“Thẩm phán tiêu biểu” 8 năm giải quyết 920 vụ án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 10 năm giữ cương vị Thẩm phán, Phó Chánh án rồi Chánh án TAND huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, Thạc sĩ Hứa Quang Thông (SN 1972) đã có những đóng góp trong phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” của hệ thống TAND. Ông vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”.

Những con số ấn tượng

Sau một thời gian được bổ nhiệm Thẩm phán TAND huyện Tháp Mười, năm 2010, ông Thông được TAND tỉnh Đồng Tháp luân chuyển về TAND huyện Tam Nông; từ 2014 – 2015 ông được bổ nhiệm Thẩm phán - Phó Chánh án; từ năm 2016 ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Thẩm phán - Chánh án TAND huyện Tam Nông.

Trải qua quá trình công tác trong ngành TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, ông Thông đều được đánh giá phát huy năng lực, thể hiện tài năng, trí tuệ, bản lĩnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Những hoạt động, điều hành linh hoạt và nhạy bén của ông Thông trong thời gian qua đã góp phần đưa TAND huyện Tam Nông thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đồng thời, phát huy quyền dân chủ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giáo dục công dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật…

Một trong những mặt công tác mà ông Thông quan tâm thực hiện hàng đầu là việc tăng cường xây dựng, củng cố tổ chức, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, giải quyết, xét xử các loại án đều đảm bảo đúng đường lối, chính sách pháp luật...

Đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua trong đơn vị; nhất là công tác trọng tâm nghiêm túc thực hiện 14 giải pháp nâng cao chất lượng xét xử của TAND Tối cao như: Tăng cường công tác đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật; Đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Tòa án; Công khai bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử TAND; Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự; Tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, trong đó giao chỉ tiêu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tới từng Thẩm phán; Phối hợp chặt chẽ các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các loại vụ án; Nâng cao chất lượng đội ngũ thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án; Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án; Làm tốt công tác thi đua khen thưởng và chỉ đạo của TAND tỉnh về việc giải quyết án, điều hành công việc, theo dõi kiểm tra giám sát các Thẩm phán và thư ký trong quá trình nhận đơn, thụ lý, giải quyết, xét xử đảm bảo đúng quy định của pháp luật không để án quá hạn luật định hoặc hủy án, sửa án do lỗi chủ quan của Thẩm phán…

“Thẩm phán tiêu biểu” 8 năm giải quyết 920 vụ án ảnh 1

Ông Hứa Quang Thông phát biểu tại cuộc họp cơ quan.

Tính từ 2014 đến nay, TAND huyện Tam Nông đã thụ lý tổng cộng 4.721 vụ án các loại (tăng 2.341 vụ so với giai đoạn 2009 - 2013), đưa ra giải quyết được 4.711 vụ án các loại (tăng 2.373 vụ so với giai đoạn 2009 - 2013), còn lại 10 vụ, đạt tỉ lệ 99,7% vượt chỉ tiêu Tòa án cấp trên quy định.

Tại TAND huyện Tam Nông không có án hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán trong công tác giải quyết án; không có án tạm đình chỉ và không có án quá hạn luật định.

Riêng Thẩm phán Thông, từ năm 2014 đến nay đã thụ lý 920 và giải quyết 920 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 100%. Trung bình mỗi năm, ông Thông thụ lý và giải quyết từ 130 - 190 vụ án các loại. Về chất lượng giải quyết, xét xử trong 920 vụ án đã giải quyết luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Thông còn công bố 25 bản án lên Cổng thông tin điện tử Tòa án đúng thời hạn quy định và trực tiếp xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm 5 phiên tòa hình sự và 1 phiên tòa cải cách tư pháp.

Kinh nghiệm thẩm phán

Ông Thông bày tỏ: “Đạt được kết quả trên, bản thân tôi đã cố gắng hết sức mình vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt khối lượng công việc. Bản thân tôi làm việc có kế hoạch, tư duy, sáng tạo, sắp xếp hợp lý thời gian cho từng công việc cụ thể, đề ra kế hoạch hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng để hoàn thành nhiệm vụ xét xử và còn đảm bảo các chỉ tiêu giải quyết các loại án mà cấp trên quy định”.

