Quảng Ninh: Vốn đầu tư của doanh nghiệp năm 2016 tăng gần 50%

(PLO) - Năm 2016 tổng vốn thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, tăng 49,62% so với kế hoạch, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 1,55 lần kế hoạch và hơn 6 lần so với năm 2015.
Quảng Ninh: Vốn đầu tư của doanh nghiệp năm 2016 tăng gần 50%

Để đạt được kết quả trên, là sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã vươn lên và đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015. Đây là sự cố gắng của chính quyền các cấp Quảng Ninh và cũng chính là sự ghi nhận của cộng đồng DN. Với chiến lược phát triển của tỉnh do các tập đoàn tư vấn hàng đầu của thế giới như Mc Kensey, BCG, Nikken tư vấn, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực từ DN tư nhân.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến DN, góp phần tăng cường đầu tư của DN vào Quảng Ninh; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, giảm các thủ tục phiền hà, tăng cường thu hút đầu tư. Tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đổi mới mô hình đầu tư, nhất là mô hình hợp tác công - tư qua đó nguồn tiền đầu tư vào Quảng Ninh đã tăng lên. Qua mô hình đầu tư này, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng cơ sở như các tuyến đường cao tốc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.  

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho DN khi đến thực hiện các thủ tục hành chính Ban Quản lý KKT tỉnh sau khi rà soát đã đơn giản hoá còn 45 thủ tục (từ 98 thủ tục, giảm 53 thủ tục); trong đó 38 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban có thời gian giải quyết giảm trên 50% thời gian so với quy định.

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chấp thuận, phê duyệt hỗ trợ hơn 176 tỷ đồng để ứng trước giải phóng mặt bằng các KCN và hỗ trợ chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong KCN. Với các nhà đầu tư thứ cấp, khi tiến hành đầu tư dự án mới hoặc mở rộng dự án trong KCN được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề ngắn hạn trong vòng 2 năm cho người lao động, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đối với các DN được UBND tỉnh cho phép tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại do tỉnh tổ chức, được tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí thuê gian hàng.

Nhờ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư cùng những chính sách ưu đãi hỗ trợ riêng cho các nhà đầu tư, trong năm 2016 đã có khoảng 40 lượt đoàn DN đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những DN lớn, tiềm năng như: Tập đoàn CDC International Corporation nghiên cứu Dự án đầu tư phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên; Công ty TNHH Bae, Kim & Lee Việt Nam - đại diện Tập đoàn Kolon Industrials (Hàn Quốc). 

Ngoài ra, các nhà đầu tư tiềm năng khác cũng đã đến thăm và tiến hành khảo sát cơ hội đầu tư như: Đoàn nhà đầu tư Vương quốc Thái Lan; Công ty Grondmet (Đức) tìm hiểu đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến vật liệu kim loại phục vụ ngành công nghiệp sản xuất thép công nghệ cao; Tập đoàn Topas (Đan Mạch); Công ty DMH Import/Export Hoa Kỳ; Hiệp hội các DN tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Tập đoàn Giang Tô (Trung Quốc); Công ty UK Favorite Int’l Hotels and Resort Anh Quốc (Tập đoàn Thương mại quốc tế Nhiếp Thương Hồng Kông) đến nghiên cứu, khảo sát dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có Casino tại KKT Vân Đồn.

Với những hoạt động tích cực trong xúc tiến đầu tư và nỗ lực đổi mới cơ chế, chính sách của địa phương theo hướng phục vụ DN, Quảng Ninh đang trở thành địa phương có sức hấp dẫn lớn đối với DN trong và ngoài nước, mở ra triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017 và tạo tiền đề quan trọng để tạo ra một diện mạo mới cho kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.