Sẽ có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu

(PLO) - Trước áp lực dân số già hóa, nguy cơ “vỡ” quỹ hưu trí trong tương lai, việc tăng độ tuổi nghỉ hưu là tầm nhìn chiến lược, song cần có lộ trình tránh chuyện “hôm trước 55 tuổi về hưu, hôm sau 60 tuổi mới về hưu”. 
Cần có lộ trình tăng dần tuổi nghỉ hưu. Cần có lộ trình tăng dần tuổi nghỉ hưu.

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động (BLLĐ) sáng 21/9.

Ông Huân cho hay, cần thiết tăng tuổi nghỉ hưu vì: Quá trình già hóa dân số ở Việt Nam diễn ra tốc độ nhanh, trong khi yêu cầu mới đặt ra phải sử dụng tốt nguồn nhân lực bởi nhiều lao động trong một số lĩnh vực, ngành nghề ở độ tuổi cao vẫn còn năng lực; nhà quản lý cần nhìn được câu chuyện dài hơn trong 10-20 năm nữa phải cân đối phần đóng và hưởng lương hưu của người lao động.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cung cấp: Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam có đưa ra dự báo nếu Việt Nam  không điều chỉnh chính sách sẽ không đảm bảo cân đối quỹ hưu trí dài hạn. ILO dự báo quỹ hưu trí Việt Nam sẽ đảm bảo cân bằng thu - chi đến năm 2021. Sau đó mức chi trong năm sẽ lớn hơn nhiều so với mức thu trong năm. Dự báo tới năm 2034 thì mức chi sẽ cao hơn rất nhiều so với mức thu. Khi đó bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ phải lấy một phần tồn dư từ quỹ BHXH để chi trả bảo hiểm.

Sẽ có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu ảnh 1
Thứ trưởng Phạm Minh Huân.

Tham gia góp ý, bà Astrid Bant- Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu tùy theo chính sách mỗi quốc gia. Ở nhiều nước, độ tuổi nghỉ hưu cao hơn Việt Nam. Bà Bant lấy ví dụ chính bản thân mình nếu theo quy định ở Việt Nam thì đã phải nghỉ hưu. Tuy nhiên, ở nước Anh, bà vẫn được làm việc và cảm thấy đủ năng lực đáp ứng công việc.

Nhiều ý kiến cho rằng quy định tuổi nghỉ hưu 55 đối với nữ và 60 đối với nam hiện nay là quá sớm. Ví dụ những người làm công tác nghiên cứu thì ở độ tuổi này mới hoàn toàn ổn định cuộc sống, lo công việc ổn định cho con cái nên sẽ có điều kiện tập trung toàn bộ thời gian, công sức vào công việc. Bởi vậy luật vô tình đã làm mất nguồn lực ở độ “chín”. Nhất là người làm công tác nghiên cứu khoa học. 

Trở lại với Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu là chuyện chung toàn thế giới hiện nay. Riêng Việt Nam có đặc thù quá trình già hóa dân số và “dân số vàng” (khi tỉ lệ phụ thuộc chung dưới 50%) diễn ra song song, đan xen nhau nên vấn đề đặt ra vừa phải tận dụng nhân lực lao động nhưng vẫn đảm bảo việc làm mới và ổn định quỹ hưu trí. 

Ông Huân cho biết Ban soạn thảo BLLĐ đang tiếp tục nghiên cứu đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. Theo ông, việc tăng tuổi nghỉ hưu là cần thiết nhưng phải có lộ trình tăng dần dần, tránh gây ảnh hưởng đến thị trường lao động. Nhất là áp lực mỗi năm tạo việc làm cho hơn 1 triệu người đến tuổi lao động. Ở nhiều nước trên thế giới, lộ trình có thể 1 năm tăng vài tháng hoặc 3-5 năm mới tăng vài tháng.  

Về phương án tăng tuổi nghỉ hưu, ông Huân cho biết tiếp tục hoàn thiện dự thảo đã trình Quốc hội năm 2014. Điểm mới trong dự thảo lần này là tiến tới bình đẳng giữa tuổi nghỉ hưu của nam và nữ. Hiện Ban soạn thảo đang đặt ra nhiều phương án, dự kiến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam lên 62, nữ lên 58 hoặc 60 tuổi.

Trong phương án đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu tới đây sẽ phân loại cụ thể ngành nghề. Ví dụ với công việc nhẹ nhàng có thể kéo dài tuổi nghỉ hưu hơn so với người làm công việc nặng nhọc: “Hiện Ban soạn thảo vẫn tiếp tục nghiên cứu, đưa ra phương án cuối cùng. Việt Nam đang chịu áp lực già hóa dân số nhưng không thể vội vã tăng tuổi nghỉ hưu ngay được, tránh chuyện hôm trước về hưu 55 tuổi nhưng hôm sau về hưu tuổi 60”, Thứ trưởng Huân nói.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…