“Ngoài sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp trên, tôi có cải tiến lề lối làm việc, sắp xếp công việc có khoa học, lãnh đạo đơn vị đạt kết quả cao. Tôi còn nghiên cứu tài liệu, sách báo, Nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên, nhất là những vụ án bị huỷ, sửa hay những báo cáo rút kinh nghiệm của Toà án tỉnh và những huyện, TP khác để làm cẩm nang cho bản thân và phổ biến cho Thẩm phán và thư ký trong quá trình thu thập chứng cứ, giải quyết án đảm bảo tính chính xác, đạt chất lượng, đúng pháp luật”, vẫn lời ông Thông.

Ông Thông còn có nhiều sáng kiến trong quá trình lãnh đạo và công tác của Tòa án. Điển hình là sáng kiến “đổi mới lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công tác” như phát động tập thể cán bộ, công chức đọc báo sáng hàng ngày từ 7h30 đến 7h45’, góp phần nâng cao trình độ kiến thức để giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả tránh công việc tồn đọng; sáng kiến về “Giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết án đạt chất lượng cao”, “Phối hợp các ngành hữu quan trong công tác cung cấp thông tin cho Tòa án”, “Áp dụng công nghệ thông tin”…

Ông Thông đã đã được Hội đồng nghiệm thu công trình nghiên cứu khoa học năm 2018 nghiệm thu kết quả và đạt loại xuất sắc đề tài chuyên đề “Thực trạng giải quyết các vụ án tham nhũng tại TAND huyện Tam Nông” trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2017 - 2018 “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng thông qua hoạt động xét xử tội phạm tại TAND”. Đề tài có tính ứng dụng trong thực tế toàn hệ thống Tòa án.

“Thẩm phán tiêu biểu” 8 năm giải quyết 920 vụ án ảnh 2

Chánh án Hứa Quang Thông chủ tọa phiên xét xử.

TAND huyện Tam Nông được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1983. Sau 35 năm nỗ lực, cố gắng không ngừng, đã đạt được những thành tích quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần thi đua yêu nước, cán bộ, công chức TAND Tam Nông đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án từng bước hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua trong toàn cơ quan, được cấp trên tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua xuất sắc và các danh hiệu cao quý...

Có được thành tích như ngày nay là do công sức và trí tuệ của tập thể cán bộ, công chức, viên chức TAND huyện Tam Nông nỗ lực, phấn đấu trong nhiều năm qua. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp tích cực, linh hoạt và nhạy bén của Chánh án Hứa Quang Thông, đã khơi dậy sự đổi mới và nhiệt huyết, sáng tạo với các thi đua trong toàn cơ quan.

Từ năm 2013 đến nay, ông Thông đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng nhiều Bằng khen cùng danh hiệu “Thẩm phán tiêu biểu” và danh hiệu “chiến sĩ thi đua” nhiều năm liền. Vinh dự nhất, ông Thông đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng “Huân chương Lao động hạng Ba”.

Tin cùng chuyên mục

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Chị Hà Thị Tươi, người gắn bó với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

(PLVN) - Hơn 22 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ, chị Hà Thị Tươi - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn tâm huyết với công việc của mình, tích cực tuyên truyền hội viên chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước, vận động chị em phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Đọc thêm

Đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị
(PLVN) - Sáng ngày, 25/11/2022 tại tỉnh Kon Tum đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023 của Khu vực thi đua khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới biển
(PLVN) - Từ ngày 22-25/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 1.000 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân, ngư dân trên địa bàn 11 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển thuộc huyện Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An

Bộ Tư pháp tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở tại Long An
(PLVN) - Chiều ngày 23/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị tập huấn về tiếp cận thông tin cho cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong đó tập trung vào các đại biểu là lãnh đạo UBND xã, công chức tư pháp – hộ tịch, công chức tham mưu nhiệm vụ cung cấp thông tin và một số tuyên truyền viên pháp luật các xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Nghiên cứu cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Sáng 23/11, Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu về cơ chế giám sát nhằm đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp – Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và UNDP hỗ trợ.

Bộ Tư pháp tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Tiền Giang

Bộ Tư pháp tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại Tiền Giang
(PLVN) - Ngày 22/11, Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn đánh giá, công nhận xã, huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho 200 công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã và công chức Phòng Tư pháp trực tiếp tham mưu cho Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật cấp huyện.