Nữ Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng tận tuỵ, hết mình vì người dân

Chị Bùi Thị Bích Phượng, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng
Chị Bùi Thị Bích Phượng, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng

(PLVN) - Với sáng kiến kết hợp 2 trong 1, vừa cải chính hộ tịch trong Giấy khai sinh, Giấy Chứng nhận kết hôn - Cấp trích lục kết hôn (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện của Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng, Hà Nội, công dân chỉ mất 3 ngày để chờ đợi thủ tục hoàn tất và nhiều nhất là 2 lần đi lại để nộp hồ sơ, nhận kết quả. Và khi nhận kết quả, công dân sẽ nhận đồng thời 2 loại giấy tờ, đó là: Trích lục cải chính, thay đổi hộ tịch và Giấy khai sinh (bản sao) hoặc Trích lục Kết hôn (bản sao).

Khi nhắc đến Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng (Hà Nội), người dân trong huyện ai cũng ngợi khen đó là một nữ cán bộ nhiệt tình, tận tuỵ, gần gũi, có nhiều sáng kiến giải pháp hiệu quả, luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

“Cháy” hết mình với nghề

Bén duyên với Ngành Tư pháp từ năm 1999 sau khi ra trường, chị Bùi Thị Bích Phượng công tác trong ngành Tư pháp cho đến nay đã 24 năm.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hoá, do đó cái tên của chị cũng được đặt theo quê hương Đan Phượng thân yêu. Có lẽ đây cũng chính là cái duyên khiến chị quyết định sau khi ra trường sẽ về quê hương để xây dựng và cống hiến, để giúp cho Đan Phượng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Chị Bùi Thị Bích Phượng hiện là Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Đan Phượng. Công việc hàng ngày của chị là tham mưu giúp Trưởng phòng Tư pháp huyện thực hiện các công việc liên quan đến chức năng nhiệm vụ của phòng, như công tác theo dõi thi hành pháp luật, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; công tác phổ biến giáo dục pháp luật; hoà giải ở cơ sở, chuẩn TCPL trên địa bàn huyện; giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện (uỷ quyền cho Trưởng phòng Tư pháp) … và những nội dung công việc khác được phân công.

Sinh ra trong gia đình không có ai làm trong ngành Tư pháp, chị Phượng quyết định theo học Khoa Tư pháp của Trường Đại học Luật Hà Nội. Khi ra trường trở thành cán bộ Tư pháp và công việc phù hợp với ngành học, nên với chị Phượng, đó là cái duyên nghề nghiệp, nghề chọn mình và mình cũng chọn nghề.

"Công việc này có thể giúp tôi phát huy được hết những kiến thức, kinh nghiệm đã học tập được trong suốt những năm tháng còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Hơn nữa tôi cũng muốn cống hiến cho mảnh đất quê hương, nơi mà tôi đã sinh ra và lớn lên. Trong hơn 20 năm trong nghề, điều hạnh phúc nhất mà tôi tìm thấy được đó là càng làm lại càng thấy yêu công việc của mình. Càng giúp đỡ được nhiều người dân thì mong muốn cống hiến trong tôi lại càng thôi thúc tôi làm việc”, chị Phượng bày tỏ.

Để trở thành một cán bộ tư pháp gương mẫu, luôn đạt hiệu quả tốt trong công việc và được nhân dân yêu quý, Phó Trưởng phòng Tư Pháp huyện Đan Phượng cho rằng: “Trước hết cần làm việc bằng tất cả tâm huyết, sự nhiệt tình, hiểu biết của cá nhân, tinh thần cầu thị, học hỏi và truyền đạt kinh nghiệm trong quá trình công tác với tất cả mọi người. Với mục đích chính là để công việc đạt kết quả tốt nhất, đem lại nhiều lợi ích nhất cho người dân”.

Với những cống hiến của mình, chị Bùi Thị Bích Phượng nhiều năm liền được Bằng khen, giấy khen và gần đây nhất chị vinh dự được thành phố Hà Nội trao tặng Bằng khen 6 năm thi hành luật hộ tịch cùng nhiều Bằng khen khác.

