Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A

(PLO) - Một loại chuối biến đổi gen đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất sẽ sớm trở thành nguồn thức ăn, nhằm cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.
Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A

Các nhà nghiên cứu Australia cho biết, thử nghiệm này nhằm xem xét tác động của loại chuối mới lên mức vitamin A trong cơ thể người.

Dự án đã lên kế hoạch trồng thử loại chuối đặc biệt giàu alpha và beta carotene - những chất sẽ được cơ thể người chuyển hóa thành vitamin A - tại Uganda vào năm 2020. Những quả chuối biến đổi gen hiện đang được gửi tới Mỹ, và kế hoạch thử nghiệm mức tăng vitamin A từ loại chuối này trong sáu tuần sẽ sớm triển khai.

"Khoa học có thể mang tới những thay đổi đáng kể bằng việc thay thế các loại cây trồng chủ lực, ví dụ như cây chuối ở Uganda, bằng loại chuối mới có thể cung cấp nhiều vitamin A hơn, nhằm mang các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tới cho những khu vực dân nghèo, những người nông dân tự cung tự cấp," Trưởng dự án, giáo sư James Dale cho biết.

Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Queensland (QUT) và được hỗ trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates với hy vọng có được những kết quả thuyết phục vào cuối năm nay. "Chúng tôi biết rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ có tác dụng," giáo sư Dale nói. "Chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng, làm ra bộ gen để đưa vào quả chuối, và đưa bộ gen đó vào ngay tại Đại học Công nghệ Queensland".

Dale cho biết, chuối là một loại thực phẩm chủ lực ở vùng cao nguyên Đông Phi, tuy nhiên chuối được trồng tại đây lại có mức vi chất dinh dưỡng thấp, đặc biệt là các chất tạo ra vitamin A và sắt. "Hậu quả của việc thiếu vitamin A là rất thảm khốc, với 650.000 - 700.000 trẻ em tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, và ít nhất 300.000 em bị mù", ông cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định rằng làm giàu dinh dưỡng cho các loại thực phẩm chính là cách tốt nhất để giúp giảm thiểu vấn đề này. Loại chuối được biến đổi trông không khác gì chuối thường, nhưng bên trong quả chuối thiên về màu da cam hơn là màu kem. Giáo sư Dale cho rằng khác biệt nhỏ này sẽ không gây ra vấn đề gì.

Ông cho biết, một khi loại chuối biến đổi gen này được cho phép canh tác thương mại ở Uganda, thì công nghệ trên có thể được mở rộng tới những quốc gia khác, bao gồm Rwanda, một phần Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya và Tanzania.

"Nông dân ở Tây Phi trồng chuối mễ, và việc áp dụng công nghệ tương tự với loại chuối này là hoàn toàn có thể," giáo sư Dale chia sẻ.

Theo My Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19

Sáng chế thành công thiết bị bảo hộ, phòng ngừa COVID-19
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho y bác sĩ và người dân trong vùng dịch COVID-19, nhóm kỹ sư của Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế (Bộ Y tế) đã nghiên cứu, và sáng chế thành công thiết bị bảo hộ đường hô hấp và thiết bị cách ly di động.

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.