Sau Tết, công nhân rủ nhau “nhảy việc”

(PLO) -Sau Tết, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp “nhảy việc” với lý do mức lương thấp, mức thu nhập chưa xứng đáng với công sức bỏ ra.

Một số người có suy nghĩ rằng, mình đang còn sức trẻ nên phải đi nhiều nơi để biết thêm, điều này khiến không ít công ty đối mặt với nỗi lo thiếu công nhân mỗi dịp sau Tết và đây lại là dịp ăn nên làm ra của dịch vụ tư vấn việc làm.

Trung tâm tư vấn hưởng lợi

Lê Duy Thanh, công nhân chuyên gia công đồ may mặc trong phân xưởng tại Khu công nghiệp Lễ Môn, Thanh Hóa cho biết, với công việc hiện tại, phải làm việc cả ca ngày và ca đêm nhưng mỗi tháng chỉ nhận được gần 7 triệu đồng nên đầu năm nay, Thanh ra Hà Nội với ý định tìm một công việc mới lương cao hơn. 

Còn Hường, nhân viên làm công nhân trong Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) cho hay: “Tôi làm mỗi tháng chỉ được trên 5 triệu, tăng ca thì khoảng 7 triệu nhưng cũng không đủ chi phí hàng tháng của gia đình có con nhỏ. Hiện tôi đã có kinh nghiệm hơn 4 năm nhưng công ty vẫn giữ mức lương cũ nên tôi cần tìm đến một công  ty mới có thu nhập phù hợp với mức sống, sức lao động bỏ ra”.

Sau Tết, công nhân rủ nhau “nhảy việc” ảnh 1
Công nhân lác đác đi làm trong năm mới

Theo khảo sát tại 5 công ty tư vấn việc làm trên địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai của TP. Hà Nội thì có đến 4 công ty tư vấn việc làm bắt đầu làm việc sớm từ mùng 10 âm lịch. 

Anh Nguyễn Kim Tùng, bộ phận tuyển dụng Cty Tư vấn việc làm Hướng Mới (Minh Khai, Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, mỗi năm có hai đợt công ty tư vấn việc làm bận rộn là sau đợt nghỉ Tết âm lịch và đợt hè khi sinh viên vừa tốt nghiệp. Đầu xuân 2015, Cty anh Tùng mở hàng làm việc từ mùng 6.

Mới đầu tháng 3 nhưng số lượng công nhân, sinh viên tìm đến xin tư vấn việc làm tăng nhanh, khoảng hơn 70 hồ sơ nộp để xin được giới thiệu cho một số công việc thích hợp. 

Nhận xét về tình trạng công nhân “nhảy việc”, anh Tùng nhận định người lao động luôn phải đi tìm công việc mới cũng là điều dễ hiểu. Một phần do có những công ty trong thời buổi khó khăn nên cắt hết lương, thưởng, phần khác do tâm lý đang còn trẻ nên muốn tìm công việc mới tốt hơn, thu nhập cao hơn, như trường hợp của chị Hường là một minh chứng. 

Tuy nhiên, hàng năm có rất nhiều người lao động bỏ công ty này để chuyển sang công ty khác nhưng công việc mới của họ chưa chắc đã khá hơn so với ở công ty cũ. Thậm chí nhiều người còn thất vọng hơn vì không tìm được công việc như mong muốn mà còn rơi vào tình trạng thậm tệ hơn.

Doanh nghiệp: năm mới, nỗi lo cũ

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa lại tiếp tục đối diện với nỗi lo công nhân “nhảy việc”. Không ít doanh nghiệp nhỏ phải lo tuyển lao động để đi làm vào dịp đầu năm. Anh Lê Thành Huy- Giám đốc Công ty Xây dựng & Đô thị cho biết, công ty có 40 nhân viên, trong đó có 8 nhân viên hành chính và 32 nhân viên thi công. 

Với số nhân viên thi công, mặc dù nhận mức lương trên dưới 8 triệu mỗi tháng nhưng vẫn luôn nuôi ý nghĩ “nhảy việc”. Đầu năm nay, trong số 32 nhân viên thi công thì có đến 10 nhân viên rủ nhau xin nghỉ việc, một số xin đi làm muộn vì lý do việc nhà, ốm đau. Anh Huy cho biết thêm, sau mỗi dịp nghỉ Tết, công ty thường phải tuyển thêm khoảng 5 – 7 nhân viên thi công để thay cho số lượng nhân viên đã nộp đơn xin nghỉ việc.

Tương tự, anh Lê Xuân Trọng - Giám đốc một công ty may tại Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, anh lập công ty được hơn 5 năm nay và có hơn 500 công nhân làm việc thường xuyên. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận việc công nhân ngành may xin nghỉ việc hoặc “nhảy việc” sau mỗi dịp Tết xảy ra hàng năm. 

Sau mỗi dịp Tết âm lịch, anh Trọng thường phải tuyển thêm khoảng từ 10 – 50 công nhân để thay cho lượng công nhân đã xin nghỉ vào cuối năm hoặc xin nghỉ đột ngột vào đầu năm. Rút kinh nghiệm trong hai lần bị phạt vì giao hàng chậm vào dịp đầu xuân 2013, anh Trọng đã chủ động có chính sách tăng lương phù hợp cho công nhân và thuê đưa – đón công nhân về ăn Tết để mọi người ra khai xuân đúng hẹn. 

Sau Tết, công nhân rủ nhau “nhảy việc” ảnh 2
Cổng một Khu công nghiệp ngày mùng 8 Tết vắng tanh người 

Việc làm này được nhiều công nhân hưởng ứng, phấn khởi và đặc biệt việc làm nhỏ mang lại lợi ích cực kỳ lớn là số công nhân xin nghỉ dịp đầu xuân năm nay không còn. Anh Trọng lý giải, tâm lý được đưa – đón về ăn Tết và thông tin tăng lương sau Tết đã đốc thúc nhân viên tập trung làm việc, giúp họ không còn nghĩ đến xin nghỉ việc và mơ ước về những công việc mới. 

Nhưng những doanh nghiệp có sáng kiến như công ty của anh Trọng không nhiều. Phần lớn, để đảm bảo đủ sản phẩm giao đến khách hàng, phần lớn các công ty đã chủ động cho công nhân làm bù, tăng ca sản xuất vào dịp cuối năm. Lượng hàng sẽ giao vào đầu năm được sản xuất vào cuối năm nên bớt được một phần gánh nặng lo thiếu hụt công nhân trong năm mới. Tuy nhiên, điều đó cũng chỉ đáp ứng được phần nào hàng hóa và doanh nghiệp thì vẫn phải cấp tốc tuyển dụng lao động làm bù để giao hàng đúng hẹn./.

Quang Tiến
Cùng chuyên mục
Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ
(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đẩy mạnh hoạt động “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

BTL Cảnh sát biển trao tặng quà hỗ trợ nhân dân chống dịch COVID-19

(PLVN) - Ngay sau khi 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị trong lực lượn g đẩy mạnh hoạt động công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân ”; “Cảnh sát biển đồng hành với Dân tộc tôn giáo” nhằm kịp thời hỗ trợ động viên nhân dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.