“Tham nhũng vặt”, xấu mặt công quyền

(PLVN) - Vừa có một hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị 10 của Thủ tướng về tăng cường xử lý và ngăn chặn có hiệu quả việc nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân và doanh nghiệp. Đây là một hội nghị nhận diện và đánh giá thực trạng tham nhũng vặt đang rất thịnh hành trong bộ máy hành chính của chúng ta.
Hình minh họa Hình minh họa

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị đã nêu rõ thực trạng một bộ phận không nhỏ trong bộ máy công quyền ở tất cả các lĩnh vực và địa phương có tình trạng “tham nhũng” vặt. Thậm chí, theo ông, nhận tiền rồi nhưng vẫn không làm, bôi trơn rồi vẫn không trơn, lý do là tiền chưa đủ trơn hoặc biết là sai quy định nên không làm (nhưng tiền cứ nhận). Ông kêu gọi toàn dân chống lại nạn “tham nhũng vặt” này.

Bộ Công an cũng tỏ rõ quyết tâm và hành động thực tế trong cuộc chiến chống “tham nhũng vặt” như xử lý nghiêm minh, công khai danh tính cán bộ nhận hối lộ và cả người đưa hối lộ,... Tuy nhiên, ngay tại thời điểm này, báo chí phát hiện tại Quảng Xương (Thanh Hóa), Công an đi lấy dữ liệu dân số bắt dân đóng tiền hoặc làm lại hộ khẩu thu 50.000 đồng, những người có trách nhiệm ở đây cho rằng những cái đó đều là trái quy định, tham nhưng không nhũng, chỉ là bồi dưỡng đi lại, quả là rất vặt vãnh.

Hội nghị điểm mặt những ngành “nhạy cảm” dễ xảy ra vòi vĩnh, gây phiền hà để “tham nhũng vặt” như thuế vụ, hải quan, CSGT, cấp hộ chiếu phổ thông, quản lý thị trường, đất đai,... để có biện pháp siết chặt quản lý, phòng ngừa có hiệu quả. Cũng cần có một điểm nhấn là cần chống tham nhũng ngay trong lòng các cơ quan chống tham nhũng hoặc các cơ quan tiến hành tố tụng. Không biết từ bao giờ và khá phổ biến là người đứng đơn xin ly hôn thường được gợi ý đưa 5 triệu đồng để được thụ lý – đó chỉ là một dẫn chứng rất nhỏ về “tham nhũng vặt” nó đã trở nên công khai thế nào!

Cùng với các biện pháp tích cực ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt “như xử lý rốt ráo, giải quyết kịp thời tố cáo của dân, công khai danh tính cán bộ “tham nhũng vặt”, điều chuyển vị trí công tác,... thì cái lâu dài hơn là xây dựng văn hóa công sở mà ở đó, người ta thấy xấu hổ nếu vòi vĩnh, gây phiền hà và không thể thực hiện được hành vi “tham nhũng vặt”. Mặt khác, cần nhìn nhận một nguyên nhân gây ra “tham nhũng vặt” chính là tham nhũng lớn ở tầng nấc cao hơn.  

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.