Phản hồi “Vụ thu hồi đất gây oan sai ở Đồng Nai”: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc

(PLO) - Ngày 06/12/2017, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, kiểm tra, làm rõ vụ việc và thông tin cho Báo xung quanh vụ thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mà vừa qua Báo đã đăng tải. 
Sau loạt bài đăng trên Báo PLVN, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo làm rõ vụ việc Sau loạt bài đăng trên Báo PLVN, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo làm rõ vụ việc

Báo Pháp luật Việt Nam số 327 (ra ngày 23/11/2017) và số báo 328 (ra ngày 24/11/2017) có đăng loạt bài viết “Vụ thu hồi đất gây oan sai ở Đồng Nai: Trắng tay phận người khai hoang” và “UBND tỉnh cần xem xét lại vụ việc một cách thấu lý, đạt tình”. 

Nội dung loạt bài phản ánh trường hợp bà Lê Thị Phương Mai (ngụ tại 325 ấp 2, xã An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang quản lý và sử dụng tổng diện tích 44 ha đất, trong đó có 14 ha đã được cấp giấy chủ quyền, phần còn lại chưa sang tên chủ sở hữu. Năm 2004, UBND TP Biên Hòa thu hồi 20ha đất giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Sản xuất Vật liệu Đồng Nai (gọi tắt là Công ty BMCC) khai thác khoáng sản (đất khu vực này có mỏ đá).

Ngày 18/2/2009, UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi 10,5 ha của bà Mai giao cho Liên hiệp Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) làm chủ dự án khai thác mỏ đá Tân Cang 6; yêu cầu Donacoop phải tự thỏa thuận giá đền bù với người đang sử dụng đất. Tuy nhiên, Donacoop đã không thương lượng, thỏa thuận giá với bà Mai. Năm 2011, UBND TP Biên Hòa ban hành 03 quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường và hỗ trợ cho gia đình bà Mai, mức bồi thường hỗ trợ tổng cộng gần 33 tỷ đồng dần hạ xuống chỉ còn 9,507 tỷ đồng.

Ngày 30/6/2014, UBND TP Biên Hòa quyết định bồi thường lần nữa (lần thứ 4), số tiền chỉ còn 7,5 tỷ đồng. Giáp Tết Nguyên đán, UBND TP Biên Hòa bất ngờ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của bà Mai, dùng máy móc san bằng nhà cửa, chuồng trại, cây trồng… gây thiệt hại tài sản khoảng 3 tỷ đồng. Trước đó, gia đình bà Mai không hề nhận được quyết định cưỡng chế hoặc thông báo trước ngày bị cưỡng chế.

Trước những hành động trái chủ trương UBND tỉnh và pháp luật nói chung của Donacoop và UBND TP Biên Hòa, gia đình bà Mai đã liên tục gửi đơn khiếu nại, kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền từ địa phương đến trung ương. Tuy nhiên, đến nay, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo với gia đình bà Mai vẫn chưa được giải quyết đúng quy định. 

Các ý kiến chỉ đạo của bộ, ngành về vụ việc trên vẫn không được xem xét, giải quyết và trả lời thỏa đáng. Các cơ quan trung ương như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân nguyện thuộc UBTV Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước… đều có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai trả lời các dấu hiệu trái luật trong vụ việc thu hồi đất gia đình bà Mai. Trong đó đề nghị làm rõ việc nhà đầu tư Donacoop phải có thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 40 Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ. Đồng thời chưa giải quyết hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và bố trí tái định cư cho gia đình bà Mai là chưa đúng quy định.

Một diễn biến khác, ngày 12/12/2017 Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với bà Mai theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc giao Thanh tra tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hòa kiểm tra, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý đơn của bà Mai theo quy định pháp luật.

Tại buổi làm việc, bà Mai đã trình bày lại với Thanh tra viên các vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình bà. 

Về việc thu hồi đất, theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 84 ngày 25/5/2007 của Chính phủ và Văn bản số 9053 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành ngày 27/8/2017, việc Donacoop muốn lấy đất của gia đình bà để thăm dò, khai thác mỏ đá Tân Cang 6 phải thỏa thuận giá với người đang sử dụng đất. Tuy nhiên, Donacoop đã không thực hiện thỏa thuận đền bù với bà. Sau đó UBND TP Biên Hòa đứng ra áp giá đền bù đất cho gia đình bà Mai thay Donacoop. Theo bà Mai, việc đứng ra áp giá đền bù thay như vậy là trái chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai và pháp luật về đất đai. 

Về các khoản hỗ trợ theo luật, bà Mai cho rằng TP Biên Hòa không kiểm tra kỹ mà tự động cắt các khoản hỗ trợ về chuyển đổi nghề nghiệp của gia đình bà là trái luật. Bà Mai và các con bà là người trực tiếp canh tác trên mảnh đất bị thu hồi gần 40 năm qua, có hộ khẩu thường trú tại đây.

Bên cạnh đó, bà Mai còn đề nghị làm rõ khối tài sản của bà sau buổi cưỡng chế đã mất đi đâu, thiệt hại hàng tỷ đồng nhưng không thấy cơ quan tổ chức cưỡng chế trả lời theo khiếu nại của bà. Đồng thời bà Mai đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết thấu đáo các kiến nghị của gia đình bà theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục theo dõi và thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Nhóm PV điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.