Phục hồi ngành du lịch Việt Nam, cần giải pháp đường dài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh thông báo, có 978 khách quốc tế đã đến Việt Nam theo chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine, tính đến hết 29/11. Khôi phục, mở cửa thị trường quốc tế của du lịch Việt Nam là dấu ấn thể hiện du lịch Việt Nam sẵn sàng hội nhập, tham gia vào thị trường toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh.

Nhiều tín hiệu khả quan

Dự kiến tới hết năm 2021, Khánh Hòa sẽ đón 9.400 lượt khách quốc tế, còn Đà Nẵng sẽ đón đón 11.500 lượt. Về thị trường nội địa, lãnh đạo Tổng cục du lịch nhận định có dấu hiệu khởi sắc. Đơn cử, Khánh Hòa đón hơn 522.000 lượt, tăng mạnh so với tháng trước. Hà Nội phục vụ hơn 300.000 lượt, Quảng Ninh đón hơn 170.000 lượt, Lào Cai cũng đón hơn 55.000 lượt.

Đó là một số thông tin đáng chú ý nhất về du lịch Việt Nam đã được công bố tại Diễn đàn du lịch toàn quốc trực tuyến về “Giải pháp phục hồi bền vững du lịch Việt Nam”, do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức mới đây.

Tại diễn đàn, các đại diện từ khối nhà nước, doanh nghiệp và chuyên gia cùng chia sẻ và bàn luận những giải pháp từng bước phục hồi ngành du lịch một cách bền vững trong bối cảnh "sống chung" cùng dịch bệnh, tuân thủ đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Phục hồi ngành du lịch Việt Nam, cần giải pháp đường dài ảnh 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Diễn đàn

Cụ thể, ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh: "Để nắm bắt các cơ hội phục hồi ngành du lịch, ngoài sự nỗ lực từ các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, thành phần kinh tế khác cần tích cực nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để chung tay vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra. Hoạt động du lịch cần được khôi phục theo phương châm Du lịch an toàn, an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa phải an toàn với các giải pháp và lộ trình cụ thể".

Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với một số điểm đến trọng điểm như Phú Quốc, Hạ Long, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt mở cửa đón thêm nhiều đoàn khách quốc tế tới Việt Nam trong tháng 12. Tổng cục tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) khởi động chương trình phục hồi du lịch nội địa "Du lịch an toàn-trải nghiệm trọn vẹn" kèm theo chương trình kích cầu cuối năm và kéo dài sang năm 2022.

Tuy nhiên, tuỳ theo tình hình biến chủng mới Omicron, kế hoạch đón khách quốc tế sẽ được cập nhật, điều chỉnh phù hợp theo chỉ đạo chung của Chính phủ. Trong tình hình bình thường mới, sự an toàn là yếu tố hàng đầu, là yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động du lịch.

Cần giải pháp toàn diện, đường dài

Năm 2021 tiếp tục là một năm khó khăn đối với du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng. Các chỉ tiêu du lịch tiếp tục giảm sâu, ước tính khách du lịch nội địa 10 tháng chỉ đạt 32,3 triệu lượt (bằng 44,7% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, khách lưu trú chỉ đạt 16,2 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 138.150 tỷ đồng.

Phục hồi ngành du lịch Việt Nam, cần giải pháp đường dài ảnh 2

Cần mau chóng tìm giải pháp phát triển du lịch bền vững

Cũng trong năm 2021, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ngành du lịch vượt qua khó khăn đã được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, điều cần thiết là một lộ trình phục hồi và phát triển du lịch bền vững, mà những giải pháp trước mắt và lâu dài để làm được điều này đòi hỏi các nhà chính sách, cơ quan chức năng phải kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động trong ngành du lịch "vượt khó".

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các hoạt động chủ yếu trong du lịch vẫn không ngừng thay đổi để đảm bảo yêu cầu mới từ xây dựng sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến du lịch. Điều này đòi hỏi những người làm du lịch phải thích ứng và phát triển bền vững.

Một số ý kiến chuyên gia khác đóng góp cho việc khôi phục bền vững du lịch Việt Nam bao gồm: Các doanh nghiệp du lịch, ngành du lịch các địa phương cần tiếp tục xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn và an toàn trong bối cảnh bình thường mới; thúc đẩy liên kết du lịch với các vùng miền, chuyển đổi hoạt động của doanh nghiệp theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; cần một chính sách nhất quán, lâu dài từ Trung ương tới địa phương để làm căn cứ cho các ngành, các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phục hồi...

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Khách du lịch quốc tế thăm quan Hội An. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế,  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.

Flamingo giành cú đúp giải thưởng du lịch ASEAN 2022

Flamingo Cát Bà sở hữu Tổ hợp phòng tiệc và hội nghị quy mô với sức chứa hàng nghìn khách, đáp ứng mọi yêu cầu đa dạng về hội nghị, hội thảo và sự kiện đẳng cấp
(PLVN) - Tại lễ trao giải thưởng Du lịch Asean 2022 tổ chức tại Campuchia vào ngày 19/1 vừa qua, Tập đoàn Flamingo đã xuất sắc giành cú đúp giải thưởng ở 2 hạng mục: “Địa điểm tổ chức Mice Asean tốt nhất” dành cho Flamingo Đại Lải Resort và “Phòng Hội nghị tốt nhất” thuộc về Quần thể nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà.

