Nữ giúp việc trộm tiền tỷ đi mua xe SH

(PLO) - Thấy chùm chìa khóa tủ - nơi ông Ngọ cất tài sản giá trị, Hiền nảy sinh lòng tham, trộm 7 tập tiền USD và 2 cọc tiền Việt Nam đồng với tổng giá trị tài sản hơn 1 tỷ đồng. Số tiền này sau đó được Hiền mang đi bán mua xe SH cho chồng, chôn giấu trong vườn nhà.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Khúc Thị Hiền (SN 1980), và chồng là Nguyễn Tự Hào (SN 1976) cùng ở Phụ Khánh, Hạ Hòa, Phú Thọ ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản, Chứa chấp hoặc Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội trộm cắp mà có.

Nữ giúp việc trộm tiền tỷ của chủ

Theo cáo trạng, vợ chồng Hiền làm nghề tự do, để có tiền nuôi sống các con, người phụ nữ sinh năm 1980 đi làm giúp việc thuê. Rời quê xuống Hà Nội, Hiền làm giúp việc cho gia đình ông Nguyễn Văn Ngọ (SN 1930, ở Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Quá trình làm việc tại đây, trong lúc dọn dẹp đồ đạc trong phòng, Hiền quan sát, biết ông Ngọ có tài sản, cất trong tủ rồi khóa lại để ở phòng ngủ.

Khoảng 16h ngày 18/10/2016, khi vào dọn dẹp phòng ngủ của ông Ngọ, Hiền thấy chùm chìa khóa ông chủ thường sử dụng (trong đó có chìa khóa tủ cất tài sản) để trên mặt bàn gần cửa ra vào. Lợi dụng không có ai, Hiền nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của ông Ngọ cất trong tủ để lấy tiền trả nợ và để trang trải sinh hoạt cho gia đình.

Tài liệu điều tra thể hiện, Hiền đã lấy chùm chìa khóa trên mở chiếc tủ ông Ngọ cất tài sản. Thấy có 1 chiếc cặp da màu nâu có khóa nhưng giữa phần nắp cặp và thân có phần hở nên Hiền thò tay vào kiểm tra, lấy đi 7 tập tiền USD và 2 tập tiền Việt Nam đồng mệnh giá 500.000 đồng. Sau khi lấy xong số tiền trên, Hiền cất chiếc cặp vào vị trí cũ, khóa túi lại rồi cầm số tiền lấy được mang lên phòng ngủ của mình cất giấu.

Khoảng 20h cùng ngày, Hiền điện thoại cho chồng là Nguyễn Tự Hào đang ở quê lên. Qua điện thoại, Hiền nói với chồng mình vừa làm được việc lớn, vừa lấy được số tiền lớn, bảo Hào xuống mang tiền về. Nghe xong, Hào đồng ý. Ngày 22/10/2016, Hào bắt xe khách từ nhà xuống Hà Nội. Tới bến xe Mỹ Đình, anh ta điện cho Hiền. Nhận được điện thoại của chồng cho biết mình đang ở đâu, Hiền liền cho toàn bộ số tiền trộm cắp được của ông Ngọ vào túi nilon đưa cho Hào. Gặp nhau, Hiền bảo chồng mang tiền về nhà cất đi, mấy hôm nữa sẽ xin phép nhà chủ nghỉ để về quê.

Sau đó, ngày 25/10/2016, Hiền xin nghỉ việc về nhà. Về tới nhà, Hiền và Hào cùng mở bọc tiền ra kiểm tra. 3 ngày sau, vợ chồng Hiền chở nhau xuống thị trấn Hạ Hòa bán tập tiền USD mỏng nhất trong số 7 tập tiền trộm cắp được của ông Ngọ tại cửa hàng vàng bạc được hơn 100 triệu đồng. Sau đó, Hiền và Hào đi xuống huyện Thanh Ba (Phú Thọ) mua của anh Nguyễn Mạnh Hùng – chủ cửa hàng xe máy một xe SH màu đỏ (đã qua sử dụng) với giá 67 triệu đồng. Quá trình giao dịch, Hiền là người làm thủ tục mua bán và trả tiền, Hào là người xem xe.

