Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A

Sắp xuất hiện “siêu chuối” giàu vitamin A
(PLO) - Một loại chuối biến đổi gen đặc biệt chứa nhiều dưỡng chất sẽ sớm trở thành nguồn thức ăn, nhằm cải thiện cuộc sống của hàng triệu người.
Các nhà nghiên cứu Australia cho biết, thử nghiệm này nhằm xem xét tác động của loại chuối mới lên mức vitamin A trong cơ thể người.
Dự án đã lên kế hoạch trồng thử loại chuối đặc biệt giàu alpha và beta carotene - những chất sẽ được cơ thể người chuyển hóa thành vitamin A - tại Uganda vào năm 2020. Những quả chuối biến đổi gen hiện đang được gửi tới Mỹ, và kế hoạch thử nghiệm mức tăng vitamin A từ loại chuối này trong sáu tuần sẽ sớm triển khai.
"Khoa học có thể mang tới những thay đổi đáng kể bằng việc thay thế các loại cây trồng chủ lực, ví dụ như cây chuối ở Uganda, bằng loại chuối mới có thể cung cấp nhiều vitamin A hơn, nhằm mang các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tới cho những khu vực dân nghèo, những người nông dân tự cung tự cấp," Trưởng dự án, giáo sư James Dale cho biết.
Dự án được thực hiện bởi Đại học Công nghệ Queensland (QUT) và được hỗ trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates với hy vọng có được những kết quả thuyết phục vào cuối năm nay. "Chúng tôi biết rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ có tác dụng," giáo sư Dale nói. "Chúng tôi đã nghĩ ra ý tưởng, làm ra bộ gen để đưa vào quả chuối, và đưa bộ gen đó vào ngay tại Đại học Công nghệ Queensland".
Dale cho biết, chuối là một loại thực phẩm chủ lực ở vùng cao nguyên Đông Phi, tuy nhiên chuối được trồng tại đây lại có mức vi chất dinh dưỡng thấp, đặc biệt là các chất tạo ra vitamin A và sắt. "Hậu quả của việc thiếu vitamin A là rất thảm khốc, với 650.000 - 700.000 trẻ em tử vong trên toàn thế giới mỗi năm, và ít nhất 300.000 em bị mù", ông cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã quyết định rằng làm giàu dinh dưỡng cho các loại thực phẩm chính là cách tốt nhất để giúp giảm thiểu vấn đề này. Loại chuối được biến đổi trông không khác gì chuối thường, nhưng bên trong quả chuối thiên về màu da cam hơn là màu kem. Giáo sư Dale cho rằng khác biệt nhỏ này sẽ không gây ra vấn đề gì.
Ông cho biết, một khi loại chuối biến đổi gen này được cho phép canh tác thương mại ở Uganda, thì công nghệ trên có thể được mở rộng tới những quốc gia khác, bao gồm Rwanda, một phần Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya và Tanzania.
"Nông dân ở Tây Phi trồng chuối mễ, và việc áp dụng công nghệ tương tự với loại chuối này là hoàn toàn có thể," giáo sư Dale chia sẻ.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.