Bơi mảng - Hát Then trên hồ Nà Nưa

Bơi mảng - Hát Then trên hồ Nà Nưa
(PLVN) -Là sản phẩm du lịch trải nghiệm mới trong chuỗi các chương trình kích cầu du lịch Tuyên Quang năm 2022 với mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả trong điều kiện “bình thường mới”.

Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Nội vào nhóm điểm đến hấp dẫn nhất thế giới
Mặc dù năm 2021 du lịch Hà Nội cũng như các tỉnh, thành trong cả nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng nhiều tổ chức, cơ quan báo chí du lịch quốc tế vẫn đánh giá, xếp hạng Hà Nội đứng trong nhóm những thành phố điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Thái Lan có kế hoạch áp dụng phí du lịch từ tháng 4

Khách du lịch đến thăm vịnh Maya tại tỉnh Krabi sau khi Thái Lan mở cửa trở lại bãi biển nổi tiếng thế giới sau hơn ba năm đóng cửa do dịch COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/1/2022)
(PLVN) - Thái Lan đang có kế hoạch thu khoản phí 300 baht (9 đô la) từ khách du lịch nước ngoài từ tháng 4 để phát triển các điểm tham quan và bảo hiểm tai nạn cho người nước ngoài không thể tự chi trả chi phí, các quan chức cấp cao cho biết.

Chương mới mở ra cho đảo Lý Sơn

Hiện Lý Sơn có 6.000 ngôi mộ nằm ở diện tích đất nông nghiệp và khu dân cư cần cải táng - Ảnh: TRẦN MAI
(PLVN) - Một chương mới của Lý Sơn sắp mở ra khi dòng họ Đặng trên đảo đồng ý bốc mồ mả tổ tiên để hỏa táng, gửi tro cốt vào chùa thờ tự thay tập tục chôn cất của cư dân Lý Sơn bao đời.

Tour khám phá “hang động lớn nhất thế giới” đã đủ chỗ trong năm 2022

Sơn Đoòng thu hút người ưa thích du lịch mạo hiểm, khám phá và trải nghiệm. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Ngày 11.1, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình thông tin, hiện nay phía Công ty Oxalis - đơn vị khai thác duy nhất sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới” đã bán hết toàn bộ số chỗ của tour du lịch này trong năm 2022 với 1.000 suất cho thị trường khách du lịch nội địa.

Tín hiệu khởi sắc du lịch Tết

Ẩm thực là lợi thế quan trọng giúp du lịch Việt thu hút du khách hậu COVID-19.
(PLVN) -  Những tín hiệu tích cực từ ngành “công nghiệp không khói” cho thấy người dân đang hào hứng cho những chuyến du lịch, đặc biệt trong dịp Tết Âm lịch. Chuyến đi ngắn ngày, khoảng cách gần hay địa điểm vắng người vẫn là ưu tiên.

Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 tại Campuchia

ASEAN là một trong những thị trường, đối tác quan trọng của du lịch Việt Nam (ảnh minh họa)
(PLVN) -Từ ngày 16-20/1,Việt Nam sẽ tham gia Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) năm 2022 với chủ đề “Một cộng đồng vì hòa bình và tương lai chung” (A Community of Peace and Shared Future) tại Sihanoukville (Campuchia). Đây là sự kiện lớn nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch ASEAN.

Lễ hội “Lúng ta”, tục tắm tiên độc đáo ở miền sơn cước

Các sơn nữ tắm tiên.
(PLVN) - Những con nước, cối nước, những điệu múa xoè liên tu bất tận và cả những mó nước yên bình kín đáo, nơi những cô gái dân tộc Thái thả mình vào dòng nước thiên nhiên mát lạnh, đó chính là bản làng Thái ở Tây Bắc. Ngoài lễ hội “Lúng ta”- lễ hội gội đầu, người Thái còn có tục tắm tiên độc đáo khiến suối ngàn Tây Bắc thêm lung linh huyền ảo và quyến rũ.

Du lịch canh nông được ưa chuộng trong thời COVID-19

Nằm trong chuỗi các điểm đến của huyện Nghĩa Đàn, Khu du lịch sinh thái Hòn Mát với diện tích 42ha đang tạo nên một quần thể sinh thái tiện tích, cảnh đẹp sơn thủy hữu tình như một Đà Lạt thu nhỏ.
Với lợi thế là tỉnh có diện tích đất nông nghiệp lớn, địa hình đa dạng, khí hậu phù hợp với nhiều loại cây trồng, trong những năm qua, Nghệ An đã hình thành nhiều mô hình du lịch nông nghiệp và nhanh chóng trở thành sản phẩm chủ đạo.

Xu hướng du lịch đặt chỗ sát giờ

Nhiều doanh nghiệp thay đổi sản phẩm du lịch chú trọng tính linh hoạt.
(PLVN) - Không còn mất cả tháng để lên kế hoạch cho những chuyến đi dài, nhiều gia đình hiện nay hình thành thói quen đặt chỗ du lịch sát giờ, sau khi đã “nghe ngóng” tình hình dịch bệnh.

“Thành phố ngàn hoa” tấp nập đón du khách đầu năm mới

Du khách tấp nập ở quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt
Trong ngày đầu năm mới 2022, Đà Lạt tấp nập du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Dù không đông như kỳ vọng, nhưng với lượng du khách tăng cao trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch đã xua đi không khí ảm đạm của ngành du lịch Đà Lạt trong năm 2021 vừa qua.