Hơn 20 năm trong nghề, là người cán bộ tư pháp gắn bó lâu nhất với huyện, chị Bùi Thị Bích Phượng luôn cho rằng công việc của mình mang đến sự kỳ diệu, giúp mình có thể gần dân và hiểu dân hơn. Với chị, mỗi trường hợp được chị giúp đỡ thuận lợi, đem lại lợi ích cho người dân chính là món quà quý giá nhất đối với chị.

Người cán bộ có nhiều sáng kiến, luôn trăn trở vì lợi ích của người dân

Làm việc trong ngành tư pháp từ khi còn là nhân viên cho đến khi lên vị trí Phó trưởng Phòng Tư pháp huyện, chị Phượng luôn đặt quyền lợi, lợi ích của người dân lên hàng đầu, việc gì có lợi cho dân thì đều hết lòng, hết sức làm. Với tinh thần đó, chị Phượng luôn nghiên cứu, tìm tòi để có những sáng kiến, giải pháp giúp ích cho nhân nhân.

Một trong những sáng kiến tiêu biểu đó là, “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cải chính hộ tịch thông qua Kết hợp giải quyết 2 thủ tục: Cải chính hộ tịch trong Giấy khai sinh, Giấy Chứng nhận kết hôn - Cấp trích lục kết hôn (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện”.

Theo chị Phượng, hàng năm, Phòng Tư pháp huyện có nhiệm vụ tham mưu giúp UBND huyện thực hiện cải chính hàng trăm hồ sơ hộ tịch của công dân. Sau khi cấp trích lục cải chính xong, công dân mới thực hiện được thủ tục cấp trích lục bản sao hộ tịch theo nội dung đã được cải chính để thực hiện các giao dịch dân sự như nộp hồ sơ đất đai, đi học, xin việc làm, thi cử, vay vốn… Với 2 thủ tục này theo quy định, công dân phải đợi 4 ngày để nhận kết quả và đi lại ít nhất 3 lần nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Do đó, chị Phượng thấy rằng, nếu cứ thực hiện theo những thủ tục cũ thì người dân sẽ phải đi lại nhiều lần, vừa tốn thời gian, công sức lại vừa bỏ lỡ cơ hội học hành, làm việc, phát triển kinh tế ...

Trước những trăn trở ấy, chị đã nghiên cứu và đề xuất giải pháp kết hợp 2 trong 1: vừa cải chính hộ tịch trong Giấy khai sinh, Giấy Chứng nhận kết hôn - Cấp trích lục kết hôn (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) thuộc thẩm quyền UBND cấp huyện.

Với sáng kiến này, công dân chỉ mất 3 ngày để chờ đợi thủ tục hoàn tất và nhiều nhất là 2 lần đi lại để nộp hồ sơ, nhận kết quả. Khi nhận kết quả, công dân sẽ nhận đồng thời 2 loại giấy tờ, đó là: Trích lục cải chính, thay đổi hộ tịch và Giấy khai sinh (bản sao) hoặc Trích lục Kết hôn (bản sao).

Như vậy, trình tự, thủ tục đăng ký cải chính hộ tịch được đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân. Việc kết hợp giải quyết 2 thủ tục hành chính đã rút ngắn thời gian giải quyết, công dân được nhận cùng lúc hai kết quả, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của công dân.

“Sáng kiến của tôi nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến liên hệ công việc giảm thời gian, chi phí, ngày công lao động mà vẫn đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật”, chị Phượng nói.

Sáng kiến mang lại lợi ích cho nhân dân, nên sau khi báo cáo lên UBND huyện, sáng kiến của chị lập tức được các lãnh đạo huyện chấp thuận. Tuy nhiên, chỉ có một khó khăn nhỏ đó là ban đầu triển khai tỷ lệ làm rất thấp do người dân chưa hiểu hết về ưu điểm của sáng kiến này. Sau đó, chị Phượng lại tiếp tục tổ chức tuyên truyền cho cán bộ tư pháp xã – là những người gần dân nhất về lợi ích, sự thuận lợi của sáng kiến.

Nữ cán bộ tư pháp có nhiều sáng kiến trong ngành tư pháp huyện Đan Phượng.

Nữ cán bộ tư pháp có nhiều sáng kiến trong ngành tư pháp huyện Đan Phượng.

Sau khi sáng kiến của chị Bùi Thị Bích Phượng được áp dụng thực hiện thì mọi thủ tục đều diễn ra thuận lợi và được nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Theo phiếu khảo sát mức độ hài lòng khi rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch thì 100% người dân được hỏi đánh giá ở mức rất hài lòng.

