Sửa đổi quy định về thuế thu nhập cá nhân: Đừng gây thiệt hại cho người lao động có thu nhập thấp

(PLO) - Góp ý về việc sửa đổi các quy định pháp luật về thuế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chuyên gia pháp luật cho rằng, cần cân nhắc nhiều trường hợp bỏ hoàn thuế TNCN sẽ gây thiệt hại cho những người lao động có thu nhập thấp.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Không thể “cào bằng” về thuế ngay cả khi cá nhân không phát sinh thu nhập

Về đề xuất thay đổi phương pháp xác định thu nhập chịu thuế và thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn, Tờ trình của Bộ Tài chính xác định lý do cần thay đổi là “Thực tế thực hiện đối với hoạt động chuyển nhượng vốn của cá nhân rất khó kiểm soát giá chuyển nhượng và chi phí liên quan. Đại đa số các trường hợp đều khai chênh lệch bằng 0 dẫn đến thất thu thuế, không công bằng với chuyển nhượng vốn dưới dạng chứng khoán. Thống nhất với nội dung sửa đổi bổ sung tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trên doanh thu đối với hoạt động chuyển nhượng vốn của tổ chức nước ngoài 1% nêu trên, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho sửa đổi quy định sửa đổi mức thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn của cá nhân (cư trú và không cư trú) ở mức 1% trên giá chuyển nhượng”. 

Liên quan đến nội dung này, Ths. Trần Minh Hiệp - Giảng viên Khoa Luật Thương mại (Trường Đại học Luật TP HCM) – không ủng hộ quan điểm này. Theo Ths. Trần Minh Hiệp, bản chất của thuế là điều tiết vào thu nhập phát sinh trong quá trình chuyển nhượng vốn. Việc ấn định thuế suất trên giá chuyển nhượng chỉ được áp dụng khi người nộp thuế không chứng minh được chi phí nhận chuyển nhượng vốn. “Việc ấn định thuế suất trên doanh thu phù hợp đối với trường hợp chuyển nhượng chứng khoán. Còn trường hợp chuyển nhượng vốn thì giá nhận chuyển nhượng và giá chuyển nhượng được thể hiện rất rõ ràng trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp cá nhân lách giá chuyển nhượng thì phải gánh chịu các rủi ro phát sinh. Nhà nước không thể “cào bằng” về thuế ngay cả khi cá nhân không phát sinh thu nhập, thậm chí bị lỗ khi chuyển nhượng vẫn phải nộp thuế” – ông Hiệp nói.

Cho rằng mức thuế suất 1% trên giá chuyển nhượng là quá cao, Ths. Trần Minh Hiệp đề xuất giữ nguyên quy định về xác định thu nhập và thuế suất áp dụng đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cân nhắc nhiều trường hợp bỏ hoàn thuế TNCN 

Khoản 5 Điều 4 của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung “Sửa đổi Điều 8 Luật Thuế thu nhập cá nhân” đã bỏ việc hoàn thuế TNCN.

Theo Luật sư Trần Xoa - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang, cần cân nhắc nhiều trường hợp bỏ hoàn thuế TNCN sẽ gây thiệt hại cho những người lao động có thu nhập thấp. LS. Xoa đưa ra ví dụ, bà X làm ở Cty A lãnh 5 triệu đồng/tháng, có đăng ký giảm trừ gia cảnh bản thân tại Cty này. Cty A không thu thuế TNCN bà X vì không có thu nhập tính thuế. Bà X còn làm thêm ở Cty B với thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Cty B thu thuế TNCN bà X theo mức thuế suất 5% là 250 nghìn đồng/tháng (5 triệu đồng x 5%), một năm là 3 triệu đồng. Thu nhập cả năm là 120 triệu đồng nên bà X theo Luật chỉ nộp thuế TNCN 600 nghìn đồng [(120 triệu đồng - 108 triệu đồng) x 5%]. Nếu được hoàn thuế TNCN thì bà X sẽ được hoàn 2,4 triệu đồng (3 triệu đồng – 600 nghìn đồng), do bỏ hoàn thuế TNCN nên bà X bị thiệt hại 2,4 triệu đồng, bằng tiền mua sữa cho con 6 tháng.

Hoặc một tình huống khác, bà Y làm ở Cty C với mức lương 18 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng Cty trừ thuế TNCN của bà Y theo thuế suất năm 2019 là 450 nghìn đồng [(18 triệu đồng - 9 triệu đồng) x 5%], 6 tháng đầu năm là 2,7 triệu đồng. Bà Y làm tại Cty C từ tháng 01 đến tháng 6 năm 2019, từ tháng 7/2019 bà Y nghỉ việc tại Cty và cũng không đi làm, không có thu nhập nào khác 6 tháng cuối năm 2019. Với thu nhập năm 2019 là 108 triệu đồng thì bà Y thuộc diện không phải nộp thuế TNCN, nếu được hoàn thuế thì bà Y sẽ được lấy lại 2,7 triệu đồng, nhưng không cho hoàn thuế TNCN nên bà Y bị thiệt hại 2,7 triệu đồng.

