Phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng mới BA.5 tại TP HCM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP HCM vừa phát hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron khi tầm soát ngẫu nhiên.

Sáng 5/7, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, thành phố đã phát hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron khi tầm soát ngẫu nhiên, trong đó 1 ca tại Củ Chi và 2 ca tại TP Thủ Đức.

"Giống thời điểm này năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia định phát hiện 3 trường hợp qua tầm soát ngẫu nhiên. Dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ trường hợp nào", ông Nguyễn Văn Nên khuyến cáo.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM, các nhà sản xuất đang sản xuất vaccine mới, nhà nghiên cứu cũng tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này.

Cùng với COVID-19, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP HCM đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện thành phố ghi nhận 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Do đó Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị các địa phương có giải pháp mạnh hơn, quyết liệt như khi phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 1/7 Hà Nội cũng đã ghi nhận 3 người nhiễm biến chủng BA.5. Kết quả giải trình tự gene này được thực hiện tại Bệnh viện Bạch Mai.

Những đối tượng cần đặc biệt lưu ý với biến thể BA.5

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, biến thể BA.4, BA.5 đã lan nhanh trên toàn cầu với 6 khu vực WHO đang giám sát. Trong tuần qua, biến thể BA.4, BA.5 chiếm đến 55% trong tổng số mẫu toàn cầu. “Đây là một vấn đề đáng lo ngại. Tại Singapore, theo thông báo của WHO, có đến 45% các trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng liên quan đến biến thể BA.4, BA.5. Những biến thể này lây lan nhanh hơn và tỉ lệ tử vong, tỉ lệ bệnh nặng không có sự khác biệt”, PGS.Điển nói.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, tỉ lệ mắc của trẻ em trong thời gian qua, từ lúc bắt đầu dịch đến giờ tương đương với tỉ lệ mắc trên người lớn, tức là khoảng 20-25% trẻ em mắc COVID-19.

Trẻ em là nhóm yếu thế bởi chưa được tiêm chủng nhiều, đặc biệt là nhóm dưới 11 tuổi. Nếu biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh trong cộng đồng, trẻ em dễ dàng bị lây hơn do ý thức đeo khẩu trang, khử khuẩn không bằng so với người lớn.

Đọc thêm

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên

Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền bảo hiểm y tế học sinh tại các trường học.
(PLVN) - Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Bác sĩ cảnh báo biến chứng nguy hiểm của sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có chấm mảng xuất huyết dưới da. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) những ngày qua tiếp nhận điều trị 30 ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một số ca sốc do sốt xuất huyết. Đây là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể suy đa tạng, tử vong.

Gia đình bác sĩ Cuba tại Việt Nam: Hạnh phúc khi được cứu người

Hai vợ chồng bác sĩ Piter - Yanitsy hội chẩn cùng bác sĩ Khoa tim mạch sau khi thực hiện siêu âm tim.
(PLVN) - Đến vì duyên, ở lại vì tình, gia đình bác sĩ (BS) Piter - Yanitsy đã thực sự yêu mến và gắn bó với đất nước, con người Việt Nam. Với trình độ chuyên môn cao và quyết tâm cống hiến không ngừng, những người bạn Cuba này đã, đang và sẽ mang tới Bệnh viện (BV) Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) nói riêng và hệ thống y tế Việt Nam nói chung những thay đổi tích cực trong dịch vụ chăm sóc y tế, thắp sáng thêm hy vọng cho người bệnh tim mạch tại các khu vực khó khăn…

Tỷ lệ tử vong trẻ em còn cao ở đồng bào dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị chia sẻ thông tin nhân dịp “Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ” và “Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023” được Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung ương phối hợp với Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức sáng qua (19/9).