SARS-CoV-2 lây qua mắt cao gấp 100 lần so với SARS

(PLVN) - Mắt là một con đường quan trọng để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.
Theo Đại học Hong Kong (Trung Quốc), mắt là một con đường quan trọng để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Tân Hoa xã Theo Đại học Hong Kong (Trung Quốc), mắt là một con đường quan trọng để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo SCMP, nghiên cứu trên do Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường Y tế Cộng đồng, Đại học Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu. Đây là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cung cấp bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang con người thông qua các bộ phận như mắt, mũi, miệng sau khi công bố phát biện này trên tạp chí The Lancet Respiratory Medicine.

Các thí nghiệm đã tiết lộ rằng "mức độ virus" SARS-CoV-2 tại khu vực khí quản phía trên và kết mạc - lớp tế bào che phủ toàn bộ bề mặt nhãn cầu và mặt trong mi mắt, lớn hơn nhiều so với lượng virus gây nên dịch SARS tại những khu vực này.

"Chúng tôi đã nuôi cấy các tế bào trong đường hô hấp và mắt của con người trong phòng thí nghiệm và ứng dụng chúng vào việc nghiên cứu virus SARS-CoV-2, so với các virus gây nên dịch SARS và H5N1. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm thông qua kết mạc và đường thở khí quản phía trên của con người cao hơn nhiều so với SARS, với mức độ tập trung virus có thể cao hơn từ 80 - 100 lần", Tiến sĩ Chan cho biết.

Điều này giải thích vì sao dịch Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao hơn SARS. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh một sự thật là mắt là một con đường quan trọng gây ra sự lây nhiễm SARS-CoV-2 ở con người.

Nghiên cứu này cũng củng cố thêm các khuyến cáo hiện nay về việc không nên chạm tay vào mắt và cần phải rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid-19 sau khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học này trước đó đã phát hiện ra rằng, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 7 ngày trên các bề mặt thép không gỉ và nhựa.

Chuyên gia Chan khẳng định: "Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát ổn định ở Hong Kong (Trung Quốc) nhưng tình hình dịch bệnh ở những nơi khác trên thế giới vẫn nghiêm trọng. Có nhiều ca mắc được ghi nhận hàng ngày ở Nga và châu Âu. Chúng ta không thể lơ là cảnh giác".

Các phát hiện từ đội ngũ của chuyên gia Chan và các nhà nghiên cứu khác đặt ra thách thức mới về những khuyến cáo phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng Covid-19, theo đó các nhân viên y tế đã được bảo vệ phù hợp bằng khẩu trang N95 và trang phục bảo hộ mà không cần các loại kính chuyên dụng.

Cuối tháng 1, chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đại học Bắc Kinh Wang Guangfa cho biết ông đã bị sốt và viêm họng, khoảng 3 tiếng sau khi mắt ông có các triệu chứng viêm màng kết sau khi trở về Bắc Kinh từ Vũ Hán. Ông Wang sau đó đã được xác nhận mắc Covid-19 với được chẩn đoán rằng mắt của ông có thể là con đường khiến ông lây nhiễm dịch bệnh này.

Dịch Covid-19 ghi nhận các ca mắc đầu tiên tại thành phố Vũ Hán vào cuối tháng 12 năm ngoái. Dịch bệnh này hiện đã khiến hơn 3,9 triệu người mắc trên toàn cầu và hơn 270.000 người tử vong.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.