Gương sáng Pháp luật

Tác giả đề án triệt xóa “phố vẫy” tai tiếng trên QL1A

(PLVN) - Xin từ chức Trưởng công an nếu không dẹp được “phố vẫy” trên QL1A, với sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao, sau gần 1 năm con đường đã không còn bóng dáng gái mại dâm. Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh là một tấm gương trên mặt trận phòng, chống tội phạm. Anh nhiều lần nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; vinh dự nhận Huân chương Chiến công hạng Ba. Năm 2022, anh là 1 trong 60 gương điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Thượng tá Nguyễn Phi Hải là sự giản dị, gần gũi, thân thiện; sự dạn dày sương gió trên khuôn mặt người chiến sỹ cảnh sát hình sự (CSHS) năm nay đã bước sang tuổi 44. Sinh ra tại mảnh đất Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, anh sớm có lý tưởng được cống hiến cho bình yên quê hương.

Góp phần phá thành công hàng trăm chuyên án lớn

Năm 1998, chàng trai thi vào Trường Học viện Cảnh sát nhân dân với số điểm gần tuyệt đối 29,5, là thủ khoa khoá đó. Tốt nghiệp chuyên ngành CSHS, anh được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Hà Tĩnh. Sau 6 năm cùng đồng đội phá hàng trăm chuyên án ma tuý, năm 2009 anh được luân chuyển công tác về Công an Kỳ Anh, giữ chức Đội phó CSHS. Nỗ lực, phấn đấu không ngừng sau gần một năm anh được bổ nhiệm Phó Trưởng Công an Kỳ Anh, đến 2015 là Trưởng Công an Kỳ Anh.

Cuối 2017, anh Hải được điều động giữ chức Trưởng phòng CSHS. Anh Hải đã cùng đồng đội lên phương án điều tra, khám phá nhanh hàng trăm chuyên án lớn xảy ra trên địa bàn, đem đến cuộc sống bình yên cho nhân dân. Anh cũng luôn tiếp tục nghiên cứu, học hỏi, nâng cao kiến thức nghiệp vụ, là Thạc sỹ điều tra tội phạm. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm, các vụ án do Thượng tá Hải trực tiếp hay chỉ đạo điều tra đều được đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng CSHS Công an Hà Tĩnh

Thượng tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng CSHS Công an Hà Tĩnh

Nhiều chiến công của Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh thời gian gần đây đều ghi dấu ấn người Trưởng phòng đầy trách nhiệm, tâm huyết. Chỉ tính từ 2018, Thượng tá Hải đã trực tiếp chỉ đạo đơn vị đấu tranh, triệt phá khởi tố 170 vụ, 690 bị can về các tội giết người, gây rối trật tự công cộng, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mại dâm…

Nổi bật như những chuyên án lớn về cá độ bóng đá trên mạng, trong đó có Chuyên án ĐBLT19 năm 2019, với số tiền giao dịch của đường dây mỗi tháng khoảng 500 tỷ đồng; khởi tố 45 bị can, trong đó 29 bị can là đối tượng tổ chức, 16 bị can là con bạc.

Thượng tá Hải còn chỉ đạo lực lượng CSHS triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc trong rừng sâu do Nguyễn Văn Thi (tức “Thi Chức”) cầm đầu; là sới bạc từng tồn tại ngang ngược và ngày càng gia tăng về quy mô gây nhức nhối dư luận.

Năm 2020, Phòng CSHS triệt phá nhiều nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản; trong đó nổi cộm là băng nhóm chuyên thu “phí bảo kê” ở khu vực trước cổng Formosa Hà Tĩnh do đối tượng Trần Đại Nghĩa (Nghĩa Đốn, SN 1997, ngụ phường Kỳ Liên, Kỳ Anh) cầm đầu. Còn có thể kể đến chiến công khám phá án nhanh chóng vụ án “giết người, cướp tài sản” vào ngày 9/2/2021 (26 Tết Tân Sửu) gây rúng động dư luận. Chỉ sau 24 tiếng đồng hồ, lực lượng CSHS đã điều tra, làm rõ thủ phạm Phạm Quang Mậu (SN 1989, quê Hương Khê) là đối tượng đã sát hại người phụ nữ 29 tuổi.

Gần 20 năm công tác, Thượng tá Hải không nhớ hết mình đã trực tiếp tham gia hay chỉ đạo phá bao nhiêu vụ án. Mỗi chuyên án được triệt phá thành công là những đêm dài thức trắng, những khó khăn, gian khổ, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Thượng tá Hải cho biết: “Lính hình sự không có khái niệm thời gian làm việc, ngày làm mấy tiếng; khi có lệnh là lên đường, bất kể nắng hay mưa, ngày hay đêm, phá án xong mới được nghỉ. Áp lực lớn nhất là thời gian điều tra vụ án. Có những vụ án chỉ điều tra khám phá trong vài giờ, nhưng cũng có những vụ phải mất vài tháng, thậm chí cả năm. Có những thời điểm án chồng án, anh em trong phòng phải phân công nhau tỏa đi các hướng truy tìm dấu vết, cả tháng trời không được về nhà là chuyện thường”.

