Phản ánh của bạn đọc liên quan dự án hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Phú Mỹ: Ban Tiếp công dân TP Hồ Chí Minh có văn bản trả lời
(PLVN) - Phản hồi phản ánh của bạn đọc Phạm Thị Băng (ngụ phường Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cho rằng có dấu hiệu vi phạm quy định trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư (HTKT KTĐC) Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay là TP HCM), sau khi nhận được phản ánh từ Báo PLVN, Ban Tiếp công dân Văn phòng UBND TP HCM đã có văn bản trả lời.
Văn bản 1402/TB-TCD ngày 17/11/2025 của Ban Tiếp công dân cho biết, với nội dung đề nghị xem xét lại giá bồi thường, hỗ trợ tại Quyết định 9173/QĐ-UBND ngày 2/11/2023 của UBND TX Phú Mỹ cũ về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ, TĐC tại phường Phú Mỹ để thực hiện dự án HTKT KTĐC Phú Mỹ (đợt 17); Ban Tiếp công dân đã có các Công văn 3116/TCD-XLĐ ngày 25/8/2025, 4486/TCD-XLĐ ngày 31/10/2025 chuyển đơn của bà Băng đến UBND phường Phú Mỹ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
Với nội dung cho rằng Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ vi phạm thời hạn cung cấp thông tin, thời hạn xử lý đơn thư; Ban Tiếp công dân đã có một số công văn chuyển đến Thanh tra TP kiểm tra, tham mưu trình Chủ tịch UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.
Theo đơn, bà Băng cho rằng là đồng sử dụng khu đất hơn 6.610m2 tại thửa 120, tờ bản đồ số 3, khu phố Tân Phú, TX Phú Mỹ (nay là phường Phú Mỹ), được cấp sổ đỏ năm 2018. Ngày 2/11/2023, UBND TX có Quyết định 9169/QĐ-UBND thu hồi đất và 9173/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường để thực hiện dự án HTKT KTĐC Phú Mỹ; và Quyết định cưỡng chế thu hồi đất 505/QĐ-UBND ngày 1/4/2025.
Ngày 20/5/2025, bà Băng đã bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất Phú Mỹ nhưng đến nay chưa được cấp đất tái định cư. Trong quá trình làm việc, bà Băng cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên đã gửi đơn đến cấp có thẩm quyền; nhưng đơn thư lần đầu chưa được giải quyết theo đúng quy định.