Sụt giảm chất lượng không khí có nơi, có lúc

(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10, các cơ quan báo chí đặt nhiều câu hỏi về vấn đề ô nhiễm không khí tại các TP lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng như về các ứng dụng theo dõi chất lượng không khí hiện nay.
Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành (ảnh: Lao Động) Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Công Thành (ảnh: Lao Động)

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lê Công Thành cho hay, với sự phát triển của cuộc Cách mạng 4.0, việc có nhiều trang mạng, ứng dụng trên điện thoại di động để phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu của người dân hết sức phát triển, dẫn đến có những trang mạng về chất lượng không khí trên toàn cầu như Pamair, Airvisual…

Theo đại diện Bộ TNMT, đây là các trang mạng nước ngoài mà theo tìm hiểu của Bộ TNMT thì thu thập thông tin từ nhiều loại trạm quan trắc chất lượng không khí khác nhau, từ các trạm của Bộ TNMT lắp đặt, các trạm của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các Đại sứ quán…

Ông Thành cũng khẳng định, để đo được nồng độ hạt mịn PM 2.5 trước đây rất khó khăn nhưng gần đây đã có công nghệ hiện đại cho phép đo nồng độ bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Có những phương pháp chính thống mà các nước áp dụng như lắp đặt các thiết bị chuẩn được vận hành theo quy định thì số liệu đảm bảo hơn nhưng cũng có những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay, thậm chí có những thiết bị cầm tay nhỏ gọn cũng cho ra những số liệu tức thời nhưng không chính xác bằng thiết bị đã được chuẩn hóa, do đó các thông tin này mang tính chất tham khảo, số liệu chính thức tham khảo trên trang Moitruongthudo  enviinfo.cem.gov.vn  của Hà Nội hay trang mạng của Tổng cục Môi trường…

“Tới đây các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo về chất lượng không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân trong mùa chất lượng không khí sụt giảm. Tôi cũng nhấn mạnh sụt giảm chất lượng không khí ở các TP lớn cũng chỉ có nơi, có lúc”, ông Thành nói.

Về giải pháp dài hạn, Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết, Chính phủ đã có Quyết định số 985 phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Đây là kế hoạch hết sức hoàn thiện, từ việc hoàn thiện thể chế, xây dựng các quy định hệ thống kỹ thuật, quy chuẩn để theo dõi, giám sát, tăng cường chất lượng không khí tốt hơn cho đến các quy định để giảm nguồn phát thải ô nhiễm không khí.

Tới đây Bộ TNMT sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch này để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại các TP lớn. 

  Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng: 

Về đánh giá ô nhiễm môi trường, có thể thấy đây là thời điểm đang có biến đổi khí hậu, nhiều năm nay vào thời điểm giao mùa đều có những hiện tượng này. Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí.

Hiện nay, TP. Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng. TP. Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp. Thông tin được đăng tải hằng ngày trên các báo đều cập nhật chất lượng không khí của Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Các nguyên nhân đã được TP. Hà Nội xác định gồm: Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: Đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa….

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp

Cứu sống thai phụ mang thai ở sừng chột hiếm gặp
(PLVN) -  Ngày 23/6, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai ngoài tử cung thể hiếm gặp nhập viện trong tình trạng choáng mất máu nặng do xuất huyết nội.