Từ những tình huống đó, ông Xoa kiến nghị phải có giải pháp để đảm bảo cho người lao động có thu nhập thấp.

Đồng thời, ông Xoa cũng kiến nghị xem xét quy định tính lại theo thu nhập bình quân 12 tháng để xác định cá nhân phải nộp thêm hoặc nộp thừa. Bởi, khoản 9 Điều 4 của Dự thảo Luật có bổ sung: “Tổ chức chi trả thu nhập có trách nhiệm tạm tính thuế thu nhập cá nhân hàng tháng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công cho cá nhân theo biểu thuế lũy tiến. Cuối năm tổ chức chi trả có trách nhiệm tính lại theo thu nhập bình quân 12 tháng để xác định cá nhân phải nộp thêm hoặc nộp thừa và tự bù trừ cho cá nhân”. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động chỉ làm 6 tháng đầu năm (như bà Y ở ví dụ 2) hoặc trường hợp người lao động vào làm việc cho Cty từ tháng 5 đến tháng 12 thì Cty “có trách nhiệm tính lại theo thu nhập bình quân” trong những tháng thực tế làm việc tại Cty hay chỉ có người lao động nào làm đủ 12 tháng mới tính lại? 

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Phát huy vai trò của Quân đội

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027”.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

 Quỹ phòng, chống thiên tai là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách. Ảnh minh họa: VGP
(PLVN) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai. 

Lào Cai: Vụ việc nhận tiền chạy công chức có dấu hiệu bị chìm xuồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có đủ bằng chứng cho thấy người bị tố cáo đã nhận tiền của một số bị hại để chạy thi công chức ngành y nhưng không được và cũng không trả lại tiền nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Lào Cai lại tạm đình chỉ giải quyết đơn vì một lý do thiếu thuyết phục, có dấu hiệu bao che vi phạm.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

Tình đồng bào và những “cuộc trường chinh” ấm lòng

Đoàn người đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi. (Ảnh: Thiếu tá Đỗ Thành Sự).
(PLVN) - Những ngày đại dịch, không việc làm, cùng với những hoàn cảnh cơ cực “ráo mồ hôi là hết tiền”, 30 người dân tộc thiểu số quyết định đi bộ từ Hoài Nhơn, Bình Định về huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Nam). Đó là 4 mẹ con người Nghệ An đạp xe 1.400km về quê, đã đạp ròng rã 30 ngày chỉ được 300km vì mệt, đói… Thật ấm lòng, họ đã được giúp đỡ trên hành trình thiên lý. Cùng với đó là các địa phương đón hàng ngàn người dân về quê chống dịch, “chia lửa” với TP Hồ Chí Minh…

Thủ tục thay đổi tên khai sinh cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Phạm Hương Thủy (trú tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) hỏi: Con trai tôi năm nay được 5 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Vì sao học sinh không được mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Vũ Mạnh Hùng (Mê Linh, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 5 người, trong đó có 2 cháu đang đi học. Gia đình tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình cho cả nhà. Tuy nhiên, đại lý thu cho biết 2 cháu nhà tôi phải mua theo đối tượng BHYT học sinh, sinh viên ở trường. Vậy cho tôi hỏi, tại sao học sinh lại không được mua BHYT theo hộ gia đình? Việc học sinh không được mua BHYT theo hộ gia đình được quy định tại văn bản nào?

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.
(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Xử lý quảng cáo xuyên biên giới vi phạm pháp luật Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó có hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Đề xuất nhà thầu mua bảo hiểm cho người lao động công trường

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm cho người lao động thi công trên công trường và bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba” - đây là đề xuất đáng chú ý của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 119/2015/NĐ-CP ngày 13/11/2015 (NĐ 119) của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Nông thôn và thành thị

Thực tế cũng cho thấy ở nhiều vùng quê phát triển, mức sống của người dân không thua kém khu vực thành thị.
(PLVN) -  Câu thành ngữ “giàu nhà quê không bằng ngồi lê thành thị” đã có lúc không còn đúng tuyệt đối, ví dụ như trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng tại một số đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

MC Đại Nghĩa làm từ thiện.
(PLVN) - Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Trọng dân

Cảnh sát giao thông dẫn đường, cung cấp xăng miễn phí, tạo điều kiện cho hành trình về quê suôn sẻ.
(PLVN) - Trong cơn đại dịch này, lãnh đạo nhiều địa phương đã bay tỏ thái độ trọng dân.