Mùa lễ hội 2019: Bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp

Năm 2018 vẫn còn xảy ra những hiện tượng tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc tại một số lễ hội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019 do Bộ VHTT&DL tổ chức, Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết, năm 2018, công tác quản lý, tổ chức lễ hội trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nền nếp. Phần lớn các lễ hội đều được diễn ra trong không khí trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Các lễ hội có tập tục mang yếu tố bạo lực, không phù hợp với xu thế thời đại đã chuyển đổi hình thức thực hành nghi lễ.

Chọn thủ nhang ở Phủ Dầy (Nam Định): Vì sao người dân phản đối?

Lễ hội Phủ Dầy (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định)
(PLO) - Trước phản ứng của người dân xã Kim Thái, huyện Vụ Bản về Quy chế mới của UBND huyện này về việc chọn thủ nhang Phủ Dầy với nhiệm kỳ 5 năm và ký hợp đồng lao động, Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định giải quyết và báo cáo.

Tưng bừng chợ Viềng đầu xuân

Tưng bừng chợ Viềng đầu xuân
(PLO) - Điều thú vị là ở chợ Viềng không bao giờ thấy cảnh đốt vía, mỉa mai khách như tại các chợ thông thường khác. Cả người bán, người mua đều rất vui vẻ, dù món hàng được nói thách quá cao hay dù khách mua có hỏi han, ngắm nghía, xem hàng tới cả tiếng đồng hồ, mặc cả chỉ bằng 1/10 giá thì người chủ vẫn rất nhiệt tình, xởi lởi...