Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp của thanh niên

(PLVN) - Nhiều vấn đề "nóng" đã được các đoàn viên thanh niên trong cả nước gửi đến Trung ương Đoàn. Trong đó, một vấn đề được đông đảo đoàn viên quan tâm chính là khởi nghiệp thanh niên. 
Anh Lê Quốc Phong trả lời đối thoại trực tuyến. Anh Lê Quốc Phong trả lời đối thoại trực tuyến.

Ngày 26/3, nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã đối thoại trực tuyến với đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước về chủ đề “Khát vọng thanh niên Việt Nam”.

Tại buổi đối thoại, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp năm 2019 Lê Anh Tiến đặt vấn đề, Trung ương Đoàn có những định hướng, giải pháp chiến lược gì để hỗ trợ tích cực cho phong trào khởi nghiệp của thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện nay?

Anh Lê Quốc Phong cho rằng, câu chuyện khởi nghiệp lớn đang được thanh niên xã hội quan tâm; là một trong những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Với tiềm năng của thanh niên Việt Nam, khởi nghiệp đang được kỳ vọng là không gian, hoạt động thu hút sự quan tâm, chất xám của các bạn thanh niên tham gia vào hoạt động khởi nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. 

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp của thanh niên ảnh 1
Bạn Lê Anh Tiến đặt câu hỏi về vấn đề khởi nghiệp thanh niên.

Nếu nhìn xu thế chung thế giới, Việt Nam đã có nhiều thành công trong quá trình khởi nghiệp. Trung ương Đoàn cũng xem khởi nghiệp là nội dung trọng tâm và đã triển khai chương trình hỗ trợ khởi nghiệp với quy mô toàn quốc từ tháng 5/2016. 

Cũng theo anh Phong, trong buổi làm việc với Thủ tướng mới đây, một trong những đề xuất của Trung ương Đoàn là làm sao để hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, đặc biệt khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Đó là câu chuyện giảm thuế trong dịch bệnh, có quỹ đầu tư "mồi" để hỗ trợ các bạn. 

Anh Phong chia sẻ: “Trung ương Đoàn đang tích cực xây dựng quỹ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, tôi tin với sự chuẩn bị của Đoàn, đặc biệt với tinh thần khởi nghiệp đang vươn lên rất cao, chúng ta có không khí khởi nghiệp bền bỉ, có nhiều dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ”. 

Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát nêu câu hỏi: “Đảng, Nhà nước luôn coi Cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội phát triển đất nước, trong đó sự đổi mới sáng tạo gắn với thanh niên. Vậy Đoàn có hoạt động gì khơi dậy tinh thần của sức trẻ?”.

Trả lời câu hỏi nêu trên, anh Lê Quốc Phong cho hay, hiện Trung ương Đoàn đang vận hành Cổng thông tin Ý tưởng sáng tạo để các bạn đoàn viên thanh niên có thể đề đạt sáng kiến và được tiếp nhận xử lý.

Thắp sáng khát vọng khởi nghiệp của thanh niên ảnh 2
 Quang cảnh buổi đối thoại trực tuyến.

“Bên cạnh đó, chúng tôi thúc đẩy phong trào mỗi thanh niên một ý tưởng sáng kiến, đồng thời đề cao sáng tạo. Chúng tôi có nhiều giải thưởng phát huy ở mọi đối tượng, yếu tố có sáng kiến trong công việc”, anh Phong nói. Đồng thời, cho biết Đoàn cũng đã tổ chức Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo với quy mô khác nhau để thanh niên tham gia; các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo trong thanh thiếu nhi được tổ chức thường xuyên.

Với đề xuất xây dựng cổng thông tin việc làm quốc tế, việc làm part time, làm online... để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu việc làm cho thanh niên Việt Nam trong giai đoạn công nghệ đang phát triển, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn bày tỏ sự đồng tình và cho hay hiện nay Trung ương Đoàn cũng đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thiết kế các cổng thông tin về việc làm hỗ trợ tìm việc làm cho thanh niên.

Bạn Bùi Thị Lâm Thanh (Nam Định) thì gửi đến câu chuyện có những bạn trẻ còn thiếu ý thức trong phòng chống dịch bệnh, thậm chí đòi hỏi trong khu cách ly… Đoàn có những giải pháp để hỗ trợ phòng chống dịch, định hướng cho thanh niên cùng chung tay?

An Lê Quốc Phong cho rằng đó là những trường hợp cá biệt, chính xã hội đã lên án chuyện không đi cách ly, không chia sẻ đồng lòng trong giải quyết dịch bệnh hay phàn nàn trong khu cách ly…

Anh nhấn mạnh trong dịch bệnh có điểm sáng là đại đa số các bạn trẻ đều ý thức được sẻ chia với cộng đồng, ý thức tự thân giữ cho bản thân mình cũng là giữ cho cộng đồng, thực hiện tốt khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra.

Trong hoạt động Đoàn, ngay từ khi xảy ra ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, Trung ương Đoàn đã có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn tuyên truyền cho người dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19, tuyên truyền qua các kênh thông tin mạng, thành lập đội hình thanh niên tình nguyện ở địa phương hỗ trợ dịch bệnh, điều chỉnh hoạt động để giảm thiểu tình hình dịch bệnh; ý tưởng sáng tạo buồng khử khuẩn, sẻ chia khẩu trang miễn phí...

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh thiếu vắng shipper

Shipper chuẩn bị giao hàng đến tay người mua.
(PLVN) - Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động giao hàng vẫn đang loay hoay để trở lại như trước đây. Nhiều người dân TP.HCM trông ngóng shipper liên quận hoạt động ổn định như một dấu hiệu của “bình thường mới”.

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Đêm hội Trăng rằm đặc biệt

Đêm hội Trăng rằm đặc biệt
(PLVN) - Bến Tre đã tổ chức Chương trình “Đêm hội Trăng rằm năm 2021” bằng hình thức online là một nỗ lực không nhỏ nhằm đem đến cho các bé thiếu nhi Bến Tre có một cái Tết Trung thu vui vẻ, mang đến nhiều ý nghĩa.

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Lớp học online nơi tạm cư

Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050.
(PLVN) - Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1050 (phường 12).