Từ tháng 9 năm 2021, khi thực hiện kết hợp 2 thủ tục trên đến nay, UBND huyện Đan Phượng đã giải quyết 210 hồ sơ và cấp đồng thời 650 bản sao hộ tịch cho công dân.

Sáng kiến này được ấp ủ từ rất lâu, từ khi tôi còn là một chuyên viên nhưng do khi đó chưa có điều kiện để thực hiện. Tuy nhiên đến năm 2021, tôi quyết tâm đưa sáng kiến này vào áp dụng. Khi tích hợp cả hai thủ tục thì người cán bộ tư pháp sẽ vất vả hơn vì phải làm 2 thủ tục cùng một lúc, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là hướng đến lợi ích của người dân. Nếu có thể, tôi mong muốn sáng kiến này có thể nhân rộng ra cả nước để giúp người dân đỡ vất vả hơn khi thực hiện các thủ tục cải chính hộ tịch”.

Cũng trong năm 2021, cùng với sáng kiến trên, chị Bùi Thị Bích Phượng còn đề xuất 1 sáng kiến khác đó là tích hợp 2 trong 1 vấn đề hộ tịch nước ngoài. Tuy nhiên từ năm 2021 đến nay, vấn đề đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại huyện Đan Phượng rất ít, mỗi năm chỉ từ 2-3 trường hợp. Do vậy, sáng kiến này vẫn chưa thể áp dụng vì không thể đo lường hiệu quả.

Tấm gương "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Chị Phượng chia sẻ: “là một cán bộ tư pháp, hay bất cứ ngành nghề nào, thì người cán bộ đó cần phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với công việc, phải gần dân, phải thấu hiểu và chia sẻ với người dân".

“Chính với vậy, huyện Đan Phượng trước kia có 16 cán bộ tư pháp xã, hiện nay là 27 nhưng hầu như không luân chuyển từ địa bàn nọ đến địa bàn kia. Vì đối với những cán bộ tư pháp cơ sở, họ cần nắm được hoàn cảnh lịch sử của người dân ra sao, nếu chuyển nhiều thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc nắm bắt thông tin của người dân”.

Kim chỉ nam của người cán bộ tư pháp huyện Đan Phượng trong công việc đó là luôn công minh, chính trực, đặt lợi ích của nhân dân, của Nhà nước lên trên hết. Đồng thời luôn tuyệt đối tuân thủ các quy định của Hiến pháp và Pháp luật, với tinh thần khách quan không thiên vị, tư lợi cá nhân. Theo đúng như 8 chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Phụng công, Thủ pháp, Chí công, Vô tư”.

Công việc nào cũng không tránh khỏi áp lực, mỗi lúc như vậy, người cán bộ Phòng Tư Pháp Đan Phượng lại suy nghĩ về người dân, về sự hài lòng người dân sau khi được giúp đỡ, chị Phượng lại có thêm nhiều động lực để làm việc. “Khi đó tôi thường nghĩ về những trường hợp mà tôi đã giúp đỡ trước kia. Tôi tự đặt ra câu hỏi nếu có những trường hợp khác tương tự như vậy thì tôi vẫn muốn giúp họ, vậy nên tôi cứ tiếp tục cố gắng”, chị Bích Phượng bộc bạch.

Là người phụ nữ “gánh” trên vai nhiều trách nhiệm quan trọng như là lãnh đạo ở cơ quan và là người vợ, người mẹ trong gia đình nhưng chị Phượng vẫn biết cách cân bằng cuộc sống, hoàn thành tốt công việc ngoài xã hội và công việc gia đình. Gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi đó chính là những phần thưởng khiến nữ cán bộ tư pháp cảm thấy tự hào hơn cả.

Chị quan niệm dù công việc bận rộn đến đâu thì chị vẫn luôn cố gắng hoàn thành mọi việc ở cơ quan để thời gian còn lại dành trọn cho gia đình, chồng con. "Công việc gia đình và công việc xã hội là hai khía cạnh khác nhau và tôi luôn cố gắng để không để ảnh hưởng đến nhau. Sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, gia đình chính là nơi giúp tôi lấy lại nguồn năng lượng tích cực, thêm lạc quan, thư thái, yêu đời và yêu gia đình hơn".

