Phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội: Quản lý trật tự xây dựng yếu kém, hay làm ngơ?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân cho rằng, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) thể hiện sự yếu kém, có dấu hiệu “bao che”, làm ngơ nên đã để một số công trình xây dựng không phép, vượt tầng, sai mật độ, đua ban công… diễn ra trong thời gian dài khó xử lý…
Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý. Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý.

Theo phản ánh, một số công trình xây dựng nhà ở mới, sửa chữa, nâng cấp có hiện tượng vi phạm về trật tự xây dựng, như: Không có phép, sai phép, xây dựng đua ban công để chiếm dụng khoảng không, cơi nới… Trong đó, phải kể đến số nhà 4, ngõ 153, phố Thanh Nhàn (của ông Nguyễn Trường Vững - Chủ tịch MTTQ phường Quỳnh Lôi) và số nhà 167 và số 107 phố Thanh Nhàn, nhà số 214 ngõ Quỳnh… 

Một người dân nghi ngờ: “Việc xây dựng cơi nới không phép, sai phép như trên liệu có mất tiền “bôi trơn”? Tại sao ngay cả cán bộ là lãnh đạo phường cũng không gương mẫu và xây dựng vi phạm như trường hợp ông Nguyễn Trường Vững (Chủ tịch MTTQ phường xây dựng nhà ở 5 tầng không giấy phép) và bà Lê Thị Cúc (Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi sửa chữa nhà ở, đua ban công cả mặt trước và mặt sau của ngôi nhà…).

Quá trình xác minh cho thấy, số nhà 214 Ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi đang xây dựng mới từ tầng thứ 2 lên tầng 5 (trên hiện trạng nhà 2 tầng cũ). Ngôi nhà này được cho là sửa chữa, nâng cấp có dấu hiệu được hợp thức hóa sai phạm. Bởi theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì ngôi nhà sửa chữa cho nâng cấp từ 2 tầng lên tới 4, 5 tầng cần phải thẩm định xem xét các yếu tố chịu lực của móng nhà, nền nhà và tường xây…

Lý giải về một số sai phạm trên, bà Lê Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Căn nhà của ông Nguyễn Trường Vững xây dựng từ những năm trước, nên không có giấy phép và không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn địa chỉ số 214 đang xây dựng thực chất gọi là căn hộ số 12, dãy 4B thuộc Trung tâm quỹ đất Biên phòng của hộ ông Phạm Lê Hùng và vợ bà Ngô Thu Thủy được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở từ tầng 2 đến 4 tầng, có mái tôn chống nóng, còn họ làm sai đến đâu thì phường sẽ kiểm tra lại”?

Ông Trịnh Quốc Khánh – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Số nhà 167 phố Thanh Nhàn được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải xử lý và đang trong kế hoạch của UBND quận xử lý cưỡng chế vì vi phạm xây dựng vượt tầng. Tuy nhiên có khó khăn do ngôi nhà này là của một lãnh đạo cao cấp trong Bộ Công an. Còn số nhà 107 thì họ không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa nhà sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến phố Thanh Nhàn”.

Đáng chú ý, UBND phường Quỳnh Lôi có cung cấp 2 giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở do UBND quận Hai Bà Trưng cấp có điểm bất thường, có dấu hiệu hợp thức hóa sai phạm, như: Giấy phép số 171/GPSC cấp cho ông Phạm Lê Hùng và bà Ngô Thu Thủy cho phép sửa chữa, cải tạo từ 2 tầng có tum lên 4 tầng có tum ở căn hộ số 12, dãy 4B và Giấy phép số 06/GPSC ngày 6/1/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Son, vợ bà Bùi Thị Kim Huyền địa chỉ số 107 Thanh Nhàn. Đây là ngôi nhà có hiện trạng nhà 4 tầng có tum thang lên thành 5 tầng, trong khi năm 2016 hộ này đã bị Nhà nước thu hồi một phần đất để mở rộng phố Thanh Nhàn và chỉ còn diện tích 37,6m2. 

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng nhưng sau thời gian dài vẫn chưa có hồi âm? 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.