Nữ lãnh đạo tâm huyết với công tác phổ biến pháp luật ở huyện vùng cao Ba Bể

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, bà Ma Thị Cử luôn tâm niệm, để người dân đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao hiểu và chấp hành pháp luật thì người cán bộ cần gần dân, hiểu dân và tạo được sợi dây thông tin mật thiết với Nhân dân.
Bà Ma Thị Cử. Bà Ma Thị Cử.

Sau 10 năm gắn bó với công tác giảng dạy tại Trường THPT huyện Ba Bể, cô giáo Ma Thị Cử được tín nhiệm luân chuyển nhiều vị trí công tác khác nhau như: Phó Chánh văn phòng Huyện ủy, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện, Chánh Văn phòng Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và năm 2018 được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ở cương vị trọng trách cao hơn, bà Cử càng thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, làm cán bộ là “làm đầy tớ của Nhân dân chứ không phải làm quan Nhân dân”, do đó, phải luôn thực hiện dân chủ với nhân dân.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Cử vui vẻ chia sẻ: “Làm lãnh đạo trên mảnh đất quê hương, nơi có gia đình, bạn bè, người thân sinh sống, bản thân tôi nhận được sự ủng hộ, động viên rất lớn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà tôi càng cần phải luôn có ý thức học tập, phấn đấu và tu dưỡng nhân tâm, công - tư rõ ràng trong giải quyết công việc”.

Một trong những “sợi chỉ nam” của bà để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ là luôn quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời đảm bảo nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thực hiện tốt quy chế dân chủ, nêu gương bản thân, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với tập thể Ban Bí thư huyện, Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực tham mưu, phụ trách đều hoàn thành đúng tiến độ thời gian và đảm bảo chất lượng.

Là Phó chủ tịch UBND huyện, phụ trách lĩnh vực kinh tế - xã hội và đồng thời là Chủ tịch Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện, trong những năm qua, bà Cử luôn chủ động, triển khai nhiều giải pháp cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Nữ lãnh đạo tâm huyết với công tác phổ biến pháp luật ở huyện vùng cao Ba Bể ảnh 1

Bà Cử chủ trì một cuộc họp của đơn vị.

Bà nhận thức rõ, Ba Bể là huyện vùng cao, địa hình đi lại còn nhiều khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí ở một số nơi còn thấp, tồn tại nhiều phong tục tập quán lạc hậu… do vậy, tác động không nhỏ tới công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Vì thế, để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thời gian qua, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Các nội dung, hình thức tuyên truyền được định hướng ngay từ đầu năm. Các kế hoạch, chương trình được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng, từng địa phương, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

“Trước đây, khi còn làm Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện, được tham gia Hội thẩm nhân dân, được dự các phiên tòa, được trực tiếp trò chuyện, tuyên truyền cho các bị cáo, tôi đã nhận ra rằng, pháp luật vốn khô khan, khó nhớ, để người dân đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao hiểu và chấp hành pháp luật thì người cán bộ cần gần dân, hiểu dân và tạo được sợi dây thông tin mật thiết với dân... Khi vận động tuyên truyền phải mềm mỏng, phân tích chỉ ra cho họ những hành vi tội phạm là sai, là vi phạm pháp luật để sau khi thi hành án trở về có thể hòa nhập vào cộng đồng”, bà Cử nói.

Trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, bà Cử đánh giá cao vai trò của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. Từ đó, huyện chú trọng xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên là người người dân tộc, giàu kinh nghiệm, am hiểu phong tục tập quán sinh hoạt địa phương. Thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như trình chiếu video, hình ảnh minh họa, tạo sự gần gũi, thu hút sự chú ý lắng nghe của người dân, giúp người dân dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Với những nỗ lực, đóng góp trên, bà Ma Thị Cử được đánh giá là người có tâm huyết đối với công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương; được tặng nhiều Bằng khen của Trung ương và tỉnh về hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật.

Quang Văn
Cùng chuyên mục
Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.