Ngày 4/11/2016, Hiền tiếp tục mang 2 tập tiền USD đến tiệm vàng ở thị trấn Hạ Hòa bán được 440 triệu đồng. Sau đó, Hiền đem toàn bộ số tiền gồm 600 triệu đồng và 4 tập tiền USD cất vào một túi nilon. Đến tối ngày 8/11/2016, Hiền và Hào đã đem số tiền trộm cắp được chôn xuống đất ở khu vực vườn phía sau nhà để tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền Hiền trộm cắp được của ông Ngọ là hơn 1,5 tỷ đồng.

Hai vợ chồng cùng vướng vòng lao lý

Về phần ông Ngọ, sau khi phát hiện bị mất số tiền 65.000 USD và 100 triệu đồng, ngày 7/11/2016, ông Ngọ đã đến trình báo tại Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội). Căn cứ vào các tài liệu điều tra, ngày 11/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hai Bà Trưng đã ra lệnh bắt khẩn cấp Khúc Thị Hiền và Nguyễn Tự Hào về hành vi trộm cắp tài sản. Khám xét khẩn cấp, cơ quan điều tra thu giữ được tổng số tiền 37.100 USD và 600 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hiền và Hào thay đổi lời khai. Theo lời khai của Hiền, ngày 22/10/2016, Hiền có điện thoại cho Hào lên Hà Nội để cầm tiền về. Tại thời điểm này, Hiền cũng không nói cho Hào biết về nguồn gốc số tiền đồng thời Hào cũng không hỏi. Sau đó, đến trưa ngày 22/10/2016, lúc đó có con trai ông Ngọ là anh Tùng đang có nhà nên Hiền không thể đem bọc tiền ra đưa cho Hào đem về được nên đã điện thoại cho chồng nói không ra được.

Sau đó, ngày 25/10/2016, Hiền lấy lí do mẹ chồng ở quê bị ốm để xin phép gia đình ông Ngọ cho nghỉ việc về quê. Cùng ngày, Hiền mang theo số tiền trộm cắp được về quê. Tối hôm đó, chị ta mang số tiền trộm được ra đếm, sau đó cất vào trong hòm áo quan (mua sẵn) của mẹ chồng rồi lên nhà gặp Hào nói vừa lấy trộm được tiền của nhà ông chủ nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu.

Trong khi đó, Hào khai ngày 18/10/2016, Hiền có điện thoại cho Hào hỏi thăm tình hình gia đình. Ngày 22/10/2016, Hào không lên Hà Nội gặp Hiền. Ngày 23/10/2016, Hào điện thoại cho Hiền nói mẹ ốm, nghe vậy, Hiền cho Hào số điện thoại của chủ nhà để chồng xin phép cho mình về quê. Trong những ngày ở quê, Hào thấy Hiền có nhiều tiền nên hỏi thì được Hiền cho biết đây là tiền trộm cắp được của chủ nhà trên Hà Nội. Hào cũng không hỏi cụ thể số tiền là bao nhiêu, cũng không xem. Sau đó, Hào chở Hiền tới tiệm vàng Quảng Thịnh để đổi tiền, Hào không vào mà đứng bên ngoài chờ. Việc biết nơi chôn tiền là khi đi cùng Hiền lên cơ quan điều tra, anh ta được vợ nói cho biết.

Có mặt tại tòa, Hiền thừa nhận hành vi phạm tội trộm cắp của mình, trong khi đó, Hào liên tục kêu bị oan. Nói lời sau cùng, anh ta khẩn thiết xin HĐXX xem xét, minh oan cho mình… Tuy nhiên, sau khi nghị án, căn cứ vào lời khai, chứng cứ, tình tiết có trong hồ sơ, HĐXX nhận định Hiền phạm tội Trộm cắp tài sản, Hào phạm tội Chứa chấp hoặc Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội trộm cắp mà có. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Hiền 9 năm tù, Hào 6 năm tù về các tội danh trên.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.