Có một tâm lý “xả hơi” như chưa hề… COVID-19

Hậu COVID-19, phố Tạ Hiện dần đông đúc trở lại.
(PLVN) - Sau hai năm chiến đấu với dịch COVID-19, tuy chưa thể chiến thắng hoàn toàn nhưng tình hình dich bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Xã hội đang bước sang giai đoạn hậu COVID-19, cùng với đó là suy nghĩ của nhiều người “đã bị rồi không phải lo”, đang dần hình thành tâm lý chủ quan thái quá trong cộng đồng.

Hoa Kỳ chấp thuận mũi vaccine tăng cường thứ hai

Một nhân viên y tế chuẩn bị một ống tiêm với vaccine Moderna COVID-19 tại một điểm tiêm chủng di động ở Manhattan (New York, Hoa Kỳ) ngày 29/1/2021. Ảnh: Tân Hoa xã
(PLVN) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã sẵn sàng cấp phép tiến hành đợt tăng cường vaccine COVID-19 thứ hai cho bất kỳ ai từ 50 tuổi trở lên trong bối cảnh lo ngại rằng một biến thể phụ Omicron mới có thể tấn công Hoa Kỳ.

"Con lai" của Omicron và Delta có gây đợt dịch mới?

Sự xuất hiện của Deltacron nhấn mạnh nhu cầu tiếp tục kiểm tra và xác định trình tự gen của virus trên toàn thế giới. Ảnh: True Touch Lifestyle / Shutterstock
(PLVN) - Thời gian sẽ trả lời liệu biến thể lai Deltacron có thay thế Omicron hay không, và liệu nó có khả năng tránh miễn dịch tốt hơn "bố mẹ" nó không để đem đến nguy cơ một đơn dịch mới cho nhân loại?

WHO: COVID-19 chưa thành một bệnh thuần túy

Số ca COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 460 triệu. Ảnh: KZinform
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo động về sự gia tăng đột biến trên toàn cầu về số ca nhiễm COVID-19, mặc dù việc xét nghiệm và tình trạng lây nhiễm đã giảm trong vài tuần.

Dịch COVID-19 tăng đột biến ở Châu Âu khi nới lỏng các biện pháp hạn chế

Bảo tàng Anh quốc tại London. Ảnh: Tân Hoa xã (chụp ngày 7/12/2021)
(PLVN) - Một số quốc gia châu Âu đã chứng kiến ​​số ca nhiễm COVID-19 gia tăng trở lại sau khi nới lỏng hơn nữa các hạn chế về đại dịch. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu họ từ bỏ tất cả các hạn chế quá sớm, đặc biệt là với sự lây lan của một biến số phụ dễ lây lan hơn của Omicron.

Sa thải quan chức lơ là làm phát sinh ổ lây nhiễm COVID-19

Người dân ở Đông Quan chờ xét nghiệm COVID-19 vào ngày 11/3/2022. Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổng cộng sáu quan chức của thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã bị cách chức vào Chủ nhật vì những khiếm khuyết và sơ hở trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch tại các địa điểm quan trọng trong thành phố, gây ra tình trạng lây nhiễm COVID-19 ở thị trấn Dalang vào cuối tháng Hai.

Trung Quốc cho xét nghiệm nhanh khi vượt quá 1.000 ca/ngày

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19. Ảnh: Tân Hoa xã
(PLVN) -Cơ quan Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Bảy đã phê duyệt năm sản phẩm tự xét nghiệm kháng nguyên COVID-19 (xét nghiệm nhanh) để bán, sẽ được sử dụng như một biện pháp bổ sung cho xét nghiệm axit nucleic (PCR) tiêu chuẩn để giúp chống lại sự lây lan của virus.

Mắc Omicron có gặp di chứng hậu COVID-19?

Mắc Omicron có gặp di chứng hậu COVID-19?
Theo giới khoa học, mắc COVID-19 từ Omicron ít gây viêm nên có thể không dẫn tới hội chứng hậu COVID. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ Omicron vì biến thể này vẫn có thể gây bệnh nặng và tử vong.

Campuchia bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 3-4 tuổi

Một cậu bé năm tuổi được tiêm vaccine COVID-19 ở quận Chroy Changvar của Phnom Penh, Campuchia ngày 18/2/2022. Ảnh: Phnom Penh Post/ANN
(PLVN) - Từ 24/2, rất nhiều trẻ em Campuchia bắt đầu tiêm liều đầu tiên vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc tại các điểm tiêm chủng ở thủ đô Phnom Penh, trong đợt tiêm chủng cho khoảng 700.000 trẻ em ở độ tuổi này trên khắp vương quốc.

Việt Nam được WHO hỗ trợ chế tạo vaccine COVID-19

Việt Nam được WHO hỗ trợ chế tạo vaccine COVID-19
(PLVN) -  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thành lập một trung tâm đào tạo toàn cầu để giúp các nước nghèo hơn chế tạo vaccine, kháng thể và phương pháp điều trị ung thư bằng công nghệ RNA đã được sử dụng thành công để sản xuất vaccine COVID-19.