Ban Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng Phòng CSHS lập chiến công phá được một số chuyên án lớn.

Ban Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng Phòng CSHS lập chiến công phá được một số chuyên án lớn.

Nếu không dẹp được “phố vẫy”, xin từ chức Trưởng huyện

Thời gian công tác ở Kỳ Anh, anh Hải đã để lại những dấu ấn khó quên trong sự nghiệp. Như thời điểm 2016, anh đề xuất với chính quyền địa phương và tham mưu cho Công an tỉnh Hà Tĩnh lộ trình triệt xoá “cung đường” mại dâm Voi với Đề án đảm bảo an ninh trật tự giai đoạn 2016 -2021.

Điểm nhấn của Đề án là kế hoạch triệt xoá tụ điểm mại dâm Voi tại địa bàn xã Kỳ Phong (Kỳ Anh) và xã Cẩm Minh (Cẩm Xuyên). Tụ điểm mại dâm này đã có từ những năm 1990. Dọc theo QL1A chiều dài khoảng 2km xuất hiện một số quán ăn, cà phê phục vụ khách lái xe đường dài. Ban đầu, nhân viên ở đây chỉ làm nhiệm vụ bưng bê cơm nước, cà phê. Sau đó, lợi dụng địa hình vắng vẻ, dân cư thưa thớt, các chủ quán đã liên kết một số đối tượng mồi chài những cô gái ở các huyện miền núi miền Trung xuống bưng bê phục vụ, vừa lén lút bán dâm. Tụ điểm mại dâm này đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử lý, nhưng được một thời gian hoạt động trở lại.

Thượng tá Hải (bên trái) trực tiếp chỉ đạo quá trình phá một chuyên án truy tìm thủ phạm vụ giết người.

Thượng tá Hải (bên trái) trực tiếp chỉ đạo quá trình phá một chuyên án truy tìm thủ phạm vụ giết người.

Thượng tá Hải kể lại: “Quá trình công tác tại Kỳ Anh, tôi luôn đau đáu triệt xoá cung đường mại dâm này, vì từ hoạt động mua bán dâm phát sinh nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác như trộm cắp, cướp giật, mua bán người, mua bán trẻ em… Khi tôi đề xuất đề án triệt xoá, một số người ái ngại sợ không làm được dứt điểm nên khuyên can “đừng dùng từ “triệt xoá” mà thay vào đó “các phương án vào cuộc xử lý””. Để tạo niềm tin cũng như tỏ rõ sự quyết tâm, ngay giữa cuộc họp, tôi mạnh dạn xin trình bày đề án và hứa nếu không dẹp được “phố vẫy”, tôi xin từ chức Trưởng Công an huyện”.

Thực hiện kế hoạch, năm 2017, Công an Kỳ Anh thành lập tổ công tác đặc biệt gồm 12 cán bộ, chiến sĩ, cắm chốt ngay trên “phố vẫy”, làm việc theo ca, kiểm soát hầu hết thời gian trong ngày. Hoạt động của tổ là tuyên truyền trực tiếp tại các quán cơm, quán cà phê; đồng thời tuần tra kiểm soát kết hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện triệt phá các tụ điểm mại dâm. Với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng và sự phối hợp của các cấp chính quyền, chỉ trong chưa đầy một năm, tệ nạn mại dâm tại đây đã bị “xóa sổ” hoàn toàn. Giờ không còn “phố vẫy”, các “chủ chứa” nay đã đổi nghề. Tụ điểm mại dâm nhức nhối gần 20 năm bị triệt xóa.

Được đánh giá sâu sát trong công việc, gần gũi với đồng đội và nhân dân, Thượng tá Hải còn có nhiều sáng kiến trong công tác, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh đã trực tiếp chỉ đạo các đội nghiệp vụ xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến từng đội công tác và triển khai trong toàn lực lượng hình sự từ tỉnh đến huyện; giao chỉ tiêu đến từng đơn vị, đội nghiệp vụ… Từ đó, đã góp phần đem lại những kết quả cao trong công tác đấu tranh với tội phạm.

Với những kết quả, thành tích đã đạt được, nhiều năm liên tiếp Thượng tá Hải đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

Năm 2020, anh nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước.

Năm 2021, được tặng Huân chương Chiến công hạng Ba; nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2022, được Bộ Công an tôn vinh 1 trong 60 gương điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát nhân dân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân; đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng.

Đọc thêm

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.