Cũng theo những chia sẻ của Phó phòng Tư pháp huyện Đan Phượng, "may mắn của tôi là dù công việc bận rộn, áp lực nhưng tôi luôn được chồng con ủng hộ, hậu thuẫn từ phía sau. Đây cũng chính là nguồn động lực lớn để tôi cố gắng hoàn thành công việc được giao và vun vén cho tổ ấm của mình".

Có thể nói rằng, trong những năm qua, những thành tích mà Phòng Tư pháp huyện Đan Huyện đạt được một phần lớn nhờ có sự cống hiến của cả tập thể lãnh đạo, nhân viên Phòng Tư pháp huyện Đan Phượng, trong đó có cá nhân chị Bùi Thị Bích Phượng. Với nỗ lực phấn đấu đó, nữ cán bộ Bùi Thị Bích Phượng - Phó phòng Tư pháp huyện Đan Phượng xứng đáng là tấm gương “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho lớp cán bộ trẻ, noi theo và học hỏi.

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế

Bộ Quốc phòng: Triển khai toàn diện, hiệu quả các mặt công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 05/12, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác pháp chế và xây dựng pháp luật tại Bộ Quốc phòng. Dự và chủ trì buổi làm việc với đoàn có Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Đẩy mạnh hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam - Phần Lan

Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam
(PLVN) -Sáng 05/12, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tiếp đoàn Trung tâm Pháp quyền Đại học Helsinki, Phần Lan do Bà Tuija Brax, Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phần Lan, Giám đốc Trung tâm Pháp quyền và Ngài Keijo Norvanto, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo điều hành Cục THADS Nghệ An 5 năm liền đạt và vượt chỉ tiêu

Thời gian qua, Cục THADS Nghệ An tăng cường công tác hòa giải, kiên trì vận động, thuyết phục tạo niềm tin cho công dân.
(PLVN) - Trong 5 năm qua (2019-2023), với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống nên công tác thi hành án dân sự (THADS) của Nghệ An đã đạt và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, vinh dự được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành.

Quảng Ninh kiến nghị tăng số vụ, việc, đưa ra xét xử tại các phiên tòa trực tuyến

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh, họp thẩm tra báo cáo tại tòa án nhân tỉnh.
(PLVN) -Tại báo cáo thẩm tra đối với công tác năm 2023, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh kiến nghị Tòa án nhân dân tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử, nhất là các vụ, việc dân sự, vụ án kinh doanh, thương mại, hạn chế thấp nhất việc để các án quá hạn giải quyết. Đồng thời có các giải pháp khắc phục khó khăn, tăng số vụ, việc đưa ra xét xử các phiên tòa trực tuyến.

Phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thành cơ sở đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (thứ 8 từ trái qua); đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ 7 từ trái qua); đồng chí Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (thứ 9 từ trái qua) cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) -  Ngày 2/12, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (2/12/1953 – 2/12/2023). Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tới dự lễ kỷ niệm; cùng dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị tổng kết Luật Thi hành án dân sự năm 2008

Toàn cảnh Hội nghị.
(PLVN) -Ngày 1/12, Tổng Cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008 do đồng chí Mai Lương Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì. Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS Nguyễn Văn Sơn đồng chủ trì Hội nghị.

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Khẳng định vị thế sau 70 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Với những thành tựu, kết quả đạt được trong suốt quá trình 70 năm xây dựng và phát triển, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã khẳng định được vị thế là cơ quan nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn hàng đầu của đất nước. Để hiểu rõ hơn về kết quả này cùng các mục tiêu, giải pháp phát triển của Viện trong thời gian tới, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp

Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp
(PLVN) -  Đây là một trong những nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024 diễn ra sáng 1/12. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái.

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024

Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024
(PLVN) - Sáng 01/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024. Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đồng chủ trì Hội nghị.

40 trọng tài viên được tập huấn kỹ năng chuyên sâu từ các chuyên gia trong nước và quốc tế

Nhiều chuyên gia nổi tiếng nước ngoài trực tiếp giảng dạy
(PLVN) - Ngày 29/11/2023, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Cơ Quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “ Khóa tập huấn Kỹ năng trọng tài vên ( TTV ) ”. Đây là hoạt động được triển khai với sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID, nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và kỹ năng chuyên môn của TTV tham gia giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam.