Từ khóa: #san hô

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Xót xa sinh vật biển bị hại chết do thú vui “like ảo”

Sao biển bị chết khô do du khách checkin, kiếm like ảo
(PLVN) -  Sao biển, hải sâm và san hô là những sinh vật biển cực kỳ mong manh. Chỉ cần một cú chạm nhẹ nhàng, chúng có thể bị thương, thiếu nước sẽ chết. Mong manh là vậy, điều đáng nói không ít du khách chỉ vì “check in” kiếm “like ảo” mà họ hại những sinh vật biển không thương tiếc. Hành động này ảnh hưởng lớn đến môi trường, hệ sinh thái biển.

Địa phương "chưa nắm được" việc bãi đá cổ Karang đứng trước nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng

Bãi đá cổ Karang với nhiều hình thù như bãi san hô cổ hóa thạch.
(PLVN) - Bãi đá cổ có hình dạng giống như bãi san hô hóa thạch thuộc địa bàn xã Phước Hải và thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận)vừa được người dân phát hiện cách đây chưa lâu. Trong lúc các nhà chuyên môn chưa kịp nghiên cứu thì nay có nguy cơ bị xóa sổ bởi nạn khai thác cát và san ủi mặt bằng để giành đất. 

Nhọc nhằn của người nuôi trồng rong biển

Ông Nguyễn Văn Đay - một người trồng rong sụn lâu năm ở Sơn Hải.
(PLVN) - Dù rong biển mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp đời sống của người dân ổn định, nhưng người nuôi trồng rong biển đã phải vất vả, nhọc nhằn, truân chuyên đủ đường, thậm chí phải ăn ngủ, sinh hoạt trên bãi bờ nhiều hơn ở nhà. Nhưng, sau bao vất vả, người dân vẫn can trường bám nghề mưu sinh nhờ rong biển.

Lâu đài San hô – kiến trúc bí ẩn tưởng nhớ “tình yêu thất lạc”

Khối đá lớn nhất trong lâu đài San hô nặng 27 tấn.
(PLVN) - Đầu thế kỷ 19, một người đàn ông trẻ từ Latvia tên Leedskalnin yêu say đắm và chuẩn bị kết hôn với cô gái trẻ 16 tuổi Agnes Skuvst kém anh 10 tuổi. Nhưng Agnes đã hủy hôn ngay trước đám cưới, với nỗi đau bị bỏ rơi chàng trai đã dành trọn những năm tháng ẩn dật để xây dựng nên 1 công trình huyền thoại - Lâu đài San hô.

30 năm Hải chiến Trường Sa - Ký ức nơi ấy vẫn vọng về

Mẹ Lan dù bệnh tật hiểm nghèo vẫn ngày ngày đạp xe đi làm thuê
(PLO) - Đến thời điểm hiện tại, hoàn cảnh hy sinh của những chiến sĩ Hải quân Việt Nam trên vùng biển Cô Lin- Len Đao-Gạc Ma đã và đang được cả thế giới biết đến qua những thước phim được công bố. Những thước phim xác thực nói lên ý chí, sự dũng cảm, kiên trung của những người tay không giữ đảo…

Việt Nam xả khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra biển mỗi năm

Việt Nam xả khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa ra biển mỗi năm
(PLO) - Để kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới (8/6), hôm qua (7/6), Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã tổ chức thảo luận và chiếu phim để bàn về các biện pháp đối phó với những đe dọa đối với môi trường biển như đánh bắt cá tràn lan, ô nhiễm chất dẻo và các chất ô nhiễm khác. 

Các giải pháp xanh hướng tới kinh tế biển xanh

Các giải pháp xanh hướng tới kinh tế biển xanh
(PLO) - Viện Hải dương học phối hợp với Hội Thiên nhiên và Môi trường biển, Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai tại Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo quốc tế “Các giải pháp xanh hướng tới kinh tế biển xanh”.

Rặng san hô lớn nhất thế giới sẽ bị xóa sổ năm 2100

Rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một nghiên cứu mới đây của giáo sư Ove Hoegh-Guldberg thuộc Đại học Queensland cho thấy nhiệt độ nước biển ngày càng tăng là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới nguy cơ xóa sổ rặng san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef ở phía Đông Bắc Australia.