Phường Quỳnh Lôi, Hai Bà Trưng, Hà Nội: Quản lý trật tự xây dựng yếu kém, hay làm ngơ?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân cho rằng, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) thể hiện sự yếu kém, có dấu hiệu “bao che”, làm ngơ nên đã để một số công trình xây dựng không phép, vượt tầng, sai mật độ, đua ban công… diễn ra trong thời gian dài khó xử lý…
Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý. Số nhà 167, phố Thanh Nhàn xây dựng vượt số tầng, nằm trong diện bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xử lý.

Theo phản ánh, một số công trình xây dựng nhà ở mới, sửa chữa, nâng cấp có hiện tượng vi phạm về trật tự xây dựng, như: Không có phép, sai phép, xây dựng đua ban công để chiếm dụng khoảng không, cơi nới… Trong đó, phải kể đến số nhà 4, ngõ 153, phố Thanh Nhàn (của ông Nguyễn Trường Vững - Chủ tịch MTTQ phường Quỳnh Lôi) và số nhà 167 và số 107 phố Thanh Nhàn, nhà số 214 ngõ Quỳnh… 

Một người dân nghi ngờ: “Việc xây dựng cơi nới không phép, sai phép như trên liệu có mất tiền “bôi trơn”? Tại sao ngay cả cán bộ là lãnh đạo phường cũng không gương mẫu và xây dựng vi phạm như trường hợp ông Nguyễn Trường Vững (Chủ tịch MTTQ phường xây dựng nhà ở 5 tầng không giấy phép) và bà Lê Thị Cúc (Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi sửa chữa nhà ở, đua ban công cả mặt trước và mặt sau của ngôi nhà…).

Quá trình xác minh cho thấy, số nhà 214 Ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi đang xây dựng mới từ tầng thứ 2 lên tầng 5 (trên hiện trạng nhà 2 tầng cũ). Ngôi nhà này được cho là sửa chữa, nâng cấp có dấu hiệu được hợp thức hóa sai phạm. Bởi theo một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng thì ngôi nhà sửa chữa cho nâng cấp từ 2 tầng lên tới 4, 5 tầng cần phải thẩm định xem xét các yếu tố chịu lực của móng nhà, nền nhà và tường xây…

Lý giải về một số sai phạm trên, bà Lê Thị Cúc - Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Căn nhà của ông Nguyễn Trường Vững xây dựng từ những năm trước, nên không có giấy phép và không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn địa chỉ số 214 đang xây dựng thực chất gọi là căn hộ số 12, dãy 4B thuộc Trung tâm quỹ đất Biên phòng của hộ ông Phạm Lê Hùng và vợ bà Ngô Thu Thủy được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở từ tầng 2 đến 4 tầng, có mái tôn chống nóng, còn họ làm sai đến đâu thì phường sẽ kiểm tra lại”?

Ông Trịnh Quốc Khánh – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi cho biết: “Số nhà 167 phố Thanh Nhàn được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải xử lý và đang trong kế hoạch của UBND quận xử lý cưỡng chế vì vi phạm xây dựng vượt tầng. Tuy nhiên có khó khăn do ngôi nhà này là của một lãnh đạo cao cấp trong Bộ Công an. Còn số nhà 107 thì họ không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa nhà sau khi giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến phố Thanh Nhàn”.

Đáng chú ý, UBND phường Quỳnh Lôi có cung cấp 2 giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở do UBND quận Hai Bà Trưng cấp có điểm bất thường, có dấu hiệu hợp thức hóa sai phạm, như: Giấy phép số 171/GPSC cấp cho ông Phạm Lê Hùng và bà Ngô Thu Thủy cho phép sửa chữa, cải tạo từ 2 tầng có tum lên 4 tầng có tum ở căn hộ số 12, dãy 4B và Giấy phép số 06/GPSC ngày 6/1/2015 của UBND quận Hai Bà Trưng cấp cho hộ ông Nguyễn Văn Son, vợ bà Bùi Thị Kim Huyền địa chỉ số 107 Thanh Nhàn. Đây là ngôi nhà có hiện trạng nhà 4 tầng có tum thang lên thành 5 tầng, trong khi năm 2016 hộ này đã bị Nhà nước thu hồi một phần đất để mở rộng phố Thanh Nhàn và chỉ còn diện tích 37,6m2. 

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng nhưng sau thời gian dài vẫn chưa có hồi âm? 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.