Ông Nguyễn Duy Trường, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau sáng tạo trong tuyên truyền vận động đồng bào thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từng đảm nhiệm các vị trí Trưởng Phòng Tuyên truyền và Địa bàn, Trưởng Phòng Dân tộc, ông Nguyễn Duy Trường (Bí danh Duy Chơn, SN 1973) đã tham mưu lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau xây dựng, triển khai thực hiện các chính sách và thi hành pháp luật dân tộc đạt kết quả tốt; đề xuất những chủ trương, giải pháp phù hợp trong triển khai thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đảm bảo, đạt kết quả, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hiện trên địa bàn Cà Mau có 20 cơ sở sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Hoa; 10 nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào Khmer phân tán tại các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống; 1 ngôi chùa (chùa Cao Dân) đã được công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia…

Từng đảm nhiệm các vị trí Trưởng Phòng Tuyên truyền và Địa bàn, Trưởng Phòng Dân tộc, ông Trường vì thế phải nhớ nhiều sự kiện diễn ra hàng năm, từ Tết Chol Chnăm Thmây, Lễ hội Seneđônta, Lễ nhập hạ, Lễ xuất hạ, Lễ dâng y cà sa và dâng bông; các Lễ hội tôn giáo với Phật giáo Nam tông Khmer; các lễ hội của đồng bào Hoa như Tết Nguyên Tiêu, Đoan Ngọ, Lễ khánh chúc Bà Thiên Hậu, Lễ khánh chúc Ông Bổn, Lễ Vu Lan...

Ông Trường cho hay đã tham mưu lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đề xuất UBND tỉnh về hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau, để hoạt động này trong những năm qua luôn được tạo điều kiện về cơ chế và hỗ trợ kinh phí để giữ gìn và phát huy. Đời sống tinh thần của đồng bào đã được cải thiện rất rõ rệt, mức hưởng thụ văn hóa được nâng cao.

Ông Nguyễn Duy Trường, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau sáng tạo trong tuyên truyền vận động đồng bào thiểu số ảnh 1

Ông Trường được đánh giá đã tạo được uy tín trong vận động đồng bào dân tộc thiểu số tại Cà Mau.

Một nhiệm vụ quan trọng của ông Trường là hàng năm, tham mưu lãnh đạo Ban xây dựng kế hoạch chi tiết, tham mưu UBND tỉnh xem xét, phê duyệt triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và vận động đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Do điều kiện thực tế của địa phương, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh không cao, sống đan xen với đồng bào Kinh. Vì vậy hàng năm, Ban Dân tộc chỉ xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL là chính, không xây dựng các mô hình điểm. Trong hai năm qua, Ban Dân tộc đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, PBGDPL 10 cuộc với 1.320 đại biểu tham dự. Trong đó, đối tượng chủ yếu là cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc ở cấp huyện, xã; các ngành, đoàn thể cấp xã, các Hội đặc thù của cấp xã; Người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Thông qua công tác tổ chức tuyên truyền PBGDPL đã trang bị và nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan, đơn vị có liên quan đến dân tộc đảm bảo phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ, chính trị ở cơ sở ngày càng được tốt hơn. Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, nhân dân, nhất là các chính sách về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

Ông Nguyễn Duy Trường, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau sáng tạo trong tuyên truyền vận động đồng bào thiểu số ảnh 2

Ông Trường tuyên truyền và trợ giúp pháp lý tại huyện Đầm Dơi.

Ông Trường có cách làm được đánh giá rất sáng tạo, là tổ chức các hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho từng đối tượng cụ thể bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, kết hợp nhiều loại hình như tổ chức hội nghị, sân khấu hóa, thi viết, phát tờ rơi, tuyên truyền trên loa, tuyên truyền lưu động xuống tại các ấp, khóm,... với phương châm “Mỗi người dân trong cộng đồng dân cư là một tuyên truyền viên”; kết hợp thực hiện tốt các hoạt động trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật lưu động; hòa giải các tranh chấp nhỏ ngay tại cơ sở,… Trong đó, xác định nội dung trọng tâm và xuyên suốt là tập trung nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số.

“Sau khi triển khai thực hiện đẩy mạnh công tác PBGDPL và tuyên truyền, vận động; đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của đồng bào các dân tộc thiểu số”, ông Trường đánh giá.

Ông Nguyễn Duy Trường, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau sáng tạo trong tuyên truyền vận động đồng bào thiểu số ảnh 3

Ban Dân tộc tặng quà cho đồng bào nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay .

Ông Trường còn là chủ nhiệm Đề tài Khoa học cấp tỉnh: “Thực trạng và giải pháp giảm nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Cà Mau”. Đề tài đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và Giám đốc Sở KH&CN công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh. Đề tài đã được triển khai, áp dụng có hiệu quả trong phạm vi toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ông Trường còn sáng kiến phương pháp tuyên truyền đề án “Cải tiến nội dung, phương pháp tuyên truyền tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Cà Mau”; sáng kiến “Giải pháp nâng cao hiệu quả các hình thức tuyên truyền, PBGDPL vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Cà Mau”. Hai sáng kiến trên đều đã được Hội đồng xét, công nhận sáng kiến cấp tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh công nhận; áp dụng có hiệu quả trong phạm vi trong toàn tỉnh.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau Trần Hoàng Nhỏ ghi nhận: “Từng đảm nhiệm các vị trí Trưởng Phòng Tuyên truyền và Địa bàn, Trưởng Phòng Dân tộc, đồng chí Trường luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc; với nhiều đóng góp trong công tác, đặc biệt đã tạo được uy tín trong vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động. Trong những năm qua, bản thân đồng chí Trường cùng tập thể Phòng thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra”.

Năm 2019, ông Trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch Nước; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; Năm 2020: Bằng khen Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Năm 2021: Giấy khen Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm

Tăng cường quan hệ đối tác và đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ

Tăng cường quan hệ đối tác và đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ
(PLVN) -Sáng ngày 08/12/2022, tiếp tục chuyến công tác tại Hoa Kỳ, TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và đoàn công tác đã có mặt tại Đại học Arizona, Hoa Kỳ tham dự Tọa đàm với chủ đề “Chương trình liên kết đào tạo song bằng cử nhân luật và tăng cường quan hệ đối tác giữa Trường Đại học Luật Hà Nội và Đại học Arizona, Hoa Kỳ”.

Bạc Liêu tập huấn đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật

Bạc Liêu tập huấn đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật
(PLVN) -  Ngày 8 - 9/12, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng năng lực cho đội ngũ công chức làm nhiệm vụ theo dõi, thực hiện, đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh. Tham dự gần 200 đại biểu là lãnh đạo tư pháp cấp huyện, chuyên viên tư pháp phụ trách công tác chuẩn tiếp cận pháp luật...

“Người hùng” cứu hộ, cứu nạn trên QL2

Mỗi khi nghe thông tin có người bị nạn, ông Thọ lại tức tốc lên đường bất kể thời gian.
(PLVN) - Hơn 30 năm qua, ông Phan Tất Thọ, Đội trưởng Đội cứu hộ giao thông xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) không ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng cấp cứu các nạn nhân không may bị tai nạn giao thông.

TP.HCM: Khối thi đua Văn phòng tổng kết công tác năm 2022

TP.HCM: Khối thi đua Văn phòng tổng kết công tác năm 2022
(PLVN) -Chiều 08.12, Khối thi đua 5 gồm Văn phòng các đơn vị: Thanh tra Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố, Cục Thi hành án Thành phố tổ chức sinh hoạt chuyên đề và tổng kết công tác thi đua năm 2022 của Khối thi đua 5.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Chú trọng kết hợp với nâng cao ý thức pháp luật và chấp hành kỷ luật Quân đội

Kiểm tra công tác PBGDPL tình hình chấp hành kỷ luật quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại Lữ đoàn 239.
(PLVN) - Ngày 8/12, Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng do Đại tá Phạm Đức Hoài làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tình hình chấp hành kỷ luật quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại Lữ đoàn 239 và Lữ đoàn 249, Binh chủng công binh.

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi chia sẻ, kết nối dữ liệu

Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin khi chia sẻ, kết nối dữ liệu
(PLVN) -Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên tại Hội nghị Tổng kết năm 2022 triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 diễn ra ngày 8/12.

Nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện triển khai Công ước chống tra tấn

Lễ Tổng kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan về Công ước chống tra tấn vào tháng 07/2022.
(PLVN) -Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực trong triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn, khẳng định quyết tâm và chính sách nhất quán, tính nhân văn của hệ thống pháp luật và Nhà nước Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền con người; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức của Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tạo điều kiện cho đầu tư quốc tế

Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/12, Liên đoàn Luật sư Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Sự hỗ trợ pháp lý của luật sư Việt Nam và Nhật Bản để tạo điều kiện tốt hơn cho đầu tư quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản”. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc

Nhờ lời động viên của cô giáo, cậu học trò hiền lành, nhút nhát quyết tâm trở thành người chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Bằng ý chí và nghị lực vượt khó, cậu học trò nghèo Bùi Xuân Tập (hiện là Trưởng phòng Pháp luật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) ngày nào đã hiện thực hoá được ước mơ của mình trở thành người lính của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tham gia tích cực vào công việc bảo vệ chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chủ trì buổi làm việc
(PLVN) - Sáng ngày 07/12, tại Tuyên Quang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã làm việc với Sở Tư pháp các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc để nắm tình hình kết quả triển khai thực hiện Quyết định 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào

Trao đổi kinh nghiệm về công tác thi hành án dân sự với Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào
(PLVN) -Được sự nhất trí của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào, từ ngày 05-07/12/2022, đoàn công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) gồm đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Phó Tổng Cục trưởng và đồng chí Đặng Văn Huy – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 tham dự Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm về công tác THADS giữa Vụ Quản lý thi hành án, Bộ Tư pháp Lào và Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp Việt Nam.