Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Việc làm

(PLO) - Với đa số ý kiến Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, cuối tuần qua, Quốc hội đã thông qua Dự thảo Luật Việc làm với nhiều chính sách mới trong hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, trong tổ chức và hoạt động dịch vụ việc làm, về chuyển dịch việc làm với lao động nông thôn cũng như các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...
Quốc hội thông qua Dự thảo Luật Việc làm
Tổ chức bảo hiểm xã hội tiếp tục chi trả chế độ BHTN
Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý Dự thảo Luật Việc làm trình Quốc hội thông qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách BHTN cho biết: Có ý kiến đại biểu cho rằng, Trung tâm dịch vụ việc làm không cần thiết phải thực hiện công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp vì sẽ hình thành thêm tổ chức bộ máy, tăng biên chế, chi phí quản lý và gây khó khăn cho người lao động khi giải quyết BHTN.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, việc giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách về BHTN phải bảo đảm thuận lợi cho người lao động, tạo điều kiện để người lao động ổn định cuộc sống trong một thời gian nhất định, sớm có lại việc làm, ngăn ngừa tình trạng lạm dụng Quỹ, không làm phát sinh biên chế, bộ máy, tăng chi phí quản lý BHTN. 
Do quá trình thảo luận còn ý kiến khác nhau về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến ĐBQH về cơ quan thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp. Trên cơ sở ý kiến ĐBQH, Dự thảo Luật đã chỉnh lý theo hướng giao cho tổ chức bảo hiểm xã hội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chi trả chế độ BHTN cho người lao động.
Nhà nước và người sử dụng lao động cùng hỗ trợ người lao động
Có ý kiến đề nghị cân nhắc tính khả thi của việc mở rộng đối tượng lao động tham gia BHTN, đề nghị chỉ quy định lao động từ 12 tháng trở lên tham gia BHTN để có tính khả thi. Có ý kiến cho rằng, điều kiện hưởng BHTN là chưa hợp lý, thiệt thòi cho người lao động, đề nghị quy định người lao động đã tham gia BHTN đủ từ 6 tháng trở lên được hưởng BHTN.
Để bảo đảm quyền lợi tham gia BHTN của đối tượng hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng và phù hợp với tính chất không ổn định của nhóm lao động này, Dự thảo Luật quy định nguyên tắc “cộng dồn” các khoảng thời gian đóng BHTN (liên tục hoặc không liên tục) để xét hưởng BHTN. Kinh nghiệm thực hiện chính sách BHTN ở nhiều quốc gia trên thế giới đều quy định điều kiện xét hưởng BHTN là 12 tháng để tránh lạm dụng quỹ BHTN. 
Trên cơ sở đó, dự thảo Luật quy định đối tượng lao động này được hưởng chế độ BHTN khi đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động khác với đối tượng lao động giao kết hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn (từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng) được hưởng BHTN khi đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng. 
Để khuyến khích nhóm lao động này tham gia chính sách BHTN, ngoài bản thân người lao động đóng góp, Nhà nước và người sử dụng lao động sẽ hỗ trợ một tỷ lệ tương ứng để họ được hưởng đầy đủ chính sách BHTN như nhóm lao động chính thức, đây chính là cơ chế để mở rộng an sinh xã hội đối với nhóm lao động này. Luật Việc làm gồm bảy chương, 62 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.