, bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn chín uống sôi. Đặc biệt, nên nấu chín kỹ trứng, rửa sạch vỏ trứng trước khi chế biến. Rau ăn sống phải rửa sạch dưới vòi nước giúp trôi vi khuẩn, nên ngâm rau bằng thuốc tím. Thường xuyên rửa sạch tay với xà phòng, nhất là trước khi ăn, chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh. Dùng nước nóng, xà phòng để rửa đồ dùng, thớt và các bề mặt vật dụng nhà bếp.

Cũng theo các bác sĩ, nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella sau khi điều trị hết thì không để lại di chứng. Sau khi bị nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn thì hệ vi sinh đường ruột chưa cân bằng lại được cho nên việc ăn uống cần được giữ gìn. Nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, bảo đảm vô khuẩn và sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm. Có thể dùng thêm các lợi khuẩn để cân bằng lại hệ thống vi khuẩn đường ruột, bảo đảm tránh lây nhiễm những vi khuẩn còn sót lại...

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.