Tấm gương tinh thần trách nhiệm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong quá trình hơn 27 năm công tác tại Bảo hiểm xã hội Cà Mau, Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, ông Nguyễn An Long (SN 1973) là một trong những tấm gương sáng về lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Sáng kiến “livestream” truyền thông chính sách

Để đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, BHXH tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai đa dạng, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, với cương vị Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, ông Nguyễn An Long đã tham gia hoạch định, tham mưu, hướng dẫn, cụ thể hóa việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), thông qua công tác tuyên truyền và đối thoại chính sách giúp tăng thêm số lượng người tham gia, tăng số thu góp phần cân đối quỹ BHXH, bảo hiểm y tế.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, ông Long đã điều hành công việc đúng tiến độ, đảm bảo về nội dung và chất lượng công việc; thực hiện tốt vai trò của người đứng đầu Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng. Ông đã tham mưu Giám đốc BHXH tỉnh quản lý, điều hành công tác chuyên môn thuộc lĩnh vực thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế; thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố.

Ông Long cho biết: “Công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, là giải pháp đưa thông tin một cách nhanh nhất đến với người dân. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người nên tại thời điểm năm 2021, bản thân tôi đã chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp với Báo Cà Mau, Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau tổ chức 3 cuộc Hội nghị trực tuyến về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình phát trên các trang mạng xã hội zalo, facebook,… Đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức tuyên truyền chính sách pháp luật thực hiện bằng hình thức livestream, góp phần tuyên truyền sâu rộng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến với người dân”.

Tấm gương tinh thần trách nhiệm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau ảnh 1

Hiện ông Nguyễn An Long là Trưởng phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng, BHXH Cà Mau.

Ngoài ra, ông đã tham mưu lãnh đạo BHXH tỉnh phối hợp Sở Tư pháp tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” tỉnh Cà Mau năm 2021”. Ông cũng tham mưu xây dựng đề cương, bộ câu hỏi và đáp án (280 câu), quy chế thi tìm hiểu pháp luật, cơ cấu giải thưởng,… nhằm đa dạng hóa các hình thức truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến với người dân mọi độ tuổi.

Nhằm củng cố kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn của lực lượng làm công tác tuyên truyền, ông Long thường xuyên trực tiếp mở các lớp đào tạo (trực tuyến và trực tiếp) cho các nhân viên Đại lý thu BHXH, bảo hiểm y tế tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước như: Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 3/8/2018 của Chính phủ về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, Luật BHXH, bảo hiểm y tế, Nghị quyết 116 về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19 từ quỹ BHTN; Luật Việc làm, an toàn, vệ sinh lao động,… góp phần đưa các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, pháp luật của Nhà nước về BHXH, bảo hiểm y tế và BHTN đến gần hơn, sâu rộng hơn trong nhân dân.

Mặt khác, ông phối hợp với các hội, đoàn thể, Hợp tác xã địa bàn toàn tỉnh xây dựng kế hoạch, trực tiếp tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế cho hội viên, đoàn viên, xã viên nhằm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội địa phương.

“Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền BHXH, bảo hiểm y tế trên mạng xã hội, tôi đã tham mưu lãnh đạo thành lập trang thông tin chính thức của “Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau” trên Zalo, tài khoản Zalo Official Account - Zalo OA; thường xuyên tư vấn pháp luật trực tuyến liên quan đến chính sách BHXH, bảo hiểm y tế cho hơn 250 người, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân nắm bắt kịp thời chính sách pháp luật mới. Việc này góp phần cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh giao dịch điện tử, hướng đến dịch vụ công cấp độ 4”, ông Long nói.

Tấm gương tinh thần trách nhiệm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau ảnh 2

Tư vấn, tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế cho người dân địa bàn tỉnh Cà Mau.

Nhiệt huyết phát triển người tham gia BHXH

Trong hoạt động của ngành, ông Long đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhiều nội dung quan trọng trong các hoạt động trọng điểm như: ra quân tuyên truyền nhân ngày thành lập BHXH Việt Nam 16/2, Tháng cao điểm ra quân vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (tháng 5/2022). Ông cũng đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến,… nhằm hiện thực hóa các chỉ tiêu số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế, nhiệm vụ đề ra của ngành, góp phần thực hiện lộ trình BHXH toàn dân.

Tấm gương tinh thần trách nhiệm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau ảnh 3

Ông Long đã đạt nhiều thành tích trong quá trình công tác.

Trong 2 đợt ra quân tuyên truyền, ông đã góp phần phát triển được hơn 5.000 người tham gia, trực tiếp tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế đến hơn 600 người. Ngoài ra, ông còn phối hợp, tham mưu lãnh đạo chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện BHXH, bảo hiểm y tế với 17/17 xã/phường; thành lập Tổ phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế và giao chỉ tiêu đối với 115/115 khóm, ấp nhằm triển khai thực hiện tốt, hiệu quả hơn nữa chính sách an sinh xã hội của Nhà nước, góp phần đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Ông còn tham gia xây dựng nhiều Kế hoạch, tổ chức hoạt động an sinh xã hội tại các xã Tân Thành, Tắc Vân, Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) trong các hoạt động như: Tuyên truyền chính sách pháp luật về xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng tiêu chí BHXH, bảo hiểm y tế; các tháng cuối năm 2021 tổ chức vận động, hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho 61 người và bảo hiểm y tế 68+81 người là thành viên Tổ COVID-19 cộng đồng, người có hoàn cảnh khó khăn không thuộc ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế.

Tấm gương tinh thần trách nhiệm ở Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau ảnh 4

Ông Long (thứ 4 từ phải qua) trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế địa bàn xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

Đánh giá về công việc của ông Long, Giám đốc BHXH Cà Mau Trịnh Trung Kiên cho biết: “Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng là một mắt xích quan trọng của cơ quan, đòi hỏi sự linh hoạt, trí tuệ để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Khi gặp trường hợp khách hàng khó tính hoặc đến cơ quan BHXH với tinh thần bất hợp tác thì Phòng giải quyết vấn đề một cách thấu tình, đạt lý là yêu cầu vô cùng quan trọng. Bởi Phòng Truyền thông & Phát triển đối tượng chính là diện mạo đầu tiên về cơ quan gây ấn tượng với đối tác, khách hàng. Nói như vậy để thấy vai trò quan trọng của Trưởng phòng Nguyễn An Long trong quá trình quản lý, điều hành để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Ông Nguyễn An Long đã đạt nhiều thành tích trong quá trình công tác:

Năm 2019: được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011- 2020;

Năm 2021: được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen đã đạt thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2018 - 2020; Giám đốc BHXH tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020; Chủ tịch UBND TP Cà Mau tặng Giấy khen có thành tích tiêu biểu trong thực hiện “TP Cà Mau chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011- 2020;

Năm 2021, ông được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam công nhận sáng kiến cấp ngành BHXH về giải pháp truyền thông phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Viên chức, ông Long phối hợp chặt chẽ với Giám đốc cơ quan trong việc đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động; thực tốt việc báo cáo, điều hành hoạt động của Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn, luôn hoàn thành nhiệm vụ khi Đảng ủy hoặc Công đoàn Viên chức phân công; tham gia kiểm tra hoạt động Công đoàn theo Quyết định của Công đoàn viên chức tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.