Quảng Ninh: Vốn đầu tư của doanh nghiệp năm 2016 tăng gần 50%

(PLO) - Năm 2016 tổng vốn thu hút đầu tư trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, tăng 49,62% so với kế hoạch, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 1,55 lần kế hoạch và hơn 6 lần so với năm 2015.
Quảng Ninh: Vốn đầu tư của doanh nghiệp năm 2016 tăng gần 50%

Để đạt được kết quả trên, là sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã vươn lên và đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015. Đây là sự cố gắng của chính quyền các cấp Quảng Ninh và cũng chính là sự ghi nhận của cộng đồng DN. Với chiến lược phát triển của tỉnh do các tập đoàn tư vấn hàng đầu của thế giới như Mc Kensey, BCG, Nikken tư vấn, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực từ DN tư nhân.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe các ý kiến DN, góp phần tăng cường đầu tư của DN vào Quảng Ninh; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thành lập trung tâm hành chính công cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, giảm các thủ tục phiền hà, tăng cường thu hút đầu tư. Tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đổi mới mô hình đầu tư, nhất là mô hình hợp tác công - tư qua đó nguồn tiền đầu tư vào Quảng Ninh đã tăng lên. Qua mô hình đầu tư này, Quảng Ninh đã huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng cơ sở như các tuyến đường cao tốc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.  

Đặc biệt, để tạo thuận lợi cho DN khi đến thực hiện các thủ tục hành chính Ban Quản lý KKT tỉnh sau khi rà soát đã đơn giản hoá còn 45 thủ tục (từ 98 thủ tục, giảm 53 thủ tục); trong đó 38 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban có thời gian giải quyết giảm trên 50% thời gian so với quy định.

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chấp thuận, phê duyệt hỗ trợ hơn 176 tỷ đồng để ứng trước giải phóng mặt bằng các KCN và hỗ trợ chi phí xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong KCN. Với các nhà đầu tư thứ cấp, khi tiến hành đầu tư dự án mới hoặc mở rộng dự án trong KCN được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề ngắn hạn trong vòng 2 năm cho người lao động, kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đối với các DN được UBND tỉnh cho phép tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại do tỉnh tổ chức, được tỉnh hỗ trợ 50% kinh phí thuê gian hàng.

Nhờ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư cùng những chính sách ưu đãi hỗ trợ riêng cho các nhà đầu tư, trong năm 2016 đã có khoảng 40 lượt đoàn DN đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư vào KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Trong đó có những DN lớn, tiềm năng như: Tập đoàn CDC International Corporation nghiên cứu Dự án đầu tư phát triển Tổ hợp cảng biển và KCN tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên; Công ty TNHH Bae, Kim & Lee Việt Nam - đại diện Tập đoàn Kolon Industrials (Hàn Quốc). 

Ngoài ra, các nhà đầu tư tiềm năng khác cũng đã đến thăm và tiến hành khảo sát cơ hội đầu tư như: Đoàn nhà đầu tư Vương quốc Thái Lan; Công ty Grondmet (Đức) tìm hiểu đầu tư Dự án xây dựng nhà máy chế biến vật liệu kim loại phục vụ ngành công nghiệp sản xuất thép công nghệ cao; Tập đoàn Topas (Đan Mạch); Công ty DMH Import/Export Hoa Kỳ; Hiệp hội các DN tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Tập đoàn Giang Tô (Trung Quốc); Công ty UK Favorite Int’l Hotels and Resort Anh Quốc (Tập đoàn Thương mại quốc tế Nhiếp Thương Hồng Kông) đến nghiên cứu, khảo sát dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có Casino tại KKT Vân Đồn.

Với những hoạt động tích cực trong xúc tiến đầu tư và nỗ lực đổi mới cơ chế, chính sách của địa phương theo hướng phục vụ DN, Quảng Ninh đang trở thành địa phương có sức hấp dẫn lớn đối với DN trong và ngoài nước, mở ra triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2017 và tạo tiền đề quan trọng để tạo ra một diện mạo mới cho kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.